Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ: Không được kiểm tra định kỳ, cuối kỳ qua mạng

TPO - Ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho rằng, Bộ GD&ĐT thống nhất các bài kiểm tra định kỳ, cuối kỳ chỉ thực hiện khi học sinh quay lại trường học vì thực hiện qua mạng, không thể đánh giá đúng chất lượng.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, thời gian qua học sinh trên cả nước được nghỉ dài ngày. Nhiều trường, nhiều nơi đã áp dụng phương án dạy online cho học sinh, dạy trên truyền hình. Tuy nhiên vấn đề này cũng nảy sinh nhiều băn khoăn, thắc mắc về cách học, phương án đánh giá.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho rằng, dạy học trên truyền hình giáo viên nói một chiều, chủ yếu chỉ để phổ biến kiến thức. Giáo viên phải trực tiếp theo dõi, có kế hoạch kiểm soát thông qua phụ huynh hoặc trực tiếp, giao bài tập, kiểm tra, đánh giá sản phẩm học tập của các em. 

Chưa thể so sánh được hiệu quả của 2 phương pháp dạy học trực tuyến, truyền hình và dạy học trực tiếp. Ông yêu cầu các nhà trường dạy học truyền hình hay trực tuyến dù phương thức nào cũng không được kiểm tra, đánh giá định kỳ qua mạng mà cần phải thống nhất đánh giá khi học sinh quay lại trường học. Vì nếu kiểm tra học sinh qua mạng, không chắc chắn học sinh đó có ai khác hỗ trợ làm bài hay không.

Ông Độ nói, dù học online, truyền hình chỉ là giải pháp tình thế nhưng trong bối cảnh hiện nay, không còn dạy theo nhu cầu người học mà phải yêu cầu học sinh tham gia. Đương nhiên, không dạy học trực tiếp học sinh có sự tiếp thu, tinh thần học tập khác nhau nên để đảm bảo công bằng cho học sinh, khi đi học trở lại các nhà trường phải bổ trợ kiến thức cho các em. 

Thứ trưởng Độ cũng cho biết, hiện Bộ đã thành lập các tiểu ban tinh giản chương trình, giữ nội dung cốt lõi nhằm đảm bảo thời gian kết thúc năm học trước 15/7. Bộ sẽ công bố đề minh hoạ thi THPT quốc gia sau khi có chương trình được tinh giản. Về việc tổ chức thi THPT quốc gia, đến thời điểm này Bộ vẫn giữ mốc thời gian dự kiến là từ ngày 8-11/8. 

Giá SGK lớp 1 mới sẽ tăng 'phi mã': NXB Giáo dục Việt Nam thông tin gì?

Sau khi có phản ánh về giá SGK lớp 1 mới sẽ tăng phi mã, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam có thông tin về các yếu tố cấu giá thành SGK.

ĐH Bách Khoa - ĐH Đà Nẵng chế Robot phục vụ khu cách ly Covid-19

Robot sẽ đảm nhiệm một phần việc của các nhân viên y tế, đó là vận chuyển thức ăn, thuốc men, vật dụng vào khu vực cách ly, phục vụ bệnh nhân trong mùa dịch Covid-19 tại Đà Nẵng.

Phó giám đốc sở giáo dục thăng tiến 'thần tốc' bất ngờ xuống làm hiệu phó

Ngày 25/3, nguồn tin của Tiền Phong xác nhận, UBND tỉnh Đắk Nông vừa thu hồi quyết định bổ nhiệm chức vụ Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh này đối với bà Đỗ Thị Việt Hà (SN 1977). Nguyên nhân thu hồi do bà Hà không đủ tiêu chuẩn quy định đối với chức vụ nêu trên.

Hiệu trưởng Marie Curie nói gì về đề xuất chia nhỏ nghỉ hè của Chủ tịch Chung?

Để học sinh nghỉ 1 kỳ nghỉ hè dài như hiện nay là một sự bất hợp lý vì sẽ tạo lên sức ì lớn cho học sinh khi bước vào năm học mới.

Vì sao Rome của Italia được xem là thủ đô lưỡng quốc?

Rome (hay còn gọi là Roma) - thủ đô của nước Ý - nổi tiếng với những công trình kiến trúc mang dáng dấp của một Vương quốc La Mã cổ xưa và huyền thoại. Đến Rome, du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ kính, hào hùng của đấu trường La mã, điện Patheon lộng lẫy, giếng phun Trevi nổi tiếng

Người đoàn viên đầu tiên đã ngã xuống vì sự nghiệp cách mạng là ai?

Ngày 26/3 hàng năm là ngày kỷ niệm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, cùng ôn lại lịch sử ra đời và ý nghĩa của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng