Những điều bất ngờ ở nơi chấm thi có số thí sinh đông nhất cả nước

TPO - Với hơn 74.000 thí sinh dự thi tại kỳ thi THPT quốc gia 2019, số lượng bài thi của Hà Nội phải tính bằng tấn chứ không phải hàng nghìn. Do đó, để kịp đúng tiến độ công bố điểm thi vào ngày 14/7, các cán bộ chấm thi ở đây phải làm việc không có ngày nghỉ.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ kiểm tra công tác chấm thi tự luận của Hà Nội
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ kiểm tra công tác chấm thi tự luận của Hà Nội
Sáng nay, 30/6, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đã kiểm tra công tác chấm thi tại thành phố Hà Nội.

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT, với môn thi tự luận. Sở huy động tất cả 519 người làm công tác chấm thi. Trong đó có 30 giảng viên đến từ các trường ĐH trên địa bàn thành phố.
Những điều bất ngờ ở nơi chấm thi có số thí sinh đông nhất cả nước - ảnh 1
Tổ thư ký làm việc hết công suất
Hơn 74.000 thí sinh dự thi, nên lượng bài thi sau khi được rọc phách chuyển về cho Ban chấm thi tự luận phải chia thành 3 đợt. Đợt 1, ban chấm thi tự luận nhận được 35 “bó” bài thi.

Sáng 29/6, thực hiện thảo luận đáp án trong 58 cán bộ nòng cốt; chiều 29/6, thảo luận đáp án trong toàn bộ cán bộ chấm thi. Theo tính toán thì một giám khảo chấm thi phải chấm khoảng 60 bài/ngày. Tính toán của Sở GD&ĐT Hà Nội thì riêng môn tự luận, thời gian chấm thi khoảng 7 ngày. Dự kiến đến 12/7, Sở sẽ hoàn tất công tác chấm thi.
Những điều bất ngờ ở nơi chấm thi có số thí sinh đông nhất cả nước - ảnh 2
Cán bộ chấm thi đang tập trung nghe thảo luận khi chấm chung.
Sáng nay, tổ chức chấm chung 10 bài thi, chiều nay bắt đầu tổ chức chấm riêng.
Ông phạm Văn Đại, Phó trưởng ban chấm thi cho biết thực hiện chấm hai vòng độc lập. Vòng 1 chấm xong sẽ chấm vòng hai. Sau đó, hai bên sẽ khớp điểm, 2 phòng chấm sẽ có 1 phòng khớp điểm.
Những điều bất ngờ ở nơi chấm thi có số thí sinh đông nhất cả nước - ảnh 3 Đồ dùng cá nhân của cán bộ chấm thi đều được để ra bên ngoài phòng chấm như khi làm nhiệm vụ coi thi.
Đối với chấm thi trắc nghiệm, sở GD&ĐT Hà Nội có 12 dây chấm với 70 người tham gia. Hôm nay, Hà Nội bắt đầu quét bài trắc nghiệm.

Đánh giá chung của các thầy cô chấm thi tự luận là đáp án, hướng dẫn chấm thi năm nay rõ ràng, dễ vận dụng, không tranh luận. Nhìn chung rất dễ chấm.
Những điều bất ngờ ở nơi chấm thi có số thí sinh đông nhất cả nước - ảnh 4
Hai phòng chấm thi sẽ có một phòng khớp điểm.
Tuy nhiên, phản ánh với thứ trưởng, có giáo viên chấm thi cho rằng đề thi ngữ văn năm nay rất khó có bài viết hay. Vị giáo viên này cũng khẳng định dễ chấm. Cũng tại điểm thi này, có giám thị cho biết trong khi chấm chung đã có bài thi đạt điểm 7.

Ghi nhận sự chuẩn bị chu đáo và quy trình được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ của Hà Nội, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ lưu ý việc chấm thi tự luận phải đảm bảo đúng tiến độ nhưng phải chấm kĩ, không vội vàng, làm tắt, không bỏ qua bất cứ quy trình nào mà Quy chế thi đã quy định về khâu chấm thi.

Ông Phạm Văn Đại cũng cho biết đối với quy định chấm lại, Sở sẽ thực hiện theo đúng quy chế, 5% tổng số bài thi và ưu tiên chấm lại những bài điểm cao.

Thí sinh lỡ thi môn cuối vì tai biến mạch máu não: Xử lý thế nào?

Khi chuẩn bị bước vào môn thi cuối, thí sinh Ở Hà Tĩnh không may bị tai biến mạch máu não phải nhập viện cấp cứu…Trong khi đó, một nữ sinh khác phải bỏ thi giữa chừng để về nhà lo đám tang cho bố

Những chuyện vui, buồn dọc đường trường thi

Chuyện học, chuyện thi với học sinh, phụ huynh vùng khó khăn, vùng dân tộc thiểu số thực sự chưa bao giờ dễ dàng. Ở nơi đây, để có “cái chữ” là một sự đánh đổi không hề nhỏ. Những chuyện vui, buồn dọc đường trường thi trong mùa thi 2019 để lại trong lòng người chứng kiến những ấn tượng cảm xúc mạnh.


Thầy cô chấm thi trong cái nóng 40 độ, quạt bật hết công suất vẫn vã mồ hôi

Sáng nay, 29/6, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ và đoàn kiểm tra của Bộ đã dự khai mạc hội đồng chấm thi và kiểm tra khâu chuẩn bị chấm thi tự luận, trắc nghiệm tại Hội đồng chấm thi Thái Bình.

Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La 'cáo bệnh' chưa làm việc với đoàn kiểm tra Trung ương

Ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La không dự cuộc làm việc với đoàn công tác của Ủy ban Kiểm tra Trung ương hôm 27/6, vì "đang bị ốm và đang điều trị ở Hà Nội". Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La đã thu hồi và hủy bỏ quyết định nghỉ hưu để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội đối với ông Hoàng Tiến Đức.

Vì sao hai thí sinh ngủ muộn có ‘cái kết’ khác nhau?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2019 ở Hà Giang có 2 thí sinh ngủ muộn quên đi thi. Một thí sinh được công an đến tận nhà đón đến điểm thi, còn một thí sinh bỏ lỡ kỳ thi quan trọng sau 12 năm đèn sách? Vì sao?

Vào nơi bí mật nhất kỳ thi, 3 vòng bảo vệ, 14 ngày không có mặt trời

Cách kỳ thi chừng chục ngày, một lực lượng cán bộ sẽ bị cách ly trong khu vực kín, được bảo vệ nhiều vòng, biệt lập với thế giới bên ngoài để in sao đề thi. Hơn 10 giờ sáng ngày 27/6, thí sinh kết thúc bài thi tổ hợp KHXH, cánh cửa ngăn cách khu vực tối mật này mới bật mở, những cán bộ Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội vỡ òa hạnh phúc sau nhiều ngày không thấy ánh mặt trời... 

Quê hương các vua Trần nằm ở đâu?

Nằm ở vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng, tỉnh này thuộc vùng duyên hải Bắc Bộ, nơi sinh dưỡng biết bao trạng nguyên, khôi nguyên và nhiều trí thức làm rạng danh non sông đất nước.Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng