DMCA.com Protection Status

Vô tình phát hiện sao bay nhanh nhất dải Ngân hà - 6 triệu km/h

TPO - Các nhà thiên văn học vừa vô tình phát hiện lỗ đen siêu khối ở trung tâm dải Ngân hà phóng ra một ngôi sao với tốc độ 6 triệu km/h, tức mỗi giây nó bay được 1.676 km.

Một lỗ đen siêu khối ở dải Ngân hà phóng ra một ngôi sao. Ảnh: Getty.
Một lỗ đen siêu khối ở dải Ngân hà phóng ra một ngôi sao. Ảnh: Getty.

Các nhà thiên văn học nói rằng, ngôi sao đang bay ra nặng gấp đôi Mặt trời và đang bay với tốc độ gấp 10 lần ngôi sao bay nhanh nhất trong dải Ngân hà mà con người từng biết, Express đưa tin ngày 14/11. Họ đặt tên ngôi sao mới là S5-HVS1.

Người ta tin rằng, S5-HVS1 được phóng ra từ tâm của dải Ngân hà (thiên hà có chứa Hệ Mặt trời) gần 5 triệu năm trước. Dù được coi là ngôi sao bay nhanh nhất dải Ngân hà hiện nay, S5-HVS1 cũng phải mất rất nhiều thời gian mới tới được biên giới của thiên hà này.

Một nhóm nhà khoa học quốc tế, bao gồm các nhà thiên văn học Úc và Mỹ, đã phát hiện ra S5-HVS1. Trưởng nhóm là giáo sư Daniel Zucker công tác tại Đại học Macquarie (Úc).

“Trung tâm của thiên hà này (dải Ngân hà) là một vùng xoáy các vật thể bay vòng vòng và rơi vào một lỗ đen khổng lồ gọi là Sagittarius A*, nhưng dường như các ngôi sao đang hình thành tại đó… Giờ đây chúng ta đang có một ngôi sao dường như hình thành và thoát khỏi khu vực đó. Nó cách Trái đất 29.000 năm ánh sáng nên đủ gần để chúng ta nghiên cứu tương đối chi tiết”, ông Zucker nói.

Nghiên cứu ngôi sao đang bay nhanh này giúp con người hiểu về cách thức các ngôi sao hình thành ở gần trung tâm dải Ngân hà và tình trạng ở đó.

lỗ đen dải ngân hà ngôi sao hệ mặt trời năm ánh sáng bay nhanh - ảnh 1 Ngôi sao S5-HSV1 nặng gấp đôi Mặt trời. Ảnh: Swinburne Astronomy Productions.

 

Sagittarius A* là một lỗ đen siêu khối nằm cách Trái đất xấp xỉ 26.000 năm ánh sáng (một năm ánh sáng bằng 9.461 tỷ km) và nặng gấp gần 4 triệu lần Mặt trời. Toàn bộ dải Ngân hà quanh quanh vật thể bí ẩn này.

Các nhà thiên văn học ước tính, S5-HSV1 khoảng 500 triệu năm tuổi, có nghĩa là nó có 495 triệu năm đầu tiên quay yên bình quanh Sagittarius A* và rồi 5 triệu năm trước, nó phóng đi từ gần tâm dải Ngân hà với tốc độ khủng khiếp.

Khi có hai ngôi sao cùng quay quanh lỗ đen và khi lỗ đen hút một trong hai ngôi sao này, ngôi sao còn lại bị văng đi với tốc độ cực lớn. “Giống như khi khiêu vũ chúng ta đổi bạn nhảy vậy, ở đây chỉ khác là bạn nhảy cũ bị văng ra ngoài với tốc độ cao”, giáo sư Zucker ví von.

S5-HSV1 đang bay với tốc độ 6 triệu km/h nhưng dải Ngân hà trải dài khoảng 100.000 năm ánh sáng, nên ngôi sao này còn lâu mới tới được rìa thiên hà này. Với tốc độ hiện nay, S5-HSV1 phải mất xấp xỉ 180 năm để vượt qua 1 năm ánh sáng (9.461 tỷ km).

“Nhưng khi đã thoát khỏi dải Ngân hà, ai biết chuyện gì sẽ xảy ra”, ông Zucker nói.

lỗ đen dải ngân hà ngôi sao hệ mặt trời năm ánh sáng bay nhanh - ảnh 2 Lỗ đen Sagittarius A* nằm ở tâm dải Ngân hà. Ảnh: Sergey Koposov.

Phát hiện loài cá có chân ở Cao Bằng

Ngày 14/11, trong khi đi lấy nước tại khe suối thuộc xóm Hoài Khao, xã Quang Thành, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng, người dân địa phương phát hiện, bắt được một số con cá lạ. 

Mặc bộ giáp ‘Người sắt’ nhảy khỏi trạm ISS, bạn sẽ ra sao?

Phần lớn người nhảy dù nhảy khỏi máy bay từ độ cao 3,8km. Nhưng hãy tưởng tượng bạn nhảy dù ở nơi cao hơn, ví dụ như Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). 

CIA đã từng táo tợn đánh cắp tàu vũ trụ của Liên Xô 70 năm trước

Một ngày cuối năm 1959 hoặc 1960, bốn đặc vụ xuất sắc của CIA làm việc xuyên đêm để tháo rời con tàu vũ trụ Lunik bắt cóc được của Liên Xô.

Mark Zuckerberg bí mật chơi TikTok theo dõi người nổi tiếng và các 'boss' chó cưng

TikTok hiện đã trở thành một mối đe dọa lớn đối với Facebook, là một nền tảng được yêu thích của thế hệ Z, trong khi giới trẻ ngày càng rời bỏ Facebook và lượng tương tác trên nền tảng này cũng giảm đi nhiều.

Tai nghe không dây: Chiến trường mới của các ông lớn công nghệ

Không những mang khái niệm tai nghe true wireless đến gần hơn với người dùng, Apple AirPods đang góp phần đưa thị trường tai nghe không dây tăng trưởng nhanh hơn và lôi cuốn thêm nhiều hãng sản xuất tai nghe nhảy vào cuộc đua.

1001 thắc mắc: Khủng long khổng lồ sao đẻ con bé xíu?

Khủng long có thể đạt đến cả trăm tấn gấp hàng chục lần trọng lượng của một con voi châu Phi - loài vật lớn nhất trên cạn ngày nay. Nhưng tại sao loài khủng long khổng lồ lại sinh con bé xíu?

Sư tử trèo cây định cướp miếng ăn của báo hoa mai nhưng bất thành

Sư tử vốn không giỏi trong việc leo trèo nhưng sau khi phát hiện con báo hoa mai với miếng mồi béo bở ở trên cây, sư tử liền thử vận may của mình. 

Đại dương ra sao nếu ‘Quái vật biển khơi’ tuyệt chủng?

Cá mập xuất hiện cách đây hơn 420 triệu năm được coi là quái vật biển khơi gây ác mộng cho biết bao loài cá nhỏ và cả con người. Nhưng hệ sinh thái đại dương sẽ ra sao nếu không còn chúng?


Linh miêu một mình đối đầu với bốn con báo cheetah

Đoạn video được youtuber Vinit Bajpai ghi lại tại vườn quốc gia Seregeti, Tanzania. Trong đó, một con linh miêu đồng cỏ phải đối mặt với 4 con báo cheetah. Liệu linh miêu có thể thoát khỏi vòng vây này?

Cheo cheo quý xuất hiện ở Việt Nam sau 30 năm

Các bẫy camera chụp được hàng trăm bức ảnh của cheo cheo lưng bạc, động vật móng guốc nhỏ nhất thế giới được cho là tuyệt chủng suốt 30 năm qua.

1001 thắc mắc: Vì sao cá mập không có xương?

Dù vô cùng to lớn và là sát thủ đáng sợ đối với sinh vật biển cũng như con người, vậy nhưng có kỳ lạ không khi cá mập lại không có xương.

 

 

Lạ lùng đàn cá tai tượng suốt 30 năm được đút cơm chay mỗi ngày

Một đàn cá tai tượng khoảng 70 con của nông dân ở khu vực 1, phường Bùi Hữu Nghĩa (Bình Thủy, TP Cần Thơ) có tuổi đời gần 30 năm nhưng chủ yếu ăn cơm trắng và rau nên gia chủ đặt biệt danh cá "ăn chay". Đặc biệt ở đàn cá này là khi ăn phải "đút" cơm khá lạ lẫm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa học

Mới - Nóng