DMCA.com Protection Status

Công bố 32 bản SGK: Nhà xuất bản Giáo dục chiếm thế thượng phong

TP - SGK lớp 1 theo chương trình giáo dục phổ thông mới vừa được Bộ GD&ĐT công bố với 32 cuốn cho 8 môn học và hoạt động trải nghiệm. Tháng 9/2020 sẽ thực hiện thay SGK. Trong số 32 bản sách được công bố có tới 24 bản sách của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam

Phụ huynh băn khoăn về SGK mới 
Ảnh: hồng vĩnh
Phụ huynh băn khoăn về SGK mới Ảnh: hồng vĩnh

Theo Bộ GD&ĐT, danh mục SGK lớp 1 công bố lần này là nhiều bộ sách, nhiều tác giả khác nhau thể hiện sự đa dạng, vì vậy, tính độc quyền sẽ được hạn chế tối đa trong thời gian tới. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra vì sao trong số 32 bản sách được công bố có tới 24 bản sách của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam thì Bộ cũng chưa giải thích rõ.

TS Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD&ĐT) cho rằng, “Chương trình tổng thể quy định, nội dung Giáo dục địa phương và Hoạt động trải nghiệm ở tiểu học được tích hợp với nhau và tích hợp trong các môn học khác”, nên Bộ GD&ĐT đã thẩm định SGK Hoạt động trải nghiệm của các nhà xuất bản. Tuy nhiên, theo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể, Hoạt động trải nghiệm ở cấp tiểu học chính là “các hoạt động xã hội và tìm hiểu một số nghề nghiệp gần gũi với học sinh”…

Trong khi đó, nội dung Giáo dục địa phương cũng có nội dung về hoạt động xã hội và “tìm hiểu một số nghề nghiệp gần gũi với học sinh”. Như vậy, Hoạt động trải nghiệm và Giáo dục địa phương trùng lặp về nội dung.

Theo quy định, UBND các tỉnh, thành phố sẽ tổ chức biên soạn, thẩm định nội dung Giáo dục địa phương nhằm bảo đảm sự đa dạng, phù hợp với đặc điểm tự nhiên, văn hóa, con người, gắn với thực tế nơi đang sống của học sinh.

Nhiều người cho rằng, việc Bộ GD&ĐT thẩm định SGK Hoạt động trải nghiệm của các nhà xuất bản để dùng chung chẳng khác nào “giẫm chân” lên các địa phương. Mặt khác, “Hoạt động trải nghiệm” là để học sinh gắn với thực tế cuộc sống nhưng lại bị coi như một môn học và bắt buộc phải có SGK viết theo tiêu chí chung thì tính chất “trải nghiệm thực tế” sẽ không còn.

Trong khi đó, khi trả lời báo chí, ông Tài vẫn bám vào Nghị quyết 88 của Quốc hội khi nói rằng Nghị quyết quy định phải có SGK cho mỗi môn học. Tuy nhiên, hoạt động trải nghiệm bản thân nó không phải là môn học mà là một hoạt động, không hiểu sao Bộ GD&ĐT nhất nhất yêu cầu phải có SGK.

Giáo viên hợp đồng thi viên chức tại Hà Nội: Hàng loạt câu hỏi bức xúc

Nhận kết quả tuyển dụng viên chức giáo dục vòng 2 của Hà Nội, nhiều giáo viên hợp đồng trước 31/12/2015 hoang mang khi đạt điểm rất cao vẫn có nguy cơ trượt, ngậm ngùi nhìn đồng nghiệp điểm thấp hơn vẫn chắc đỗ.

Vụ hiệu trưởng phát tán 'ảnh nóng' của hiệu phó: Có 1 giáo viên tiếp tay

Liên quan đến vụ việc bà Nguyễn Thị Hồng Thảo - Hiệu trưởng Trường THCS&THPT Thạnh Thắng (huyện Vĩnh Thạnh) phát tán “ảnh nóng” của ông T.Q.T (Phó hiệu trưởng), kết luận Thanh tra của Sở GD-ĐT TP Cần Thơ còn xác định có 1 nam giáo viên đã tiếp tay cho nữ hiệu trưởng phát tán hình ảnh của ông T. ra khỏi máy tính.

Vụ phụ huynh tố trường xà xẻo bữa ăn học sinh: Hiệu trưởng nói gì?

Không chỉ bức xúc về bữa ăn của học sinh lèo tèo chỉ với mấy miếng chả cá viên, đậu phụ nhỏ… quá trình vào kiểm tra bếp ăn phụ huynh Trường tiểu học Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) còn phát hiện trường này dùng dầu ăn không rõ nguồn gốc xuất xứ chế biến cho học sinh. 

 


Nghi xà xẻo suất ăn học sinh, phụ huynh quây trường học đòi giải thích

Sáng 25/11, nghi nhà trường xà xẻo suất ăn học sinh, một số phụ huynh Trường tiểu học Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) tập trung trước cổng trường đề nghị nhà trường giải thích rõ các bữa ăn lèo tèo nhưng không được trường này mở cửa.

 

Nữ hiệu trưởng phát tán ảnh nóng của thầy hiệu phó: Tôi không sai

Sau khi có kết luận của Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo TP Cần Thơ (GD&ĐT) kết luận rằng, nữ hiệu trưởng trường THCS - THPT Thạnh Thắng (huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ) phải chịu trách nhiệm chính trong việc phát tán “ảnh nóng” của ông T.Q.T (Phó hiệu trưởng). Trao đổi với phóng viên, hiệu trưởng trường này khẳng định “tôi không sai”.

Đất nước Brunei giàu cỡ nào và những sự thật ‘gây choáng’

Brunei là một đất nước Hồi giáo giàu có nhờ tài nguyên dầu mỏ, vàng có ở khắp nơi. Người dân được cấp nhà miễn phí, miễn phí tiền học, bệnh viện; nhà vua sở hữu bộ sưu tập xe và chuyên cơ đồ sộ... Đó là những sự thật “gây sốc” về Brunei.

Vụ phát tán ảnh “nhạy cảm” của hiệu phó: Lộ sai phạm của hiệu trưởng

Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo Cần Thơ xác định, hiệu trưởng Thảo là người chịu trách nhiệm chính trong việc phát tán hình ảnh của cá nhân ông T.Q.T., Hiệu phó Trường THCS-THPT Thạnh Thắng.

Hiệu trưởng thay đổi để trường học hạnh phúc

“Hiệu trưởng, nhà quản lý là những người có nhiệm vụ thổi luồng gió mới vào giáo dục Việt Nam trước công cuộc đổi mới toàn diện giáo dục đang diễn ra”. Đó là quan điểm nổi bật được đưa ra tại buổi tọa đàm “Hiệu trưởng thay đổi” vừa được tổ chức tại Hà Nội với sự tham gia của 300 hiệu trưởng đến từ Hà Nội và các địa phương.

GS Hồ Ngọc Đại: Sẵn sàng đối thoại về SGK Tiếng việt 1 – Công nghệ

Sau khi có thông tin Thủ tướng chỉ đạo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ rà soát lại việc thẩm định SGK nói chung và “Chương trình thực nghiệm”, trao đổi với PV, GS Hồ Ngọc Đại, tác giả của Sách giáo khoa Tiếng Việt 1 Công nghệ, Toán 1 Công nghệ cho biết, ông sẵn sàng đối thoại về SGK.
 

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng