Sự kiện: Tuyển sinh 2019

Chấm thi được bảo mật thế này, có hết gian lận?

TPO - Năm 2018, gian lận thi cử xẩy ra tại khâu chấm thi. Chính vì vậy, năm nay, chấm thi tự luận và chấm thi trắc nghiệm đều được Bộ GD&ĐT đưa ra một quy trình chặt chẽ, nghiêm ngặt. Các phòng chấm thi có camera giám sát 24/24, điện thoại bị phá sóng, lực lượng an ninh luôn tục trực ở khu vực chấm thi...

Chấm thi tự luận môn Ngữ văn
Chấm thi tự luận môn Ngữ văn
Theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT, đối với chấm thi tự luận, thực hiện hai vòng chấm thi độc lập, các giám thị chấm thi phải thực hiện bốc thăm để ghép cặp chấm. Các phòng chấm 100% đều phải có camera giám sát 24/24.
Chấm thi được bảo mật thế này, có hết gian lận? - ảnh 1
Luôn có lực lượng an ninh túc trực tại các khu vực chấm thi
Đối với bộ phận làm phách, phải cách ly hoàn toàn. Thực hiện chấm kiểm tra 5% tổng số bài thi tự luận của mỗi Hội đồng chấm, lưu ý ưu tiên chấm kiểm tra những bài điểm cao.
Chấm thi được bảo mật thế này, có hết gian lận? - ảnh 2 Camera giám sát 24h/24h ở tất cả các phòng chấm thi trắc nghiệm và tự luận
Chấm thi được bảo mật thế này, có hết gian lận? - ảnh 3 Tất cả vật dụng cá nhân của cán bộ chấm thi đều được  giữ ở ngoài phòng chấm thi
Năm nay, ngoài giám thị chấm thi tự luận là giáo viên của các Sở GD&ĐT thì tất cả các Hội đồng chấm đều phải có sự tham gia của cán bộ, giảng viên các trường ĐH.
Đối với chấm thi trắc nghiệm, rút kinh nghiệm từ lỗ hổng phần mềm năm trước, năm nay, Bộ GD&ĐT đã có nhiều đổi mới.
Chấm thi được bảo mật thế này, có hết gian lận? - ảnh 4 Phòng đựng bài thi được niêm phong rất chặt chẽ.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho hay, thay đổi cơ bản về khâu kỹ thuật trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay là phần mềm chấm trắc nghiệm. Bộ GD&ĐT đã sửa đổi, nâng cấp, hoàn thiện phần mềm chấm thi trắc nghiệm theo hướng tăng cường tính bảo mật và chức năng giám sát để ngăn ngừa các can thiệp trái phép.
Chấm thi được bảo mật thế này, có hết gian lận? - ảnh 5 Khu vực chấm thi được tách biệt hoàn toàn với bên ngoài. Cửa  nối các dãy nhà được khóa, niêm phong
Đánh phách điện tử có nghĩa là bài thi của thí sinh được mã hóa. Những cán bộ chấm thi khi tiếp xúc với nội dung phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh thì không thể biết được thông tin của thí sinh và ngược lại.
Chấm thi được bảo mật thế này, có hết gian lận? - ảnh 6 Cầu thang máy cũng bị khóa
Chấm thi được bảo mật thế này, có hết gian lận? - ảnh 7 Bảo mật ba vòng nghiêm ngặt
Chấm thi được bảo mật thế này, có hết gian lận? - ảnh 8 Sóng điện thoại bị phá tại khu vực làm phách 
Một trưởng ban chấm thi trắc nghiệm đến từ trường ĐH cho biết quy chế thi năm nay quy định chặt là các thành viên của ban chấm thi trắc nghiệm, thành viên tổ giám sát và người đang thi hành nhiệm vụ liên quan không được mang theo bút chì, tẩy và các vật dụng bị cấm khác theo quy định vào phòng chấm thi.
Đặc biệt, không được sửa chữa, thêm bớt vào phiếu trả lời trắc nghiệm (bài làm của thí sinh) với bất kỳ hình thức nào và bất kỳ lý do gì. Sau khi quét, bài thi của thí sinh lập tức được mã hóa.
Chấm thi được bảo mật thế này, có hết gian lận? - ảnh 9
Chấm thi được bảo mật thế này, có hết gian lận? - ảnh 10 Giáo viên nghỉ trưa tại nơi chấm thi
Phần mềm có chức năng thông mình, chỉ sửa được chỗ có lỗi 1 lần. Đã sửa rồi không thể quay lại để sửa lại. Nếu thực hiện, lập tức Bộ sẽ nhận được thông tin. Do đó, muốn “can thiệp” vào bài thi lần nữa phải có sự mở khóa từ Bộ GD&ĐT. Đây là giải pháp kỹ thuật nhằm đảm bảo tính an toàn của bài thi.

Cách chức nữ hiệu trưởng cắt xén suất ăn của trẻ mầm non

Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa vừa ký quyết định kỷ luật đối với bà Ngô Thị Hồng Lê, Hiệu trưởng trường mầm non Quảng Thắng liên quan đến những bê bối ở trường học.

Nữ sinh cầu cứu đặc cách tốt nghiệp vì lâm bệnh hiểm nghèo trước ngày thi

Đó là trường hợp của em Phan Hiểu Phi, học sinh lớp 12A2, Trường THPT Nguyễn Thái Bình, quận Tân Bình, TPHCM. Phi được bệnh viện Truyền máu Huyết học chẩn đoán suy tủy xương, 5 ngày phải truyền máu 1 lần và tủy phải đặt hàng ở nước ngoài để mang về Việt Nam ghép...

Những con số ‘biết nói’ về kì thi THPT quốc gia 2019

Theo Bộ GD&ĐT, kì thi THPT quốc gia 2019 có 887.104 thí sinh đăng ký dự thi. Tỉ lệ thí sinh đăng ký dự thi để lấy kết quả xét tuyển vào ĐH, CĐ chiếm khoảng 70,2% (năm 2018 là gần 74,3%). Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho rằng, những mục tiêu đặt ra của kỳ thi đến thời điểm này đã đạt được, đó là an toàn và nghiêm túc, chưa ghi nhận thấy hiện tượng tiêu cực, gian lận có tổ chức.

Đáp án đầy đủ các môn thi trắc nghiệm THPT quốc gia 2019

Bộ GD&ĐT chính thức công bố đáp án các môn thi trắc nghiệm THPT Quốc gia 2019. Đây là căn cứ để giáo viên học sinh tra cứu kiểm tra bài làm của mình.

Tỉnh nào nằm ở điểm cực bắc Việt Nam được coi là thiên đường của giới ‘phượt’

Đây là tỉnh miền núi phía bắc nổi tiếng với những ngọn núi, đường đèo hùng vĩ, là "thiên đường" của giới phượt. Tỉnh này cũng đang dính đến tai tiếng chấn động về gian lận thi cử.

Những điều bất ngờ ở nơi chấm thi có số thí sinh đông nhất cả nước

Với hơn 74.000 thí sinh dự thi tại kỳ thi THPT quốc gia 2019, số lượng bài thi của Hà Nội phải tính bằng tấn chứ không phải hàng nghìn. Do đó, để kịp đúng tiến độ công bố điểm thi vào ngày 14/7, các cán bộ chấm thi ở đây phải làm việc không có ngày nghỉ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá