Bác bỏ tin du học sinh Việt kẹt ở Vũ Hán

TPO - Vừa qua, một fanpage có tên NĐSV Việt Nam đã kêu gọi nhiều người quyên góp tiền bạc để đưa 24 du học sinh Việt Nam vẫn còn bị kẹt lại ở Vũ Hán về nước.

Bác bỏ tin du học sinh Việt kẹt ở Vũ Hán

Thông tin từ Fanpage đăng tải: Hiện nay, có ít nhất 24 du học sinh Việt Nam đang bị kẹt lại ở Thành phố Vũ Hán- Trung Quốc do nạn dịch virus Corona. Thành phố bị phong tỏa. Các em không có đủ mỗi em 1.000 USD để được về nước. Tin từ chị Anna Nguyễn cho biết như vậy trong Hội lưu học sinh Việt Nam tại Trung Quốc.

Chỉ riêng tiền vé xe từ nhà ra sân bay đã là 8 triệu đồng mỗi người (tương đương khoảng 350 USD/người. Vì vậy, chỉ một số ít bạn (29) có điều kiện để về. Những bạn còn lại, do không có điều kiện, đang bị kẹt lại tại thành phố nơi xảy ra dịch bệnh virus corona.

Trang này còn khẳng định  thiếu tiền để đưa các du học sinh này về nước nên trang mới tổ chức quyên tiền của đồng bào Việt Nam trong nước và hải ngoại. Ngoài ra, trang còn đề nghị các bạn ở Vũ Hán cử ra 1 người làm đại diện để nhận số tiền quyên góp trên, đồng thời công bố thu-chi một cách công khai. Nếu dư, số tiền trên sẽ được dùng để đưa cả những người lao động tay chân ở Vũ Hán cũng được về nước.

Trong lời kêu gọi, trang còn liệt kê tên một số cá nhân, tập thể đã gửi ủng hộ tính đến 11h21 giờ Việt Nam ngày 16/2/2020 đã nhận được số tiền tổng cộng 324 USD.

Tuy nhiên,  trả lời Tiền Phong, ông Nguyễn Hải Thanh, Phó cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ GD&ĐT khẳng định: Thông tin là còn nhiều em du học sinh bị kẹt lại ở Vũ Hán là không đúng. Trước ngày 10/2, có 26 du học sinh và người nhà du học sinh ở Vũ Hán.

Ngày 10/2 thì có 17 du học sinh và 3 người nhà (tổng cộng là 20) đã được đưa về Việt Nam. Còn lại 6 du học sinh không về vì các bạn ấy không muốn về (vì lý do cá nhân) chứ không phải là không về được.

PGS.TS Bùi Hiền nói gì về ý tưởng cho học sinh nghỉ 4 kỳ mỗi năm

PGS.TS Bùi Hiền - nguyên Phó hiệu trưởng ĐH Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội cho rằng, một năm chỉ nên nghỉ 2 kỳ nghỉ thay vì 4 kỳ như đề xuất. Nếu có áp dụng thì cần cân nhắc kĩ chứ áp dụng ngay trong năm học tới là khó khả thi.

Ngôi đền dát 680kg vàng, chứa kho báu cả nghìn tỷ đô nằm ở quốc gia nào?

Người dân tin rằng trong hầm của đền này có kho báu chứa nhiều vàng, đồ trang sức.

Nam sinh 17 tuổi phát hiện hành tinh mới chỉ sau… 3 ngày thực tập ở NASA

Wolf Cukier (17 tuổi, học sinh trường trung học Scarsdale, New York, Mỹ) phát hiện ra một hành tinh có hai mặt trời khi tham gia khóa thực tập mùa hè qua tại Trung tâm Bay Không gian Goddard của NASA.

Nghỉ học kéo dài: Đừng chỉ “nhốt” trẻ trong nhà

Học sinh được nghỉ học kéo dài nhưng không được đến khu vui chơi, đi du lịch…nhiều gia đình “nhốt” trẻ trong 4 bức tường nhiều ngày bức bối. Phụ huynh cần làm gì để trẻ không nhàm chán, thậm chí stress.

Đề xuất 4 kỳ nghỉ mỗi năm học: Ý tưởng hay?

Các chuyên gia, nhà quản lý giáo dục cho rằng, đề xuất cho học sinh nghỉ 4 kỳ/năm là ý kiến hay tuy nhiên cần có nghiên cứu, đánh giá mới biết được tính khả thi. Bởi vì, một số vùng miền ở Việt Nam thời tiết khắc nghiệt, học hè sẽ vất vả cho giáo viên lẫn học sinh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng