Công khai xử lý những phụ huynh 'chạy điểm'

TP - Liên quan đến gian lận thi ở Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang, nhiều ý kiến cho rằng người lớn đã nhúng bàn tay xấu xí làm hỏng cuộc đời các em. Vì vậy, cần công khai xử lý những phụ huynh 'chạy điểm'.

Gian lận thi khiến xã hội nhức nhối.
Gian lận thi khiến xã hội nhức nhối.

Ông Nguyễn Viết Chức, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho rằng, Trong vụ việc gian lận thi vừa qua (Hà Giang, Hòa Bình-PV), chính những người lớn đã nhúng bàn tay xấu xí vào làm hỏng cuộc đời các em. “Bàn tay lông lá”, “bàn tay xấu xí” của người lớn làm cho các em bị nhuốm bẩn, đau khổ, thậm chí trở thành vết nhơ không dễ xóa mờ.

Vì thế, phải công khai danh tính người lớn, những người phải chịu trách nhiệm chính. Các cơ quan chức năng, cơ quan điều tra cần làm rõ và công khai những người đã thò bàn tay xấu xí để mua điểm, chạy điểm cho con em.
Công khai xử lý những phụ huynh 'chạy điểm' - ảnh 1 Ông Nguyễn Viết Chức, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội

Nếu không công khai những người chạy điểm, mua điểm và lợi dụng “chức quyền” để nâng điểm cho người nhà, người thân thì chắc chắn dư luận sẽ không đồng tình. Bởi khi đó, không có người chạy thì làm sao có người nâng, có người can thiệp? Chẳng lẽ trong vụ việc nghiêm trọng này chỉ mấy ông cán bộ cấp phòng tự tìm cách nâng đỡ “trong sáng” cho những người xa lạ hay sao?

Điều này là không phù hợp, có người chạy thì mới có người nhận tiếp tay…Cần phải công khai danh tính những người đã “chạy điểm” cho con và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, qua đó giáo dục, răn đe, phòng ngừa tái diễn các vi phạm trong các kỳ thi tới.

Trao đổi với phóng viên báo Tiền Phong, ông Lê Như Tiến, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban văn hóa, giáo dục,  thanh thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội cho rằng, trước hết chúng ta phải nhìn nhận, đây là câu chuyện của người lớn, do các bậc phụ huynh làm, người hoạt động trong ngành giáo dục làm. Còn các em học sinh, dẫu sao cũng chỉ là nạn nhân nên có thể cân nhắc, ứng xử nhân văn trong trường hợp này.
Công khai xử lý những phụ huynh 'chạy điểm' - ảnh 2 Ông Lê Như Tiến, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban văn hóa, giáo dục,  thanh thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội .

Tuy nhiên, điều mấu chốt chúng ta cần quan tâm là phải phát hiện, xử lý thật nghiêm khắc người trực tiếp tham gia vào việc gian lận thi cử. Cho dù bất cứ họ là ai, có tiền hay có quyền đến mức nào chăng nữa, nhưng nếu có chuyện “đi đêm”, chạy điểm thì phải xử lý nghiêm, không vùng cấm. Trong trường hợp này, chắc chắn phải có sự đi đêm, mặc cả.

Cũng có thể là người có chức có quyền ép cấp dưới phải làm; hay những đại gia có tiền dùng tiền để ngã giá mua bán, nâng điểm; rồi cũng có thể có trường hợp là chính con cháu của những người thực thi công vụ. Cả ba trường hợp này đều do người lớn làm cả.

Chính vì vậy, cơ quan chức năng cần phải làm nghiêm để đảm bảo sự công bằng cho các em, vì những trường hợp gian lận, được vào đại học lại tước đi cơ hội của từng ấy em khác. Đối với những sai phạm nghiêm trọng, cơ quan điều tra phải vào cuộc, làm rõ và đưa ra ánh sáng các trường hợp vi phạm.

Danh sách thí sinh gian lận thi: Giáo viên nói gì?

Trước việc Bộ GD&ĐT kiên định nói không với việc công khai danh tính các thí sinh vi phạm, danh tính các vị phụ huynh mua điểm đến nay vẫn “kín như bưng” trước công luận, các thầy cô giáo đã lên tiếng.

Nóng: Gần 20 trường đại học có thí sinh 'dính' gian lận thi tại Hòa Bình

Trao đổi với Tiền Phong, ông Bùi Trọng Đắc, Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình cho biết, hôm nay, 25/3, Sở đã hoàn tất các công việc mà Bộ GD&ĐT giao liên quan đến cập nhật lại điểm cho thí sinh sau kết quả chấm thẩm định.

Chấn động gian lận thi cử tại Sơn La: Thí sinh được nâng cao nhất 26,55 điểm

Tối 23/3, Bộ GD&ĐT công bố thông tin về xử lý vi phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Sơn La. Theo đó, 44 thí sinh điểm thi thay đổi, trong đó có thí sinh được nâng điểm cao nhất đến 26,55 điểm.

Dậy sóng khi Sở GD&ĐT Hòa Bình 'ngại' công khai danh sách thí sinh gian lận

Cho đến giờ, danh sách 64 thí sinh được nâng điểm vẫn được Sở GD&ĐT Hòa Bình giữ  bí mật, thậm chí với ngay cả các trường đại học. Sự việc khiến dư luận bức xúc, đặt nhiều câu hỏi nghi vấn về sự e ngại của Sở GD&ĐT Hòa Bình. 

Khối trường công an sẽ công khai danh sách thí sinh gian lận

Bộ Công an sẽ xác định những thí sinh ở Hòa Bình không đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn vào các trường công an và sẽ hủy kết quả trúng tuyển.

Sở GD&ĐT Hoà Bình: Không biết thí sinh gian lận học ở đâu nên chưa công bố

Ông Bùi Trọng Đắc lý giải, Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình không thể biết cụ thể các thí sinh được nâng điểm đang học ở đâu, trường nào nên vẫn chưa công bố danh sách thí sinh được nâng điểm.

Tướng công an thông tin việc xử lý thí sinh gian lận ở Hòa Bình

Thiếu tướng, GS.TS. Bùi Minh Giám, Cục trưởng Cục Đào tạo, Bộ Công an cho biết chiều nay, 19/3, Sở GD&ĐT Hòa Bình chuyển cho Cục Đào tạo danh sách 64 thí sinh liên quan đến vụ tiêu cực thi THPT quốc gia 2018 ở cụm thi Hòa Bình.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng