Sắp có mưa sao băng đẹp và lớn nhất năm

TPO - Mưa sao băng Geminids - mưa sao băng Song Tử được gọi là “vua của các trận mưa sao băng” nhờ mật độ sao băng lớn với nhiều dải băng sáng đẹp.

Mưa sao băng Geminids đạt cực đại vào đêm 13 rạng sáng ngày 14/12.
Mưa sao băng Geminids đạt cực đại vào đêm 13 rạng sáng ngày 14/12.

Đêm thứ Sáu rạng sáng ngày thứ Bảy tuần tới (13-14/12), người yêu thiên văn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng mưa sao băng Geminids. Cùng với mưa sao băng Perseids diễn ra vào tháng 8 hàng năm, mưa sao băng Geminids là một trong hai trận mưa sao băng lớn và đẹp nhất năm.

Mưa sao băng Geminids có nguồn gốc từ tàn dư bụi để lại bởi tiểu hành tinh 3200 Phaethon, được phát hiện năm 1982. Trận mưa sao băng này diễn ra hằng năm từ ngày 7-17/12, đạt cực đại vào đêm ngày 13 rạng sáng ngày 14 với tần suất có thể lên tới 120 vệt sao băng một giờ.

Năm nay, thời điểm đạt cực đại của mưa sao băng Geminids trùng với thời điểm trăng tròn, ánh sáng từ Mặt Trăng ảnh hưởng nhất định đến việc quan sát.

Thời gian quan sát tốt nhất là sau nửa đêm, chọn nơi thoáng đãng, ít ánh sáng đèn và ô nhiễm không khí. Người quan sát có thể hướng về phía trời đông, nơi có chòm sao Song Tử. Lưu ý, xem dự báo thời tiết trước khi quan sát.

Khám phá rừng mưa nhiệt đới gần 83.000 km2 còn nguyên vẹn

Rừng mưa Mosquitia trải dài từ Honduras tới Nicaragua chỉ có thể tiếp cận bằng trực thăng, là nơi sinh sống của nhiều loài nguy cấp và hiếm quý.

Nhờ sức mạnh tập thể, đàn chó hoang hạ gục linh dương đầu bò

Chó hoang có kích thước cơ thể và sức mạnh kém xa linh dương đầu bò, nhưng nhờ khả năng phối hợp nhóm, chó hoang đã dễ dàng khuất phục được con linh dương to lớn.

1001 thắc mắc: Vì sao âm thanh lại phá nát được cốc thuỷ tinh?

Thủy tinh là một chất rắn vô định hình đồng nhất. Thủy tinh trong suốt, không gỉ, cứng, không cháy, không hút ẩm và thường được sử dụng làm chai lọ, cốc, hay vật liệu trang trí. Thuỷ tinh khá cứng vậy tại sao lại có thể vỡ vụn do âm thanh?

Cảnh báo giật mình: Ô nhiễm ánh sáng khiến côn trùng tuyệt chủng

Lâu nay, các nhà khoa học đã cảnh báo về tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu và mất môi trường sống của nhiều loài sinh vật, và giờ đây họ tiếp tục phát hiện ra một thủ phạm mới trước sự suy giảm côn trùng trên toàn thế giới: ô nhiễm ánh sáng.

Cận cảnh máy tách lòng đỏ trứng tự động siêu nhanh, siêu chính xác

Trong các tiệm làm bánh, đôi khi cần rất nhiều nhân công chỉ để bóc trứng và tách lòng đỏ trứng. Với chiếc máy tự động sau đây, việc tách lòng đỏ trứng trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn bao giờ hết.

Tuần mới của bạn: Bạch Dương gặp bất ngờ, Song Tử lười biếng

Theo Mật ngữ 12 chòm sao, tuần này vận trình tài lộc của Bạch Dương có chuyển biến tốt, thậm chí bạn còn nhận được vài điều ngạc nhiên trong khi Song Tử có thể nảy sinh tâm lý lười biếng, chẳng thiết tha với công việc mình đang làm.

Kính viễn vọng vô tuyến lớn nhất sắp kết thúc thử nghiệm

Kính viễn vọng vô tuyến khẩu độ 500 m (FAST) tìm ra 99 sao xung trong hơn ba năm hoạt động thử nghiệm.

Phát hiện kho thóc 4.000 năm tuổi vô cùng quý hiếm

Kho thóc cổ là tàn tích của nền văn minh Long Sơn, tồn tại ở khu vực ven sông Hoàng Hà cuối thời Đồ Đá mới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng

Khám phá