Sự kiện: COVID-19

Chủ tịch tỉnh Bến Tre lên tiếng việc học sinh vẫn đến trường trong dịch Corona

TPO - Hiện nay, nhiều tỉnh thành trên cả nước cho học sinh nghỉ học để phòng, chống dịch corona. Trong khi đó tại Bến Tre, học sinh vẫn đến lớp bình thường.

Từ khi dịch corona xuất hiện ở Việt Nam, hầu hết các tỉnh thành ở Đồng bằng sông Cửu Long đều cho học sinh nghỉ học, chỉ riêng tỉnh Bến Tre cho học sinh nghỉ học 1 ngày (3/2) và sau đó các học sinh tiếp tục đi học cho đến nay.

Trong công văn khẩn ngày 6/2 của Sở GD&ĐT Bến Tre gửi các phòng GD&ĐT các huyện, thành phố, các đơn vị trực thuộc Sở, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp- thường xuyên; Sở GD&ĐT Bến Tre vẫn chưa có quyết định cho học sinh nghỉ học mà chỉ hướng dẫn những nội dung cần thực hiện.

Theo đó, tập trung hướng dẫn, tuyên truyền, sinh hoạt cho trẻ em, học sinh, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ sở giáo dục, trường học về dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh corona.

Thủ trưởng các đơn vị tăng cường theo dõi, sâu sát, nắm chắc tình hình học sinh, cán bộ giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục, trường học, đồng thời chỉ đạo chấn chỉnh ngay việc báo cáo hàng ngày trong thực hiện phòng chống dịch bệnh.

Tiếp tục rà soát tất cả những học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên nhập cảnh đén từ hoặc đi qua Trung Quốc trong vòng 14 ngày để thực hiện các biện pháp cách ly theo đúng quy định; thống kê danh sách học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên đã đi nước ngoài và trong kỳ nghỉ Tết.

Một phụ huynh ở Bến Tre cho biết, đối với bậc tiểu học, THCS và THPT, các em học sinh đi học bình thường. Nhưng riêng bậc mầm non, tỷ lệ phụ huynh đưa con đến lớp chỉ khoảng 50%.

Chủ tịch tỉnh nói gì việc học sinh vẫn đến trường trong mùa dịch Corona? - ảnh 1 Khu vực cách ly nhóm người Trung Quốc tại Bệnh viện Cù Lao Minh (huyện Mỏ Cày Nam)

Ngày 7/2, trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Cao Văn Trọng – Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết, trên địa bàn tỉnh chưa có trường hợp dương tính với dịch corona: “Hiện chúng tôi khống chế, quản lý chặt tình trạng này nên để học sinh đi học bình thường. Nếu như các em nghỉ học sẽ theo cha, mẹ vào cơ quan vì hiện nay tỉnh không cho cán bộ nhân viên nghỉ làm. Chính vì vậy, chỉ có cách tuyên truyền cho giáo viên, mỗi buổi sáng khi đến lớp kiểm tra thân nhiệt cho các em, đồng thời hướng dẫn các biện pháp rửa tay bằng xà phong, đeo khẩu trang như vậy sẽ an toàn, dễ quản lý”.

Cũng theo ông Trọng, mấy ngày đầu một số phụ huynh có tâm lý không đưa con đến trường, nhưng sau đó được nhà trường động viên, tuyên truyền thì hiện nay đa số các em đi học đầy đủ.

Ông Ngô Văn Tán – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bến Tre cho biết, tính đến ngày 7/2, trên địa bàn tỉnh chưa có bệnh nhân nào dương tính với virus corona, nhưng hiện nay tại Bệnh viện Cù Lao Minh (huyện Mỏ Cày Nam) đang cách ly, điều trị cho 6 bệnh nhân (trong số này có 6 trường hợp là lao động người Trung Quốc).

Theo dõi 6 ca tiếp xúc gần với học sinh dương tính virus corona mới

Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc thông tin, liên quan đến 1 học sinh lớp 10A2, Trường THPT Võ Thị Sáu dương tính với virus corona, hiện 6 học sinh tiếp xúc gần và những người liên quan đã được lập danh sách theo dõi sát.

Đã có hơn 30 tỉnh/thành phố kéo dài thời gian nghỉ của học sinh phòng dịch nCoV

Theo Bộ GD&DT, tính đến 15h30 ngày 7/2 đã có 31 tỉnh/thành phố báo cáo Bộ GD&ĐT về việc kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh thêm một tuần (đến 16/2) để phòng, chống dịch bệnh nCoV. Ngoài ra, trước đó đã có 4 địa phương quyết định cho học sinh nghỉ học cho đến khi có thông báo tiếp theo là Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Điện Biên và Nghệ An.

Học sinh nghỉ dài ngày do dịch virus corona: Các trường thích ứng thế nào?

Dự kiến, nhiều địa phương sẽ tiếp tục cho học sinh nghỉ học đến hết ngày 16/2. Để thích ứng với việc học sinh nghỉ dài ngày, nhiều trường bậc phổ thông ở các thành phố lớn đã triển khai học online cho học sinh.

Tỉnh nào chưa cho học sinh nghỉ học dài ngày vì cúm corona?

Tính đến ngày 6/2, đã có 63 tỉnh/thành phố báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) về việc quyết định cho học sinh nghỉ học để phòng dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, mới nhất là tỉnh Nghệ An. Trong đó, tỉnh Bến Tre, Hậu Giang, Cao Bằng... chỉ cho học sinh nghỉ ít ngày.

Học sinh TPHCM nghỉ thêm 1 tuần phòng tránh dịch corona

Phó chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liên đã ký văn bản đồng ý cho học sinh TPHCM được nghỉ học thêm 1 tuần để phòng tránh dịch virus corona. Sở GD&ĐT TPHCM trước đó có tờ trình đề nghị UBND xem xét kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh, sinh viên, học viên các cơ sở giáo dục trên địa bàn đến hết ngày 16/2.

Tỉnh đầu tiên cho học sinh nghỉ học đến ngày 16/2 để phòng corona

Tỉnh Quảng Ngãi cho học sinh nghỉ học đến ngày 16/2, tức thêm 1 tuần nữa so với thông báo ban đầu. Đây cũng là tỉnh đầu tiên kéo dài lịch nghỉ cho học sinh đến tận giữa tháng 2.

Điện Biên: Hàng chục học sinh ho, sốt đều tiếp xúc với bố mẹ từ Trung Quốc về

Đã có ít nhất 34 học sinh, 2 giáo viên có biểu hiện của cúm, ho, sốt. Những người này đều tiếp xúc với bố, mẹ đi làm từ Trung Quốc về Việt Nam trong dịp Tết Nguyên Đán vừa qua.

Đại dịch nào giết chết nhiều người nhất trong lịch sử?

Đại dịch này đã cướp đi trên 25 triệu người ở Tây Âu từ năm 1347 đến 1351. Theo thống kê, đại dịch này đã cướp đi sinh mạng của gần 60% dân số châu Âu và giảm dân số toàn cầu từ khoảng 450 triệu người xuống còn từ 350 đến 375 triệu người vào năm 1400.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá