Sự kiện: Tuyển sinh 2019

Chuyên gia nói gì việc hơn 270.000 học sinh lớp 12 không dự thi Đại học

TPO - Từ 2017 đến nay, tỷ lệ học sinh lớp 12 đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT mà không thi vào các trường Đại học ngày càng tăng. Vậy vì đâu, thí sinh lại “thờ ơ” đến thế? Liệu nên buồn hay nên vui?

Năm nay có hơn 270.000 học sinh lớp 12 không dự thi Đại học. Ảnh mang tính minh họa
Năm nay có hơn 270.000 học sinh lớp 12 không dự thi Đại học. Ảnh mang tính minh họa

Xu hướng tích cực?

Theo thống kê của  Bộ GD&ĐT cả nước có hơn 886.000 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia 2019, trong đó, có hơn 650.000 thí sinh xét tuyển Đại học, có 279.001 dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT (chiếm 27,8%). Con số thí không dự thi ĐH năm 2018 là 25.7% và 2017 là 25%.

Tại  Nghệ An, có hơn 13.000 học sinh thi THPT chỉ để xét tốt nghiệp. Một số trung tâm giáo dục thường xuyên có gần 100% thí sinh không đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng.

Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết, thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia năm 2019 hơn 32.400 (tăng hơn 2018 khoảng 2.000 thí sinh).

Trong số này có gần 18.000 thí sinh đăng ký để vừa tốt nghiệp vừa xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Còn lại, hơn 13.000 thí sinh đăng ký chỉ để xét tốt nghiệp (chiếm tỷ lệ hơn 41%).

Thành phố Hà Nội có số lượng thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia nhiều nhất với hơn 74.000, đứng thứ hai là TP HCM với gần 71.000. Tại Thanh Hóa có hơn 35.000 thí sinh đăng ký dự thi. 

Chuyên gia nói gì việc hơn 270.000 học sinh lớp 12 không dự thi Đại học  - ảnh 1  Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) 

Trao đổi với Tiền Phong, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho rằng, đây là xu hướng tốt, tích cực của việc phân luồng trong giáo dục phổ thông. Các em có xu hướng đi vào hướng nghề, hoặc bước vào cuộc sống... chứ không chỉ có vào ĐH, CĐ.

Ông Trinh nhấn mạnh, trước hết, là công tác hướng nghiệp của các trường đã tốt hơn, hiệu quả hơn; Nhận thức của học sinh, phụ huynh có chuyển biến tích cực.

Mặt khác, cũng theo ông Trinh, nhu cầu thực tiễn của cuộc sống khi kinh tế phát triển, các khu công nghiệp... ngày càng nhiều, thu hút nhiều lao động.

Ông Trinh cũng cho rằng, khung trình độ quốc gia cho phép liên thông giữa các bậc/loại hình đào tạo đã  tạo cơ hội cho các em có thể học tiếp lên các bậc cao hơn sau khi đã đi làm hoặc học nghề.

Chuyên gia nói gì việc hơn 270.000 học sinh lớp 12 không dự thi Đại học  - ảnh 2 Ông Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Quản lý đào tạo (Đại học Kinh tế quốc dân) 

Ông Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng Quản lý đào tạo (Đại học Kinh tế quốc dân) cũng cho rằng, đây là tín hiệu tốt, chứng tỏ việc phân luồng đang tốt lên.

“Thí sinh và phụ huynh đang thực tế hơn, xu hướng học nghề đang tăng. Điều này cũng rất tích cực”- ông Triệu nhấn mạnh.

Cần điều tra nghiên cứu cụ thể?

TS Hoàng Ngọc Vinh, Nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp (Bộ GD&ĐT) cho rằng, ở góc độ phân luồng học sinh sau THCS đi vào học nghề thì đây là dấu hiệu tích cực.

Cũng theo ông  Vinh, nếu nghiên cứu phổ điểm của thời kỳ thi 3 chung nghiêm túc thì có khoảng trên 30% các thí sinh nên chuyển học nghề sớm sẽ có thành công sớm hơn trong kiếm việc làm và tự nuôi sống bản thân.

Tuy nhiên, ông Vinh lại cho rằng, ở một góc độ khác thì đây có thể là dấu hiệu không vui nếu nhìn vào tương lai phát triển giáo dục cung ứng nhân lực cho Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đòi hỏi người lao động tương lai rất nhiều kỹ năng nền tảng để thích nghi nhanh với thời cuộc.

“Vấn đề ở đây cần nghiên cứu sâu hơn về nguyên nhân có hiện tượng trên về chất lượng giáo dục phổ thông, điều kiện kinh tế gia đình, sự phát triển doanh nghiệp trên địa bàn hay sự hấp dẫn từ các trường nghề, trung tâm giáo dục thường xuyên”- ông Vinh nhấn mạnh.

   
Chuyên gia nói gì việc hơn 270.000 học sinh lớp 12 không dự thi Đại học  - ảnh 3 TS Hoàng Ngọc Vinh, Nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp (Bộ GD&ĐT) 
Ông Vinh phân tích, với tỷ lệ cao không đăng ký xét tuyển vào đại học cho thấy thí sinh đã có cách nhìn thực tế hơn về lựa chọn nghề nghiệp.

Ông Vinh cũng nêu quan điểm, cần phải phải có điều tra nghiên cứu cụ thể thì mới có thế phát biểu liệu công tác tuyên truyền hướng nghiệp có tác dụng hay không?

“Vấn đề đặt ra là không đăng ký xét tuyển đại học thì những thí sinh này đi theo dòng chảy nào? Vào các cơ sở giáo dục nghề nghiệp? Hay đi làm cho các doanh nghiệp FDI? Hay đi du học nước ngoài hoặc xuất khẩu lao động? Hay ở nhà?”- Ông Vinh nói.

Hà Nội công bố tỷ lệ chọi vào lớp 10 THPT

Sáng 14/5, Sở GD&ĐT Hà Nội công bố số lượng học sinh đăng ký dự tuyển, tỷ lệ chọi vào từng trường trung học phổ thông (THPT) công lập năm học 2019-2020. 

Gian lận trong kỳ thi THPT năm 2018: Không thể để chìm xuồng, bưng bít

“Nếu là cán bộ đảng viên, trước tiên anh cần phải có tinh thần tự giác, báo cáo cơ quan tổ chức cán bộ, cơ quan nơi mình công tác và cũng có thể xin lỗi nhân dân. Nhưng trên thực tế, vẫn chưa có ai thừa nhận như vậy cả, mà họ chỉ thanh minh, kêu oan, nói mình vô tội”, đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội trao đổi với Tiền Phong xoay quanh vụ gian lận thi cử vừa qua.

Hiệu trưởng mầm non gợi ý giáo viên đưa tiền: Công an vào cuộc

Ngày 14/5, liên quan đến một số sai phạm xảy ra tại Trường mầm non Quảng Thắng, ông Lê Anh Xuân, chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa vừa có ý kiến giao Thanh tra thành phố tham mưu chuyển hồ sơ cho cơ quan cảnh sát điều tra đối với dấu hiệu của hành vi đưa và nhận hối lộ theo phản ánh.

Chuẩn bị thi THPT quốc gia 2019: Có gì mới ở Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình?

Việc điều tra xử lý gian lận thi cử 2018 tại 3 địa phương Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình đến nay vẫn chưa có hồi kết. Kỳ thi THPT quốc gia năm nay, 3 địa phương này đã chuẩn bị ra sao, những trường ĐH, CĐ nào sẽ phối hợp tổ chức? Liệu gian lận có nguy cơ tái diễn ? Đây là những vấn đề đang được dư luận quan tâm.

Nam giới dân tộc nào ở Việt Nam cứ 12 tuổi là phải đi tu?

Từ 12 tuổi trở lên, con trai phải vào chùa tu để được học giáo lý nhà Phật, học chữ, học nghề, báo hiếu cha mẹ. Sau một thời gian, họ có thể tu lên bậc cao hơn hoặc hoàn tục.

Vì sao gian lận thi cử năm trước vẫn chưa xử lý hết?

Còn hơn 1 tháng nữa sẽ diễn ra kỳ thi năm 2019 nhưng thời điểm này vẫn chưa xử lý hết hậu quả của các vụ việc gian lận thi cử năm trước.

Trạng nguyên nào trong lịch sử dính đến nghi án gian lận thi cử?

Ông xuất thân là dòng dõi chúa, song gia cảnh rất nghèo. Sau khi đỗ đạt cao, ông bị nghi ngờ liên quan gian lận thi cử. Dù không có cơ sở, chuyện này đã trở thành giai thoại gắn với ông đến tận ngày nay. Trạng Nguyên đó là ai?

Thí sinh ĐH bị chiếm chỗ, Bộ GD&ĐT nói gì?

82 thí sinh gian lận đã bị huỷ kết quả nhập học là chiếm chỗ thí sinh khác. Tuy nhiên, con số này quá nhỏ so với những thí sinh khác trúng tuyển mà không nhập học. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng