ĐH Kinh doanh và Công nghệ để giáo trình lọt 'đường lưỡi bò': Bộ GD&ĐT nói gì?

TPO - Trước việc ĐH Kinh doanh và Công nghệ để giáo trình lọt 'đường lưỡi bò' trong sách giáo trình, tài liệu, Bộ GD&ĐT yêu cầu trường khẩn trương làm rõ sai phạm của các cá nhân, đơn vị liên quan và có hình thức xử lý, kỷ luật nghiêm minh.

Giáo trình của Đại học Kinh doanh và công nghệ được phát hiện có in hình lưỡi bò
Giáo trình của Đại học Kinh doanh và công nghệ được phát hiện có in hình lưỡi bò

Ngày 5/11, Vụ trưởng Vụ giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) Nguyễn Thị Kim Phụng cho biết, Bộ có công văn gửi Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội yêu cầu rà soát, báo cáo sử dụng giáo trình theo quy định.

Theo đó, Bộ yêu cầu trường dừng ngay việc sử dụng, lưu hành. Trường cần khẩn trương thu hồi các giáo trình, tài liệu có nội dung ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh quốc gia, lợi ích cộng đồng, nội dung xuyên tạc lịch sử, ảnh hưởng xấu đến văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục và đoàn kết các dân tộc Việt Nam, hòa bình, an ninh thế giới hoặc có nội dung truyền bá tôn giáo.

Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu trường phải tổ chức rà soát lại toàn bộ quy định lựa chọn, thẩm định, duyệt và sử dụng giáo trình của tất cả các giáo trình đang được sử dụng, lưu hành tại trường, đảm bảo tất cả giáo trình sử dụng phải đáp ứng đúng quy định.

Đặc biệt, Bộ yêu cầu Đại học Kinh doanh và Công nghệ khẩn trương làm rõ sai phạm của các cá nhân, đơn vị có liên quan và có hình thức xử lý, kỷ luật nghiêm minh theo đúng quy định.

Trường phải gửi báo cáo về Bộ GD&ĐT, qua Vụ Giáo dục Đại học trước ngày 5/11 với nội dung thu hồi và rà soát; trước ngày 5/2/2020 đối với nội dung làm rõ sai phạm và có hình xử lý kỷ luật với các cá nhân và đơn vị liên quan.

Trước đó, trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội sử dụng giáo trình Đọc sơ cấp 1 "Developing Chinese" có in hình bản đồ "đường lưỡi bò" phi pháp cho giảng viên, sinh viên Khoa tiếng Trung-Nhật làm tài liệu học tập, giảng dạy.

Bản đồ có "đường lưỡi bò" nằm trong trang 36 cuốn Đọc và trang 32 cuốn Nghe sơ cấp 1 "Developing Chinese" của Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Đây là giáo trình dạy và học tập dành cho sinh viên năm nhất khoa Trung - Nhật. 

Không chỉ cuốn giáo trình Đọc sơ cấp 1 có in bản đồ “đường lưỡi bò”, ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội còn có hai 2 cuốn giáo trình khác cũng có những sai sót tương tự. Cụ thể, giáo trình Tổng quan về Trung Quốc” (Nhà xuất bản Đại học Bắc Kinh, 2018” ghi quần đảo thuộc chủ quyền Việt Nam là quần đảo Hoàng Sa (ghi sai thành Tây Sa), quần đảo Trường Sa (ghi sai là Nam Sa).

Sau sự việc trên nhiều chuyên gia đặt câu hỏi, một cuốn sách nhập từ nước ngoài về, trải qua hai lần kiểm định của Hội đồng khoa học cấp khoa và cấp trường, nhưng vẫn để sai sót nghiêm trọng như vậy.

Theo thông tin từ lãnh đạo nhà trường, trung tâm phát hành sách chỉ in 716 cuốn, còn lại là sách photocopy. Quá trình thu hồi các giáo trình có in hình "đường lưỡi bò" phi pháp này được thực hiện từ tuần trước. Cho đến nay số lượng sách thu hồi lên đến gần 1.000 cuốn. Khoa tiếng Trung - Nhật phải hoàn thành việc thu hồi này trước ngày 20/11/2019.

Thầy giáo 55 tuổi làm nữ sinh có thai không được nghỉ việc

Sở Giáo dục và Đạo tạo tỉnh Kiên Giang cho biết, đã chỉ đạo Trường THPT Sóc Sơn (thị trấn Sóc Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) họp hội đồng kỷ luật, có hình thức xử lý đối với thầy giáo 55 tuổi làm nữ sinh có thai.

Học sinh tử vong tại nhà riêng, hiệu trưởng nói gì?

Ông Lê Trung Hiệp, Hiệu trưởng Trường THPT Thường Tín, huyện Thường Tín (Hà Nội) xác nhận, ngày 3/11, một học sinh lớp 11 của trường tử vong tại nhà riêng của gia đình.

Liên tiếp các vụ dâm ô học sinh: Làm gì để trẻ không đơn độc trong trường học?

Thời gian vừa qua xảy ra liên tiếp các vụ giáo viên xâm hại học sinh khiến dư luận bức xúc. Đây là lứa tuổi mới lớn rất nhạy cảm, hành vi xâm hại của thầy giáo sẽ ảnh hưởng tâm lý nặng nề về sau. Chuyên gia tâm lý khuyến cáo, 20% học sinh đang bị rối loạn lo âu, phụ huynh cần đồng hành và chú ý phát hiện các biểu hiện khác lạ của con.

Vì sao học sinh lớp 2 đã phải học thống kê, xác suất?

Trước đây, thống kê được dạy một thời lượng hạn chế ở lớp 4, lớp 5 và lên THCS học sinh được học ở lớp 7, lớp 10 và xác suất chỉ xuất hiện ở lớp 11. Tuy nhiên trong chương trình mới, học sinh lớp 2 sẽ được học cả hai nội dung này, PGS.TS Ngô Hoàng Long (ĐH Sư Phạm Hà Nội) thông tin.

Ở nơi cô mong trò dừng…đẻ!

Sau tiết chào cờ đầu tuần, các lớp học của trường THPT Ba Tơ (huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi) bắt đầu học tiết đầu tiên. Trong lớp 12A4, em Phạm T. C chăm chú nghe giảng bài. Thoạt nhìn, giống bao bạn học trò khác, nhưng không ai nghĩ rằng em đang là mẹ một con…

Giáo viên Sóc Sơn tiếp tục sốc nặng: 51 người trượt tuyển dụng vòng 1

Trong số 256 giáo viên hợp đồng tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội từ 5 năm cho đến gần 30 năm, có 172 giáo viên tham gia dự thi tuyển viên chức giáo dục năm 2019 của thành phố.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá