DMCA.com Protection Status

Tin hot BĐS tuần qua:

Nóng chuyện hợp thức Condotel sang nhà ở, Hà Nội dừng tăng giá đất

TPO - Bảng giá đất Hà Nội giai đoạn 2020-2024: Giảm một nửa đề xuất ban đầu; ‘Hợp thức’ Condotel sang nhà ở là bóp méo, tai họa quy hoạch; Vụ chết vẫn xác nhận nhà đất: Dân ‘phát hiện’ nhiều tài liệu bị sửa và bỏ qua?; Nha Trang tháo dỡ 'tường thành' khổng lồ, mưa nước chảy ồ ạt vào nhà dân... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.

Bảng giá đất Hà Nội giai đoạn 2020-2024: Giảm một nửa đề xuất ban đầu
Nóng chuyện hợp thức Condotel sang nhà ở, Hà Nội dừng tăng giá đất - ảnh 1 Nằm ở vị trí đắc địa gần Hồ Gươm, khu "đất vàng” số 22-24 phố Hàng Bài và số 25-27 phố Hai Bà Trưng từng gây xôn xao dư luận với mức bồi thường 1 tỷ đồng/m2 cho người dân.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ký tờ trình gửi HĐND TP xem xét ban hành Nghị quyết về giá các loại đất trên địa bàn, áp dụng từ ngày 1/1/2020 đến 31/12/2024.
Theo đó, nhằm tránh tác động lớn đến các hoạt động của doanh nghiệp và người dân, UBND TP Hà Nội thống nhất chỉ đề xuất tăng giá đất giai đoạn 2020-2024 lên bình quân 15% thay vì mức 30% như tính toán ban đầu. (Xem chi tiết)

‘Hợp thức’ Condotel sang nhà ở là bóp méo, tai họa quy hoạch
Liên quan đến việc dự án Condotel ở Đà Nẵng được chính quyền "hợp thức", tiếp tay để điều chỉnh quy hoạch đất du lịch, điều chỉnh Condotel thành nhà chung cư,  Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA)  cho rằng, việc điều chỉnh quy hoạch từ Condotel sang nhà chung cư mà không có căn cứ khoa học và thực tiễn, là bóp méo quy hoạch, là tai họa về quy hoạch. 
Nóng chuyện hợp thức Condotel sang nhà ở, Hà Nội dừng tăng giá đất - ảnh 2 ‘Hợp thức’ Condotel sang nhà chung cư là… tai họa quy hoạch.
Điều đó sẽ làm thu hẹp đáng kể nguồn lực đất đai phục vụ du lịch, tác động tiêu cực đến việc thực hiện chủ trương phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương. Không thể chỉ vì giải quyết khó khăn trước mắt của chủ đầu tư mà điều chỉnh quy hoạch. (Xem chi tiết)
Vụ chết vẫn xác nhận nhà đất: Dân ‘phát hiện’ nhiều tài liệu bị sửa và bỏ qua?
Dù quận Đống Đa khẳng định việc cấp “sổ đỏ” tại số 27A Đê La Thành là tùy tiện và yêu cầu điều chỉnh lại sổ đã cấp, nhưng đại diện 12 hộ dân có đường cống thoát nước chung bị ảnh hưởng cho rằng, có nhiều tài liệu, hồ sơ bị sửa chữa, bỏ qua cần được Thanh tra TP đang thực hiện thanh tra theo chỉ đạo của Chủ tịch Hà Nội xác mình làm rõ.
Nóng chuyện hợp thức Condotel sang nhà ở, Hà Nội dừng tăng giá đất - ảnh 3 Công trình đồ sộ 4 tầng+1 tum được cấp phép trên khu đất cấp "sổ đỏ" sai quy định hiện đã hoàn thiện
Ông Lã Ngọc Loan, đại diện 12 hộ dân bức xúc khi cho rằng, các tài liệu, giấy tờ có liên quan đến sai phạm trong việc cấp “sổ đỏ” tại số 27A Đê La Thành hiện được cung cấp từ Phòng TN&MT quận Đống Đa chỉ là bản fotocopy có đóng dấu giáp lai của chính Phòng TN&MT quận. “Điều này không thể đảm bảo tính khách quan, trung thực vì Phòng TN&MT hay Phòng QLĐT quận Đống Đa đều là những phòng ban có liên quan tới rất nhiều các sai phạm trong vụ việc này. Do đó, chúng tôi đề nghị Thanh Tra TP Hà Nội, cơ quan đang xem xét xử lý sai phạm phải trích xuất các giấy tờ, tài liệu gốc và cả các giấy tờ của 33 hộ dân cùng thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để xác minh, làm rõ các sai phạm”, ông Loan đề nghị. (Xem chi tiết)

Dự án NƠXH 'tai tiếng' cho dân vào ở khi chưa nghiệm thu PCCC
Nóng chuyện hợp thức Condotel sang nhà ở, Hà Nội dừng tăng giá đất - ảnh 4 Công ty TNHH bánh kẹo Thăng Long chủ đầu tư Dự án nhà ở xã hội Bright City bị phạt 80 triệu đồng do đưa dân vào ở khi chưa nghiệm thu PCCC.

Dự án nhà ở xã hội Bright City (thôn Lai Xá, xã Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội) dù chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy (PCCC) nhưng chủ đầu tư là Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long đã đưa dân vào ở. Chính vì vậy Công ty TNHH bánh kẹo Thăng Long bị phạt hành chính với số tiền là 80 triệu đồng. Đây là dự án "tai tiếng" khi trước đó chủ đầu tư vỡ cam kết về tiến độ bàn giao khiến hàng trăm khách hàng có nguy cơ mất nhà. (Xem chi tiết)

Nha Trang tháo dỡ 'tường thành' khổng lồ, mưa nước chảy ồ ạt vào nhà dân

 Bức “tường thành” khổng lồ của dự án Đồi Xanh - Marina Hill Nha Trang (xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang, Khánh Hoà) đã được tháo gỡ, nhưng người dân vẫn nơi đây vẫn chưa hết lo sợ vì mỗi khi trời mưa là bị nước chảy ồ ạt vào nhà.

Nóng chuyện hợp thức Condotel sang nhà ở, Hà Nội dừng tăng giá đất - ảnh 5 Chủ đầu tư tháo dỡ “tường thành” dang dỡ, làm nước chảy ồ ạt vào nhà dân.

Người dân cho biết, việc tháo dỡ bức “tường thành” khổng lồ sai phép cao 12m hoàn thành gần 2 tháng nay, nhưng chủ đầu tư lại đột nhiên ngừng thi công để cho nước từ dự án chảy đổ vào nhà dân. Không những thế, chủ đầu tư còn cho múc đất tạo khoảng hở có bề rộng khoảng 4,5m khi mưa lớn nước trên dự án đổ xuống xối thẳng vào phần lưng giáp với nhà dân. (Xem chi tiết)

Quy hoạch phân khu nội đô Hà Nội chậm trễ vì bài toán 'con gà quả trứng'

Liên quan đến quy hoạch phân khu nội đô thực hiện chậm, Giám đốc Sở QH&KT Hà Nội Nguyễn Trúc Anh thừa nhận, về quy hoạch phân khu H1 gồm các khu vực thuộc 4 quận nội đô (Phân khu H1 - A, B, C là khu vực quận Hoàn Kiếm, H1-2 là QH của quận Ba Đình, khu H1-3 là quận Đống Đa, H1-4 là quận Hai Bà Trưng), theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, các quy hoạch phân khu phải bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn. 

Nóng chuyện hợp thức Condotel sang nhà ở, Hà Nội dừng tăng giá đất - ảnh 6 Quy hoạch phân khu nội đô của thành phố Hà Nội đang gặp vướng mắc vì bài toán “Con gà quả trứng".

“Với 4 quận nội thành này, có một vấn đề vướng mà không thể phê duyệt được là câu chuyện “con gà quả trứng”: Điều kiện Bộ Xây dựng đưa ra là phải phê duyệt được quy chuẩn địa phương của 4 quận nội thành, nhưng quy chuẩn này ra điều kiện là không được thấp hơn quy chuẩn quốc gia”, Giám đốc Sở QH&KT Hà Nội Nguyễn Trúc Anh phân trần. (Xem chi tiết)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Địa ốc

Mới - Nóng