Sự kiện: COVID-19

Được lấy điểm bài kiểm tra, đánh giá thường xuyên khi học trực tuyến

TPO - Một trong những hướng dẫn quan trọng nhất của phương thức dạy học trên truyền hình, internet của Bộ GD&ĐT gửi các Sở GD&ĐT tối 26/3 là, giáo viên được kiểm tra, đánh giá thường xuyên và sử dụng kết quả này theo quy định của Bộ GD&ĐT về đánh giá, xếp loại học sinh tiểu học, THCS, THPT.

Bộ GD&ĐT hướng dẫn công nhận kết quả bài kiểm tra, đánh giá thường xuyên khi học sinh học trên internet, truyền hình.
Bộ GD&ĐT hướng dẫn công nhận kết quả bài kiểm tra, đánh giá thường xuyên khi học sinh học trên internet, truyền hình.
Theo Bộ GD&ĐT, trước diễn biến phức tạp của COVID-19, trong thời gian học sinh phải nghỉ học ở trường, Bộ đã yêu cầu các Sở tăng cường các hình thức dạy học qua Internet, trên truyền hình để hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông năm học 2019-2020. 
Để dạy học qua internet, Bộ GD&ĐT yêu cầu bài học và học liệu phải được xây dựng theo chương trình giáo dục phổ thông theo các quy định, hướng dẫn của Bộ. 

Bài học đảm bảo tính khoa học, sư phạm, phù hợp với đối tượng học sinh theo từng cấp học; Được tổ chuyên môn, cơ sở giáo dục phổ thông góp ý trước khi đưa vào sử dụng.

Trong đó, giáo viên, phải có kĩ năng xây dựng và lựa chọn học liệu; biết cách sử dụng công cụ hoặc dịch vụ công nghệ thông tin để tổ chức dạy học qua Internet.

Giáo viên tổ chức các hoạt động học cho học sinh bao gồm: thực hiện nhiệm vụ học tập, trao đổi, thảo luận giữa học sinh với nhau và giữa học sinh với giáo viên; kiểm tra, đánh giá mức độ nắm vững kiến thức đã học qua Internet khi học sinh đi học trở lại; tổ chức ôn tập, bổ sung, củng cố kiến thức cho học sinh trước khi dạy các bài học tiếp theo trong chương trình.

Bộ GD&ĐT yêu cầu, học sinh phải được hướng dẫn về kỹ năng sử dụng ứng dụng công nghệ thông tin trên Internet trước khi tham gia bài học; Thực hiện đầy đủ các hoạt động học tập theo yêu cầu của giáo viên; hoàn thành và nộp sản phẩm học tập để được kiểm tra, đánh giá.

Ngoài ra, gia đình học sinh có trách nhiệm giám sát, hỗ trợ quá trình học tập qua Inter net của học sinh; Phối hợp, hướng dẫn học sinh hoàn thành nhiệm vụ và nộp sản phẩm học tập cho giáo viên để kiểm tra, đánh giá.

Về dạy học truyền hình

Bộ GD&ĐT yêu cầu Sở GD&ĐT thiết kế bài học trên truyền hình do giáo viên có kinh nghiệm dạy học, ghi hình để tổ chức dạy học theo chương trình giáo dục phổ thông và các quy định, hướng dẫn của Bộ. 

Học liệu được sử dụng trong dạy học bao gồm SGK, tài liệu, học liệu, câu hỏi, bài tập để tổ chức dạy học và kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học sinh theo các bài học trên truyền hình, bảo đảm tính khoa học, sư phạm, phù hợp với đối tượng học sinh theo từng cấp học; Được tổ chuyên môn, cơ sở giáo dục phổ thông góp ý trước khi đưa vào sử dụng.

Các nhà trường thông báo thời khoá biểu theo lịch phát sóng các bài học cho giáo viên, học sinh, gia đình học sinh để phối hợp tổ chức cho học sinh học các bài học trên truyền hình. 

Để dạy học trên truyền hình, giáo viên gửi tài liệu hướng dẫn, giao nhiệm vụ học tập cho học sinh theo các bài học trước khi bài học được phát trên truyền hình; liên hệ với gia đình để phối hợp tổ chức, hướng dẫn, giám sát học sinh học tập trên truyền hình. 

Ngoài ra, giáo viên phải kiểm tra, đánh giá mức độ nắm vững kiến thức đã học trên truyền hình khi học sinh đi học trở lại; tổ chức ôn tập, bổ sung, củng cố kiến thức cho học sinh.

Cha mẹ học sinh phối hợp với giáo viên để hỗ trợ các con tiếp nhận nhiệm vụ, tài liệu hướng dẫn học theo bài học cũng như giám sát, hỗ trợ học sinh thực hiện các bài học trên truyền hình. 

Kiểm tra định kỳ phải thực hiện trên lớp

Về đánh giá thường xuyên, trong  quá trình tổ chức dạy học qua Internet, truyền hình, giáo viên phụ trách môn học trực tiếp kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ học tập của học sinh thông qua các bài kiểm tra trên hệ thống dạy học qua Internet; kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học sinh đối với dạy học trên truyền hình bằng các hình thức phù hợp.

Kết quả kiểm tra, đánh giá thường xuyên trong quá trình dạy học được sử dụng thay cho các bài kiểm tra thường xuyên theo quy định của Bộ GD&ĐT về đánh giá, xếp loại học sinh tiểu học, THCS, THPT. 

Đối với bài kiểm tra định kỳ và kiểm tra học kỳ  phải được thực hiện khi học sinh đi học trở lại, cơ sở giáo dục phổ thông tổ chức cho học sinh ôn tập, bổ sung, củng cố kiến thức đã học qua Internet, trên truyền hình; thực hiện việc kiểm tra định kỳ và kiểm tra học kỳ theo quy định của Bộ về đánh giá, xếp loại học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông. Đối sánh kết quả kiểm tra định kỳ, kiểm tra học kỳ và kiểm tra thường xuyên để có giải pháp phù hợp giúp học sinh củng cố, bổ sung kiến thức.

Dạy học trực tuyến, truyền hình: Nơi làm được, nơi khó triển khai

Do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nên học sinh nghỉ học dài ngày. Mới đây, Bộ GD&ĐT yêu cầu các địa phương tăng cường dạy học trực tuyến, truyền hình. Nhưng hiện xảy ra tình trạng nơi có cơ sở vật chất tốt làm được, nơi thừa nhận khó có thể triển khai.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ: Không được kiểm tra định kỳ, cuối kỳ qua mạng

Ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho rằng, Bộ GD&ĐT thống nhất các bài kiểm tra định kỳ, cuối kỳ chỉ thực hiện khi học sinh quay lại trường học vì thực hiện qua mạng, không thể đánh giá đúng chất lượng.

Người đoàn viên đầu tiên đã ngã xuống vì sự nghiệp cách mạng là ai?

Ngày 26/3 hàng năm là ngày kỷ niệm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, cùng ôn lại lịch sử ra đời và ý nghĩa của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Phó giám đốc sở giáo dục thăng tiến 'thần tốc' bất ngờ xuống làm hiệu phó

Ngày 25/3, nguồn tin của Tiền Phong xác nhận, UBND tỉnh Đắk Nông vừa thu hồi quyết định bổ nhiệm chức vụ Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh này đối với bà Đỗ Thị Việt Hà (SN 1977). Nguyên nhân thu hồi do bà Hà không đủ tiêu chuẩn quy định đối với chức vụ nêu trên.

Những điều mới nhất trong quy chế thi THPT Quốc gia năm nay

Bộ GD&ĐT vừa ban hành thông tư sửa đổi bổ sung một số điều của Quy chế thi THPT quốc gia và xét tốt nghiệp THPT, nhiều điểm mới nhằm tiếp tục siết chặt kỷ cương phòng thi và công tác chấm thi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng