Sự kiện: Tuyển sinh 2019

Thí sinh ĐH bị chiếm chỗ, Bộ GD&ĐT nói gì?

TPO - 82 thí sinh gian lận đã bị huỷ kết quả nhập học là chiếm chỗ thí sinh khác. Tuy nhiên, con số này quá nhỏ so với những thí sinh khác trúng tuyển mà không nhập học.

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT cung cấp thông tin về kỳ thi THPT quốc gia cho báo chí
Lãnh đạo Bộ GD&ĐT cung cấp thông tin về kỳ thi THPT quốc gia cho báo chí

Tại buổi gặp gỡ, cung cấp thông tin cho báo chí về kỳ thi THPT quốc gia 2019 sáng 11/5, trả lời câu hỏi của PV về việc xử lý thí sinh gian lận điểm thi chiếm chỗ của thí sinh khác như thế nào, Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng vụ giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) cho rằng, 82 thí sinh đã bị huỷ kết quả nhập học là chiếm chỗ thí sinh khác. Tuy nhiên, con số này là quá nhỏ so với những thí sinh khác trúng tuyển mà không nhập học.

Như năm 2018, có khoảng 22.000 thí sinh trúng tuyển do đăng ký nhiều nguyện vọng nhưng không nhập học vào các trường. Nếu nói về tính chất thì 2 việc này như nhau bởi 22.000 thí sinh trúng tuyển mà không nhập học này cũng chiếm chỗ của những thí sinh khác.

Bà Phụng cho rằng, 82 thí sinh được nâng điểm bị huỷ kết quả trúng tuyển nếu giải quyết theo hướng những thí sinh có điểm tiệm cận các thí sinh này được vào nguyện vọng thế chỗ cho các thí sinh bị huỷ kết quả thì sẽ phải giải quyết nguyện vọng cho các thí sinh có nguyện vọng thấp hơn. Điều này sẽ diễn ra như chuỗi hiệu ứng domino với tất cả các nguyện vọng của thí sinh và gây xáo trộn toàn hệ thống. “Vì thế, cái này được xếp vào hậu quả không có khả năng khắc phục đến cùng”, bà Phụng nói.

Trường ĐH muốn “vơ vét” cũng không có thí sinh

Kỳ thi THPT quốc gia 2019 có 887.173 thí sinh đăng ký dự thi và xét tuyển, giảm 4,19% so với năm ngoái. Trong đó, số thí sinh đăng ký tổ hợp bài thi KHTN năm nay giảm 12,76% so với năm trước, thí sinh đăng ký tổ hợp thi KHXH tăng 2,66%. Trong khi đó, tổng chỉ tiêu tuyển sinh chung năm nay tăng 7,57%. 

Số lượng nguyện vọng trung bình thí sinh đăng ký năm 2019 là 3.94 nguyện vọng. Thí sinh đăng ký số lượng nguyện vọng nhiều nhất là 1 thí sinh ở Hà Nội, thí sinh này đăng ký tới 50 nguyện vọng.

Cũng theo bà Phụng, có khoảng 40% thí sinh vào ĐH trong tổng số thí sinh đăng ký dự thi hàng năm, số này hàng năm dao động không nhiều. Con số này tính trên số người đến 18 tuổi của toàn quốc chỉ chiếm 20% thôi vì thế nếu nói vào ĐH quá nhiều cũng không đúng. 

Nói một số trường vơ vét thí sinh cũng không sai nhưng nó chỉ ở một số trường vì có ít thí sinh đăng ký xét tuyển nên họ không có điều kiện sàng lọc. Ở trường đó, thí sinh đủ điều kiện là họ xét tuyển.

Trong giai đoạn này, ngay lúc đăng ký tuyển sinh, có hơn 20 trường có dưới 50 nguyện vọng đăng ký, đây là những nguyện vọng thấp, có trúng chưa chắc thí sinh đã vào học. Năm 2018, số chỉ có dưới 20 thí sinh trúng tuyển cũng có tới 10 trường. Như vậy, nếu không đảm bảo chất lượng thực sự, trường muốn “vơ vét” cũng không có thí sinh.

Nhiều năm nay, bộ yêu cầu các trường công bố điều kiện đảm bảo chất lượng trong đề án tuyển sinh như: cơ sở vật chất, giảng viên, tỉ lệ việc làm hàng năm theo từng ngành, điểm vào những năm trước…để thí sinh biết và lựa chọn. Gần đây 123 trường đã được công bố kiểm định chất lượng. 

Bộ GD&ĐT: 9 điều chỉnh kỹ thuật chống gian lận thi THPT 2019

Ngày 11/5, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) thông tin với báo chí, kỳ thi THPT quốc gia 2019 đã có 9 điều chỉnh kỹ thuật nên dù có gian lận tinh vi đến đâu, Bộ GD&ĐT phối hợp với lực lượng công an cũng sẽ phát hiện ra và xử lý nghiêm. 

GS, PGS phải có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm: Thêm giấy phép con?

Mấy hôm nay, dư luận đặc biệt quan tâm tới phản ánh của một giáo sư (GS) về việc các giảng viên ĐH, CĐ, kể cả GS - PGS cũng phải có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm do các trường sư phạm cấp. Quy định này của Luật Giáo dục và thông tư của Bộ GD&ĐT và Bộ Nội vụ theo các chuyên gia, đó là một hình thức yêu cầu các giảng viên phải có “giấy phép con” khi “hành nghề”.

9 tháng sau bê bối thi cử, Trưởng phòng Khảo thí mới của Hà Giang là ai?

Sau khi một loạt cán bộ Sở GD&ĐT Hà Giang bị khởi tố vì dính đến bê bối gian lận thi cử năm 2018, Hà Giang vừa bổ nhiệm ông Trần Nhật Khánh - Hiệu trưởng Trường THCS & THPT Nà Chì đến nhận công tác và giữ chức vụ Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng của Sở này. 

TOP những trường tư thục có học phí “đắt đỏ” nhất ở TPHCM

Học phí có trường lên đến hơn 50 triệu/tháng, có xe đưa đón, đồng phục “sang chảnh”, học sinh được vui chơi thể thao, được phục vụ như “công chúa, hoàng tử”….

Bí ẩn Thung lũng chết thuộc top nguy hiểm nhất hành tinh

Được tình cờ phát hiện trong thế kỷ 20, cho đến nay, Thung lũng Chết trên bán đảo Kamchatka thuộc vùng Viễn Đông Nga vẫn được xếp vào danh sách một trong những khu vực nguy hiểm nhất hành tinh.

Thi THPT quốc gia 2019: Gian lận hay không, phụ thuộc người đứng đầu

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa, học sinh lớp 12 sẽ bước vào kỳ thi THPT quốc gia 2019. Thời điểm này, các địa phương đã cơ bản chuẩn bị xong các điều kiện tổ chức kỳ thi. Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT các địa phương, quy trình năm nay chặt chẽ, nếu người đứng đầu làm nghiêm, khó có thể xảy ra gian lận.

Tranh luận nóng về cách dùng mạng xã hội của Bộ GD&ĐT

“Quy định này nhằm hướng cán bộ, giáo viên, học sinh đến việc sử dụng mạng xã hội một cách lành mạnh, trách nhiệm và hiệu quả, chứ không có nghĩa là cấm giáo viên, học sinh góp ý, phản biện, nếu góp ý đó có cơ sở và mang tính chất xây dựng”- Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng