Hàng loạt dự án ở Bình Dương dừng bán 'lúa non', chờ xử lý

TPO - Sau khi rầm rộ phân lô bán nền tại dự án chưa đủ pháp lý, hàng loạt công ty bất động sản trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã ngưng giao dịch chờ cơ quan chức năng điều tra xử lý. Hiện, Thanh tra Sở Xây dựng và Công an tỉnh Bình Dương đang vào cuộc điều tra các doanh nghiệp bán đất nền trái luật trên địa bàn tỉnh này mà Tiền Phong đã phản ánh.

Dự án Green City 3 của Công ty Cổ phần TMDV Xây dựng – Đầu tư phát triển Địa ốc Bình Dương mở bán khi chưa có pháp lý
Dự án Green City 3 của Công ty Cổ phần TMDV Xây dựng – Đầu tư phát triển Địa ốc Bình Dương mở bán khi chưa có pháp lý

Ngày 3/1 Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết, đang chờ Thanh tra sở này đề xuất hướng xử lý đối với các công ty bất động sản mở bán đất nền tại dự án khi chưa đủ pháp lý. “Sau khi báo Tiền Phong có loạt bài phản ánh trình trạng bán đất nền trái quy định của các công ty bất động sản ở Bình Dương, Thanh tra Sở Xây dựng đã vào cuộc xác minh. Phía sở đang chờ đề xuất hướng xử lý các trường hợp sai phạm. Chúng tôi sẽ thông tin kịp thời đến quý báo khi đưa ra kết luận cuối cùng”, đại diện Sở Xây dựng Bình Dương nói. 

Trong khi đó, Công an tỉnh Bình Dương cho biết thêm, đơn vị này cũng đã vào cuộc điều tra đối với các công ty bán đất nền trái quy định trên địa bàn huyện Bàu Bàng và TX. Tân Uyên mà báo Tiền Phong đã phản ánh. Theo ghi nhận, sau khi cơ quan chức năng vào cuộc, các công ty bất động sản bị phản ánh bán đất sai luật đã ngưng giao dịch, chờ xử lý.

Bình Dương: Hàng loạt dự án BĐS ngưng bán 'lúa non,' chờ xử lý - ảnh 1 Dự án Nam Long mở bán khi chưa đủ pháp lý

Trước đó, báo Tiền Phong có loạt bài phản ánh về tình trạng mở bán đất nền tại các dự án khu đô thị, dân cư trái quy định. Trong đó, một số dự án chưa có pháp lý đã mở bán, số dự án khác dù có quyết định chủ trương và quy hoạch 1/500 nhưng chưa xây dựng hạ tầng đã huy động vốn trái luật.

Trên địa bàn tỉnh Bình Dương hiện có rất nhiều công ty bất động sản mở các dự án rồi phân lô, bán nền trái quy định pháp luật. Những công ty mở dự án bán đất nền trái luật tại Bình Dương mà trước đó báo Tiền Phong phản ánh gồm: Công ty Cổ phần TMDV Xây dựng – Đầu tư phát triển Địa ốc Bình Dương (City Land) chủ đầu tư dự án khu dân cư Green City 3 tại trung tâm hành chính huyện Bàu Bàng. Dự án này dù chưa có pháp lý, chỉ là bãi đất trống nhưng chủ đầu tư đã mở bán. Cũng tại huyện Bàu Bàng, Công ty Cổ phần Lộc Đại Phát làm chủ đầu tư dự án khu đô thị thương mại Nam Long. Dự án này cũng chỉ là bãi đất trống đang trong gian đoạn san lấp mặt bằng đã mở bán rầm rộ.

Bình Dương: Hàng loạt dự án BĐS ngưng bán 'lúa non,' chờ xử lý - ảnh 2 Dự án khu nhà ở Vĩnh Tân chưa hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật đã mở bán

Trong khi đó, tại TX. Tân Uyên (Bình Dương) ngay bên mặt tiền đường lộ lớn 747, Công ty TNHH Xây dựng và Phát Triển địa ốc Phú Thọ làm chủ đầu tư dự án khu dân cư New Town 8 tại phường Uyên Hưng. Dự án này đã bán hết đất nền khi đang trong giai đoạn san lập mặt bằng và dự kiến thời gian hình thành lâu bởi nằm trong vùng trũng sâu. Tương tự, tại phường Vĩnh Tân, TX. Tân Uyên công ty Hoàng Gia Phát làm chủ đầu tư dự án khu dân cư Vĩnh Tân. Dự án này, Công ty Địa ốc Nam Dương và Á Châu phân phối đã mở bán đất nền khi chưa đủ hồ sơ pháp lý.

Trong khi đó, Công ty Địa ốc Đất Vàng có địa chỉ tại số 2 Đường D11, KDT Chánh Nghĩa, P.Chánh Nghĩa, Tp Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương đơn vị phân phối độc quyền của chủ đầu tư dự án KDC Nam Long TAT của Công ty CP Lộc Đại Phát tọa lạc huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương lại bất chấp luật cấm, ngang nhiên chào bán nền nhà phố trên vườn mì đang xanh tốt.

Bình Dương: Hàng loạt dự án BĐS ngưng bán 'lúa non,' chờ xử lý - ảnh 3

Nở rộ bất động sản ở Bình Dương: Coi chừng trắng tay

Trong khi quỹ đất ở TPHCM ngày càng teo tóp, nhiều doanh nghiệp bất động sản lên kế hoạch “đánh bắt xa bờ”. Tại Bình Dương, thị trường bất động sản trở nên bát nháo khi hàng loạt dự án dù chưa có pháp lý, hoặc có nhưng chưa xây dựng hạ tầng đã mở bán tràn lan.

Bình Dương: Hàng loạt dự án BĐS ngưng bán 'lúa non,' chờ xử lý - ảnh 4

Thanh tra vụ Cty phát triển Địa ốc Bình Dương bán đất nền trái luật

Dù chỉ là bãi đất trống, chưa được xây dựng, chưa có hồ sơ pháp lý nhưng Cty phát triển Địa ốc Bình Dương đã thực hiện bán đất nền trái luật tại dự án khu dân cư Green City 3. Cơ quan chức năng cho biết, đã vào cuộc thanh tra và sẽ xử lý theo quy định.

Bình Dương: Hàng loạt dự án BĐS ngưng bán 'lúa non,' chờ xử lý - ảnh 5

Bình Dương nở rộ phân lô, bán đất nền trái luật

Dù dự án chưa hoàn tất thủ tục pháp lý, công trình chỉ là mảnh đất hoang nhưng nhiều công ty bất động sản trên địa bàn Bình Dương đã thực hiện giao dịch phân lô, bán đất nền. Những khách hàng mua đất tại dự án chưa hoàn thiện pháp lý có nguy cơ “tiền mất tật mang”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá