DMCA.com Protection Status

Hà Nội thu hồi cả nghìn 'sổ đỏ' đã cấp ở hàng loạt chung cư

TPO - Cơ quan Hà Nội đã ra thông báo, quyết định thu hồi và hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (gọi tắt là sổ đỏ) tại hàng loạt dự án khu nhà ở hỗn hợp chung cư cao tầng do không đúng quy định pháp luật về đất đai.

Thu hồi và hủy “sổ đỏ” ở 14 tòa khu chung cư 
Nguồn tin của PV xác nhận, Sở Tài nguyên-Môi trường Hà Nội (Sở TN&MT) vừa có các thông báo và các quyết định về việc thu hồi và hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (gọi tắt là sổ đỏ) tại hàng loạt dự án khu nhà ở hỗn hợp chung cư cao tầng do không đúng quy định pháp luật về đất đai. 
“Việc ra thông báo, ra quyết định thu hồi và hủy Giấy chứng nhận nhà đất đã cấp ở các tầng của các khu chung cư, các khu nhà ở hỗn hợp này trên cơ sở đề nghị của Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội”, vị cán bộ cho hay. 
Hà Nội thu hồi cả nghìn 'sổ đỏ' đã cấp ở hàng loạt chung cư - ảnh 1 Sở TN&MT thông báo thu hồi hàng loạt dự án khu nhà ở hỗn hợp chung cư cao tầng ở địa bàn huyện Thanh Trì, quận Hà Đông với lý do thu hồi là do chuyển đổi công năng và nâng tầng trái phép. 
Theo danh sách thu hồi và hủy “sổ đỏ” đã cấp thì hàng loạt tòa chung cư, khu nhà hỗn hợp, trung tâm thương mại tại địa bàn huyện Thanh Trì, quận Hà Đông. Theo đó, có 14 tòa trên địa bàn huyện Thanh Trì, quận Hà Đồng có danh sách những căn hộ, những tầng bị thu hồi và hủy “sổ đỏ” đã cấp với số lượng cả nghìn căn hộ đã cấp. 
Thậm chí, có quyết định thu hồi và hủy “sổ đỏ” được ký đối với những trường hợp vừa mới được cấp sổ chưa đầy 1 tháng. “Có trường hợp mới cấp sổ cho dân vào cuối tháng 6 vừa qua nhưng nay buộc phải ra quyết định thu hồi và hủy “sổ đỏ” trên cơ sở tờ trình đề nghị của Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội”, vị này cho biết. 
Sáng nay (17/7), trao đổi với PV Tiền Phong qua điện thoại, ông Trần Anh Dũng, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội xác nhận thông tin trên và cho biết: "Nếu trường hợp nào không nộp lại “sổ đỏ” đã cấp bị thu hồi thì vẫn bị vô hiệu, và không còn giá trị". 
Tại các quyết định thu hồi và hủy “sổ đỏ” đối với những trường hợp đã cấp ở các tòa nhà chung cư trên, Sở TN&MT đã nêu rõ lý: “Trong quá trình Sở TN&MT thẩm định hồ sơ và cấp “sổ đỏ” có sai sót, không đúng quy định của pháp luật về đất đai”. 
Cụ thể, theo đó 14 tòa chung cư có danh sách các tầng bị thông báo thu hồi và hủy “sổ đỏ” trên với lý do thu hồi là do chuyển đổi công năng và nâng tầng trái phép. 
Cấp rồi thu hồi, Sở TN&MT Hà Nội có trách nhiệm?
Trao đổi báo chí, Luật sư Trần Tuấn Anh - Giám đốc công ty luật Minh Bạch cho rằng, theo quy định của pháp luật, Sở TN&MT Hà Nội hoàn toàn có quyền thu hồi sổ đỏ sau khi phát hiện ra sai phạm thông qua quá trình thanh kiểm tra.
Tuy nhiên, theo ông Tuấn Anh, dường như cơ quan chức năng đang coi những sai phạm đó hoàn toàn là lỗi của chủ đầu tư. Trong khi đó, để xảy ra vụ việc như ngày hôm nay, cũng có một phần trách nhiệm của Sở TN&MT Hà Nội.
"Để xây dựng một tòa nhà chung cư thì đầu tiên phải dự án phải nằm trong quy hoạch, sau đó là bản vẽ thiết kế, công năng từng tầng, từng khu... Không lẽ Sở TN&MT Hà Nội chỉ dựa vào hồ sơ do chủ đầu tư gửi lên để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà cho chủ đầu tư, cho người dân mà không thông qua kiểm tra thẩm định?”, vị này phân tích. 
Hà Nội thu hồi cả nghìn 'sổ đỏ' đã cấp ở hàng loạt chung cư - ảnh 2 Dư luận đang đặt câu hỏi, liệu trách nhiệm của Sở TN&MT Hà Nội được xử lý ra sao khi đã cấp sổ đỏ cho dân rồi ngay lại thu hồi?
Cũng chính vì Sở TN&MT Hà Nội cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cho các căn hộ ở các tầng xây vượt, xây sai phép, sử dụng sai mục đích nên người dân mới tin tưởng, mới bỏ tiền ra mua nhà. 
“Nếu như ngay từ đầu Sở TN&MT Hà Nội làm chuẩn chỉ, đúng với quy định của pháp luật thì sẽ không phát sinh những hậu quả đáng tiếc như bây giờ. Đại diện chủ đầu tư thì bị khởi tố còn người dân thì rơi vào cảnh bơ vơ không biết phải xoay sở thế nào", Luật sư Trần Tuấn Anh phân tích.
Theo Giám đốc công ty luật Minh Bạch, vì người dân bỏ tiền ra mua nhà rồi bị Sở TN&MT Hà Nội thu hồi giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà nên hợp đồng giữa chủ đầu tư với cư dân là vô hiệu. Do đó, có hai phương án khả thi để đảm bảo quyền lợi cho người dân.
Phương án thứ nhất, các bên hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. Tức là chủ đầu tư phải trả lại tiền cho người mua nhà. Sau đó người mua nhà có thể sử dụng số tiền đó để mua nhà khác.
Phương án thứ hai, chủ đầu tư phải trả cho người mua nhà một căn hộ có giá trị tương đương tại tòa nhà họ đã mua. Hoặc chủ đầu tư có thể bố trí cho khách hàng một căn hộ ở tòa khác, nếu khách hàng chấp nhận phương án giải quyết đó của chủ đầu tư.
Trong khi đó, luật sư Trương Anh Tú, Chủ tịch Công ty TAT Law firm (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, việc cấp “sổ đỏ” rồi lại thu hồi của người dân trong trường hợp trên cho thấy sự lúng túng, thiếu nhất quán của Sở TN&MT Hà Nội trong việc đánh giá nhìn nhận cũng như là khắc phục giải quyết hiện tượng bất cập này.
"Lẽ ra những sai phạm cần phải được xử lý ngay trong quá trình thực hiện dự án nhưng ở đây có sự làm ngơ để vi phạm xảy ra thậm chí là xảy ra trong thời gian dài sau đó mới đặt ra cái vấn đề giải quyết lại sai phạm đó, gây khó khăn cho người dân. Về lâu về dài, chúng ta không còn cách nào khác đó là buộc phải điều chỉnh lại quy hoạch tại khu vực này để hợp thức hóa việc cấp sổ đỏ cho người dân" – luật sư Tú nói.

Dân 'dài cổ' ngóng sổ hồng

Mặc dù đã bàn giao và đi vào sử dụng được gần 4 năm nhưng NƠXH Firsthome Thạnh Lộc, tại Q12, TPHCM vẫn chưa được cấp sổ hồng.

Dân điêu đứng khi hàng loạt sổ hồng 'bốc hơi'

Mua căn hộ cách đây gần hơn 10 năm đến khi đi làm các thủ tục về đất đai để xin cấp sổ hồng 63 hộ dân chung cư Gia Phú ở quận Bình Tân (TP.HCM) “té ngửa” khi biết chủ đầu tư đã đem sổ hồng đi cầm cố khắp nơi.

Chung cư 'dát vàng' bị 'om' sổ hồng vì dự án thay đổi quy hoạch

Cơ quan chức năng Hà Nội cho rằng, việc điều chỉnh quy hoạch nhiều lần tại dự án Hòa Bình Green City 505 Minh Khai (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã dẫn tới nhiều khó khăn vướng mắc trong việc xác định giá đất cụ thể làm căn cứ xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung tại dự án này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng