Đình chỉ thêm một phó hiệu trưởng vụ 'cho trẻ ăn thịt lợn nhiễm sán'

TPO - Liên quan đến vụ 'trẻ mầm non Bắc Ninh' nhiễm sán lợn nghi do thực phẩn bẩn, ngày 18/3, bà Nguyễn Thị Minh Tuân Hiệu phó Trường mầm non Thanh Khương và một số án bộ liên quan ở Bắc Ninh đã bị đình chỉ công tác.

Bếp ăn bán trú Trường mầm non Thanh Khương đã hoạt động trở lại.
Bếp ăn bán trú Trường mầm non Thanh Khương đã hoạt động trở lại.

Theo kết quả kiểm nghiệm của Viện kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia về mẫu xương gà và thịt gà thái miếng do Ban quản lý an toàn thực phẩm Bắc Ninh lấy mẫu từ Trường mầm non Thanh Khương kiểm nghiệm đạt chỉ tiêu về an toàn thực phẩm. 

Cụ thể hai mẫu xương gà và thịt gà thái miếng được đăng ký kiểm nghiệm các chỉ tiêu Hóa lý cụ thể như: hàm lượng protein, hàm lượng lipid; hàm lượng cadmi...

Các mẫu thịt gà thái miếng và xương gà này của thực phẩm được nhập của Cty TNHH Đầu tư tài chính Hương Thành về nấu cho trẻ ăn.

Trước đó, ngày 5/3, phụ huynh Trường mầm non Thanh Khương vào bếp, phát hiện thịt gà nấu cháo cho trẻ thịt bở nát, dùng tay có thể bóp nát được. Khi đó, phụ huynh cho rằng, nhà trường dùng thịt gà ôi thiu nấu cháo cho trẻ nên yêu cầu hiệu trưởng giải thích.

Hiệu trưởng khi đó là bà Cao Thị Hoè giải thích đó là gà công nghiệp tuy nhiên phụ huynh không chấp nhận lời giải thích đó. Ban quản lý an toàn thực phẩm tỉnh đã lấy mẫu thịt gà, Công an huyện Thuận Thành niêm phong và mang đi kiểm nghiệm. 

Đình chỉ thêm phó hiệu trưởng mầm non Thanh Khương
Theo ghi nhận của PV Tiền phong, đến thời điểm ngày 18/3 vẫn chưa có nhiều trẻ quay trở lại Trường mầm non Thanh Khương để học. Bếp ăn bán trú đã hoạt động trở lại tuy nhiên chưa có nhiều trẻ đăng ký ăn bán trú. Ở 2 lớp mầm non 3 tuổi ngày 18/3, chỉ có khoảng 10 trẻ/ lớp trong khi ngày trường mỗi lớp có khoảng 30 trẻ theo học.
Rất nhiều người dân tụ tập đến trường để phản đối việc làm trái lương tâm cũng như yêu cầu hiệu trưởng, Cty TNHH Đầu tư Tài chính Hương Thành, những người liên quan đến việc dùng thịt lợn có sán nấu cho trẻ ăn. 
Liên quan đến sự việc, trao đổi với báo chí chiều ngày 18/3, Phó chủ tịch UBND huyện Thuận Thành, ông Lê Văn Nho cho biết việc xử lý cá nhân, tập thể liên quan vụ việc ra sao trước hết phải chờ kết luận cơ quan điều tra.

Ông Nguyễn Nhân Chiến, Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Ninh cũng chỉ đạo, để người dân không hoang mang, cần sớm có kết quả xét nghiệm. Hiện tỉnh đã giao cho công an vào cuộc, làm việc với thái độ trung thực, không bao che, sớm tìm ra nguyên nhân.

Toàn cảnh vụ học sinh nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh

Vụ việc xảy ra ngày 18/3, hàng chục phụ huynh đã kéo tới trường mầm non Mão Điền thuộc huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh để "truy vấn" hiệu trưởng. Bắc Ninh cũng ra thông báo, sẽ xét nghiệm miễn phí sán lợn cho học sinh mầm non.

Bắc Ninh đình chỉ một loạt cán bộ sau vụ trẻ nhiễm sán lợn

Theo nguồn tin riêng của Tiền Phong, chiều nay, 18/3 cơ quan chức năng huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) ra quyết định đình chỉ công tác một loạt cán bộ liên quan đến vụ hàng loạt trẻ em nhiễm sán lợn mới được phát hiện trong vài ngày vừa qua.

Tố thịt lợn nhiễm sán lợn ở trường mầm non: Phụ huynh bị đe dọa

Phát hiện thực phẩm trong bếp ăn không đảm bảo, phụ huynh lên tiếng phản ánh nhưng ngay sau đó, một số người bị đe dọa.

Về Bắc Ninh giữa 'tâm bão' trẻ mầm non nhiễm sán lợn

Sáng 18/3, hàng trăm phụ huynh Trường mầm non Thanh Khương, Bắc Ninh chen chân đưa trẻ đến trường để cơ quan y tế của địa phương lấy máu xét nghiệm. 

Không có chuyện làm sai lệch kết quả xét nghiệm trẻ bị nhiễm sán lợn

Đây là khẳng định của BS Nguyễn Quang Thiều, Phó Viện trưởng Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TƯ trước một số thông tin lo ngại việc lấy mẫu máu xét nghiệm cho các trẻ ngay tại địa phương dễ bị sai lệch kết quả.

Vì sao nhiều trẻ Bắc Ninh chưa nhận được kết quả xét nghiệm sán lợn?

Tính đến sáng 17/3, kết quả xét nghiệm số trẻ từ Bắc Ninh đến khám tại hai BV Bệnh nhiệt đới TW và Viện Sốt rét - Ký sinh trùng- Côn trùng TW đã có 124 trẻ bị nhiễm sán lợn. Đây vẫn chưa phải là con số cuối cùng khi vẫn còn rất nhiều trẻ chưa nhận được kết quả dù đã khám từ ngày hôm trước.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng