Sự kiện: COVID-19

Có nên cho học sinh nghỉ tiếp vì dịch corona?

BÁO NÓI TIỀN PHONG

TPO - Theo các nhà giáo, chuyên gia giáo dục, hiện tại, chúng ta chưa ai biết được qui mô và thời gian của dịch cúm lần này. Trong khi xã hội vẫn phải học tập và lao động. Vì thế, một mặt cần truyền thông phòng dịch tốt mặt khác các trường chủ động phòng dịch, khử trùng.

Trong trường hợp đặc biệt có thể kéo dài thời gian kết thúc năm học.​
Trong trường hợp đặc biệt có thể kéo dài thời gian kết thúc năm học.​

Theo dự báo, dịch bệnh virus corona (nCoV) ở Trung Quốc lên đỉnh trong 7-10 ngày nữa. Ở Việt Nam thì cuối tuần này và tuần sau là thời điểm dịch bùng phát. Vậy có rất nhiều băn khoăn, liệu khi dịch ở đỉnh, học sinh liệu có phải nghỉ học tiếp không?

Theo đại diện Bộ GD&ĐT, tính đến 5/2 có 61 tỉnh, thành cho học sinh - sinh viên nghỉ học phòng dịch, trong số này có 58 địa phương cho nghỉ đến hết tuần này. Hầu hết các địa phương đã tiến hành tẩy trùng trường học.

Nghỉ học tới bao giờ?

Việc cho học sinh nghỉ học để phòng dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona  cũng gây ra một phần xáo trộn trong sinh hoạt của nhiều gia đình.

Chị Phan Như Huyền, ở Tam Dương, Vĩnh Phúc đang làm việc ở một công ty của Nhật Bản trụ sở ở Đông Anh, Hà Nội cho rằng, ngay khi có thông tin học sinh Hà Nội tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 9/2, vợ chồng chị đã tức tốc gửi con về quê nhờ ông bà trông.

Cũng theo chị Huyền, việc  nghỉ một tuần đã gây xáo trộn cho phụ huynh vì phải nháo nhác gửi con để còn đi làm, không thể nghỉ nhà trông con.

“Trước thông tin dịch ở Việt Nam thì cuối tuần này và tuần sau là thời điểm dịch bùng phát khiến không khỏi lo lắng. Nếu nghỉ ở nhà cũng yên tâm hơn cho con nhưng ai dám đảm bảo một tuần sau nữa con mình có thể đi học trở lại”- chị Huyền nói.

TS Hoàng Ngọc Vinh, Nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp (Bộ GD&ĐT) cho rằng,  thời điểm này chúng ta chưa thể biết bao giờ hết dịch 1,2 tuần hay lâu hơn nữa. Vì thế, theo TS Vinh, các trường cần chủ động phòng chống dịch và ngăn ngừa những học sinh, sinh viên đi qua vùng dịch hoặc tiếp xúc người mắc bệnh cúm chủng corona mới.

Nghỉ học dài có lo không?

PGS. TS Lê Hữu Lập- Nguyên Phó giám đốc HV Công nghệ Bưu chính Viễn thông cho rằng, đối với đại học nghỉ tiếp một tuần đén 10 ngày tiếp sẽ không có vấn đề gì quá lớn, vì thời gian dự trữ cho năm học đủ để bù đắp cho thời gian nghỉ học vài tuần.

Tuy nhiên, theo PGS Lập, đối với học sinh phổ thông là vấn đề lớn, vì ngoài chương trình học tập, thì ảnh hưởng khá lớn tới công việc và sinh hoạt của mỗi gia đình.

“Theo tôi, các cơ quản lý phải tiếp tục theo dõi bệnh dịch hàng ngày để đưa ra quyết định. Theo chiều hướng xấu thì vẫn phải cho học sinh nghỉ, vì chính đối tượng này khả năng phòng dịch kém. Chương trình chậm sau đó sẽ học bù”- PGS Lập nêu quan điểm.

Cô Đỗ Thị Dung, giáo viên môn Hóa Sinh của trường THCS Dương Liễu, Hà Nội cho rằng, nếu dịch có diễn biến phức tạp và phải nghỉ thêm  một tuần nữa cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến chương trình học của học sinh.

Vì theo cô Dung, thông thường, học sinh luôn có một tuần co giãn nên nếu vì dịch mà phải nghỉ thì chỉ là kết thúc năm học muộn hơn so với mọi năm một chút.

“Mọi năm thường các trường từ 15-17/5 đã thi xong hết học sinh sẽ được nghỉ học một tuần. Thay vì nghỉ như mọi năm, nếu năm nay nghỉ giai đoạn này thì có thể kết thúc muộn hơn so với mọi năm là được”- cô Dung nói.

Mặt khác, cũng theo vị giáo viên này, mọi năm nghỉ Tết thường hơn 10 ngày, năm nay chỉ nghỉ có 8 ngày: “Nếu có ảnh hưởng thì chỉ là học sinh lớp 9. Nếu thông thường kết thúc sớm thì học sinh có nhiều thời gian ôn tập hơn”- cô Dung chia sẻ.

*Chiều 5/2, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ký văn bản hỏa tốc chỉ đạo các cơ quan trực thuộc tiếp tục tăng cường triển khai các giải pháp phòng chống nCoV. Trong đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi quyết định cho học sinh nghỉ học thêm 1 tuần. Như vậy, thay vì được nghỉ học đến hết ngày 9/2 như quyết định trước đó, học sinh tại Quảng Ngãi được nghỉ học đến hết ngày 16/2.

*Ngày 5/2, ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết, đối với việc học sinh nghỉ học để phòng chống dịch virus corona, trong trường hợp đặc biệt có thể kéo dài thời gian kết thúc năm học. 

Tỉnh đầu tiên cho học sinh nghỉ học đến ngày 16/2 để phòng corona

Tỉnh Quảng Ngãi cho học sinh nghỉ học đến ngày 16/2, tức thêm 1 tuần nữa so với thông báo ban đầu. Đây cũng là tỉnh đầu tiên kéo dài lịch nghỉ cho học sinh đến tận giữa tháng 2.

Thông tin chính thức về sức khỏe của 34 học sinh Điện Biên

Hiện tại, 10 học sinh có biểu hiện viêm đường hô hấp; trong đó 7 học sinh có người thân đi lao động từ Trung Quốc về (đã trên 15 ngày) đang được điều trị, theo dõi tại các trạm y tế để ổn định; có 3 trường hợp không xác định được địa chỉ...

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ: Có thể kéo dài thời gian kết thúc năm học

Ngày 5/2, ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho biết, đối với việc học sinh nghỉ học để phòng chống dịch virus corona, trong trường hợp đặc biệt có thể kéo dài thời gian kết thúc năm học.

Nghỉ học kéo dài, giáo viên bày cách để học sinh nắm vững kiến thức

Trong thời gian dịch bệnh, học sinh không nên lang thang ngoài đường, không tụ tập bạn bè trà chanh chém gió. Cần tận dụng tối đa tuần nghỉ để hoàn thiện các vùng kiến thức còn thiếu, kỹ năng còn yếu.

Điện Biên: Hàng chục học sinh ho, sốt đều tiếp xúc với bố mẹ từ Trung Quốc về

Đã có ít nhất 34 học sinh, 2 giáo viên có biểu hiện của cúm, ho, sốt. Những người này đều tiếp xúc với bố, mẹ đi làm từ Trung Quốc về Việt Nam trong dịp Tết Nguyên Đán vừa qua.

Đại dịch nào giết chết nhiều người nhất trong lịch sử?

Đại dịch này đã cướp đi trên 25 triệu người ở Tây Âu từ năm 1347 đến 1351. Theo thống kê, đại dịch này đã cướp đi sinh mạng của gần 60% dân số châu Âu và giảm dân số toàn cầu từ khoảng 450 triệu người xuống còn từ 350 đến 375 triệu người vào năm 1400.

Học sinh Hà Nội được nghỉ học một tuần để phòng dịch corona

Hà Nội vừa có quyết định cho học sinh nghỉ học phòng, tránh dịch bệnh do virus corona, thời gian nghỉ từ ngày 3 đến hết 9/2/2020. Học sinh sẽ đi học trở lại vào ngày 10/2.
 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá