Cao ốc 15 năm không xong, 'tranh' bán căn hộ: Cty ICC có vô can?

TPO - Với vai trò chủ đầu tư- Công ty CP Tư vấn Đầu tư dự án quốc tế ICC có vô can trước những tranh chấp kéo dài chưa có ‘hồi kết’ tại dự án 317 Trường Chinh-Hamilton Complex (quận Thanh Xuân, Hà Nội) khi để cho người mua nhà như "ngồi trên đống lửa". Thậm chí, việc dự án chưa được nghiệm thu PCCC nhưng đã có hàng chục căn hộ sống “chui” ở đây?.

Chưa nghiệm thu PCCC đã “lùa” dân vào ở?
Liên quan đến dự án đầy tai tiếng “Dự án khu siêu thị văn phòng giao dịch thương mại và nhà ở tại 317 Trường Chinh-Hamilton Complex” (quận Thanh Xuân, Hà Nội) xảy ra tranh chấp, khiếu kiệncủa các “đồng chủ đầu tư” và đơn vị phân phối bán hàng với nhau mà Tiền Phong thông tin trước đó, theo một nguồn tin của PV, sau 15 năm thực hiện đến nay dự án chưa được nghiệm thu PCCC nhưng đã cho hàng chục hộ dân vào ở.
Ghi nhận thực tế tại dự án 317 Trường Chinh-Hamilton Complex, nhiều hộ dân đã chuyển vào sinh sống tại các tầng căn hộ chung cư, vào buổi tối một số căn hộ đã sáng đèn. Nhân viên bảo vệ tòa nhà tiết lộ, hiện có gần 20 hộ dân được tạo điều kiện vào “ở chui” trong dự án. 
Cao ốc 15 năm không xong, 'tranh' bán căn hộ: Cty ICC có vô can? - ảnh 1 Dù chưa được nghiệm thu PCCC nhưng hiện có gần 20 hộ dân vào “ở chui” trong dự án chung cư 317 Trường Chinh (quận Thanh Xuân)- gọi tắt là chung cư Hamilton Complex 317 Trường Chinh (vòng tròn đỏ) tiền ẩn nhiều rủi ro, nguy cơ cháy nổ gây nguy hiểm đến tính mạng người dân.
Bên cạnh đó, tại tầng 3 tòa nhà, có một siêu thị Đông Nam (đã chứa nhiều hàng hóa) chuẩn bị hoạt động rầm rộ. Dưới tầng 1, một nhà hàng lẩu nướng cũng đã đi vào kinh doanh, khách hàng ra vào nườm nượp. Điều khó hiểu là, lực lượng chức năng phường Khương Trung có đến kiểm tra, thế nhưng có vẻ như đơn vị này đã không phát hiện ra vi phạm?
Trao đổi với PV, phía chủ đầu tư là Công ty ICC thừa nhận hiện nay dự án vẫn đang trong quá trình hoàn thiện và chưa được nghiệm thu PCCC, chưa đủ điều kiện đưa vào sử dụng nhưng đã có một số hộ dân về ở.
Đại diện Công ty ICC cho biết, nguyên nhân do trước đó Công ty Cổ phần Thương mại và Đầu tư xây dựng Tân Hồng Hà (Công ty Tân Hồng Hà) với vai trò là nhà thầu thi công đã ký hợp đồng mua bán căn hộ với khách hàng. 
“Có thể, do tiến độ bàn giao mà phía Công ty Tân Hồng Hà đã cam kết với khách hàng nên họ đã cho dân vào ở để tránh vi phạm hợp đồng”, vị này lý giải.
Theo vị này, việc cho người dân vào ở khi công trình chưa được nghiệm thu PCCC thì trong trường hợp xấu nếu xảy ra cháy nổ và ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của người dân, Công ty ICC với vai trò là chủ đầu tư hợp pháp của dự án chắc chắn sẽ bị liên đới trách nhiệm.
Công ty ICC có vô can?
Như Tiền Phong thông tin trước đó, dù được phê duyệt hơn 15 năm nay, thế nhưng dự án 317 Trường Chinh (quận Thanh Xuân) đến nay vẫn chưa thể đưa vào sử dụng do nhiều vướng mắc khiến nhiều khách hàng như "ngồi trên đống lửa". Trong khi, đơn vị được cho là độc quyền phân phối lại tố việc một căn hộ được bán cho nhiều người khác.
Cụ thể, năm 2004, Công ty ICC được UBND TP. Hà Nội giao làm chủ đầu tư dự án chung cư 317 Trường Chinh. Trong quá trình triển khai dự án do thiếu vốn, năm 2015 phía Công ty ICC đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư với Công ty Tân Hồng Hà. Theo đó, Tân Hồng Hà sẽ tham gia góp vốn để tiếp tục đầu tư trên cơ sở hiện trạng dự án và được khai thác kinh doanh sau này. Cụ thể, đổi lại Tân Hồng Hà sẽ được chủ động khai thác kinh doanh các sản phẩm của khối nhà 24 tầng (ngoại trừ tầng kỹ thuật và tầng 14); được tìm kiếm đối tác và huy động vốn phục vụ cho dự án.
Cao ốc 15 năm không xong, 'tranh' bán căn hộ: Cty ICC có vô can? - ảnh 2 Chung cư Hamilton Complex 317 Trường Chinh đến nay 15 năm vẫn chưa thể đưa vào sử dụng khiến những người mua nhà tại đây “lãnh đủ” hậu quả.
Đến ngày 3/8/2015, Công ty Tân Hồng Hà lại ký hợp đồng hợp tác đầu tư với Công ty TNHH Hợp tác và Đầu tư Bất động sản Linh Anh (Công ty Linh Anh). Theo đó, Công ty Tân Hồng Hà và Công ty Linh Anh thỏa thuận cùng nhau hợp tác đầu tư vào sàn căn hộ từ tầng 15 đến tầng 24, căn hộ từ tầng 8 đến tầng 12 và một số căn thuộc tầng 13 với tổng diện tích 10.000m2.
Theo hợp đồng, tổng giá trị vốn góp đầu tư của Công ty Linh Anh là 295 tỷ đồng (đã bao gồm 10% VAT). Hợp đồng trên cũng ghi rõ, quyền lợi của Công ty Linh Anh “được độc quyền khai thác kinh doanh sản phẩm của dự án là các căn hộ được giao tương ứng với phần vốn đầu tư”
Mới đây bà Hoàng Thanh Bình - Giám đốc Công ty Linh Anh đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng và báo chí “tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Công ty Tân Hồng Hà” vì đã bán cùng 1 căn hộ cho 2 người.
"Vậy với vai trò chủ đầu tư hợp pháp của dự án - Công ty ICC có vô can trách nhiệm liên quan đến những lùm xùm xung quanh dự án? Chúng tôi chỉ mong những lùm xùm xung quanh dự án có hồi kết để những người mua nhà tại đây không bị ảnh hưởng và đảm bảo quyền lợi", một khách hàng mua nhà cho biết.

Cao ốc 15 năm không xong, lại 'tranh nhau' bán căn hộ

Được phê duyệt hơn 15 năm nay, thế nhưng dự án khu siêu thị văn phòng giao dịch thương mại và nhà ở tại 317 Trường Chinh-Hamilton Complex (quận Thanh Xuân, Hà Nội), đến nay vẫn chưa thể đưa vào sử dụng do nhiều vướng mắc khiến nhiều khách hàng như "ngồi trên đống lửa". Trong khi, đơn vị được cho là độc quyền phân phối lại tố việc một căn hộ bán cho nhiều người khác. 

Cao ốc 'áp sát' phố cổ Hà Nội chưa nghiệm thu PCCC đã 'lùa' dân vào ở

Không chỉ vi phạm về quản lý không gian xây dựng ngầm đô thị, Công ty Cổ phần Tháp nước Hà Nội chủ đầu tư dự án cao ốc Aqua Central, số 44 Yên Phụ, quận Ba Đình, Hà Nội có vị trí đắc địa sát phố cổ với mức giá đắt đỏ cả chục tỷ/căn hộ còn ngang nhiên cho dân vào ở dù chưa được cơ quan chức năng nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng