Giáo viên coi thi tại Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang chịu áp lực thế nào?

TPO - Ba địa phương Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang năm nay có 12 trường ĐH,CĐ tham gia coi thi. Đại diện các trường ĐH này cho biết đã sẵn sàng phối hợp tổ chức một kỳ thi an toàn, nghiêm túc.

Giáo viên coi thi tại Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang chịu áp lực thế nào?
Năm 2019, Hội đồng thi THPT quốc gia tỉnh Sơn La có 33 điểm thi với tổng số 10.608 thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó: 9.379 Thí sinh THPT; 1.229 Bổ túc THPT; 556 Thí sinh tự do gồm cả thí sinh THPT và Bổ túc THPT.

Cụm thi do Sở GD&ĐT Sơn La chủ trì, phối hợp với các trường: Đại học Sư phạm Hà Nội 2; Học viện Báo chí và Tuyên truyền; Đại học Kiểm sát Hà Nội; Đại học Tài chính - Ngân hàng Hà Nội; Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình và Cao đẳng Sư phạm Điện Biên tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2019. Chấm thi trắc nghiệm là trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2.

Năm nay, Hà Giang có 2 trường ĐH phối hợp cùng Sở GD&ĐT tổ chức kỳ thi THPT quốc gia là ĐH Nông lâm (ĐH Thái Nguyên), ĐH Điện Lực. Chấm bài thi trắc nghiệm cho Hà Giang là Học viện Kỹ thuật quân sự.

Còn Hòa Bình có 4 trường ĐH phối hợp tổ chức thi THPT quốc gia là ĐH Hà Nội, Học viện Hậu Cần, Học viện Chính sách và Phát triển, Học viện Phụ nữ. chấm thi trắc nghiệm là ĐH Hà Nội.

Sáng 30/5, trao đổi với Tiền Phong, ông Phùng Gia Thế, trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 cho biết trường đã họp ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2019 với Sơn La 2 lần.

Số cán bộ đi làm thi tại Sơn La năm nay gồm: Coi thi 130 người; Phó trưởng điểm thi 10 người; thanh tra 11 người; giám sát 20 người và ban chấm thi trắc nghiệm là 11 người.

Theo ông Thế, khi phối hợp tổ chức thi với Sơn La, có một số khó khăn khách quan và chủ quan. Thực tế, Sơn La thành lập Ban chỉ đạo có hơi chậm muộn so với các địa phương khác. Khó khăn nữa, do gian lận thi cử năm 2018, nên lực lượng chủ lực cho kỳ thi THPT quốc gia là thanh tra, khảo thí, lãnh đạo Sở đều là những người mới.
Ông Nguyễn Văn Chiến, Phó chủ tịch huyện Yên Châu vừa nhận chức Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La trong thời gian rất ngắn. Nhân lực phòng Khảo thí vừa được điều chuyển từ phòng thanh tra về. Như vậy, phần lớn những người nắm công việc chính tổ chức thi đều chưa kinh qua những kỳ thi lớn nên không phải là những người “thiện chiến”.

Về phía ĐH Sư phạm Hà Nội 2, ông Thế khẳng định trường sẽ làm đúng theo quy chế. Trong hai lần họp ban chỉ đạo thi cấp tỉnh, ông Thế cho biết cảm nhận chủ quan cho thấy ban chỉ đào thành lập hơi muộn nên họ có vẻ sốt sắng.
Còn tâm lý chung của những thành viên ban chỉ đạo Sơn La đều ổn định, không có xáo trộn vì họ đã là những người kinh qua các công việc khác. Ban chỉ đạo thi của tỉnh điều hành bình thường nhưng cũng rất cầu thị khi nghe ý kiến của các trường để hoàn thành nhiệm vụ.

“Quan điểm của trường là làm ở đâu cũng thế, đảm bảo đúng quy chế, nghiêm túc. Mấy năm qua, trường làm ở Tuyên Quang, Vĩnh Phúc đều cố gắng không xảy ra sai sót. Năm nay làm ở Sơn La thực hiện theo đúng quy định hiện hành của Bộ GD&ĐT, không có áp lực” – ông Phùng Gia Thế nói.

Qua sự kiện về Sơn La trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, nhà trường cũng quán triệt với những cán bộ, giảng viên đi làm thi tại đây, nhìn vào đó để nghiêm túc hơn nữa. Tất cả dư luận cũng đang nhìn vào nên cần chuẩn bị kỹ lưỡng hơn, làm rốt ráo đúng quy chế. Còn áp lực về tâm lý thì không có gì căng thẳng. Do làm thi nhiều rồi, câu chuyện Sơn La lại diễn ra tương đối lâu. Hơn nữa tổ chức tập huấn kỹ cho cán bộ giảng viên nên không lo sợ đến mức thái quá. Tinh thần là trường sẵn sàng phối hợp tổ chức thi.

Người nhờ nâng điểm thi giá tiền tỷ ở Sơn La là ai?

Theo kết luận điều tra, ông Nguyễn Minh Khoa (cán bộ Công an tỉnh Sơn La) đã trực tiếp đến nhà nhờ Lò Văn Huynh nâng điểm cho 3 thí sinh đạt tổng 27 điểm để xét tuyển đại học. Ngoài ra, ông Khoa còn đặt vấn đề với 2 cán bộ công an giữ an ninh trật tự khu vực chấm thi nhờ cán bộ chấm thi nâng điểm cho 2 thí sinh khác với số điểm rất cao.

Ai là trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia của Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang

Cho đến thời điểm này, các tỉnh đều đã thành lập Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2019. Ba tỉnh là điểm nóng về gian lận thi cử năm 2018 là Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang thì chỉ có Sơn La giữ nguyên trưởng ban chỉ đạo thi 2018.

Những lời khai rúng động trong vụ gian lận thi cử ở Sơn La

Trong vụ gian lận điểm thi ở Sơn La, nhiều bị can khai đã thỏa thuận nhận hàng trăm triệu đồng để nâng điểm cho các thí sinh. Trong đó, bị can Lò Văn Huynh - Trưởng phòng Khảo thí (Sở GD&ÐT) thỏa thuận với Nguyễn Minh Khoa giá tiền giúp nâng điểm cho mỗi thí sinh là 700 triệu đồng và được Khoa ứng trước 1 tỷ đồng.

Ra giá 700 triệu đồng để nâng điểm cho thí sinh ở Sơn La

Cơ quan ANĐT - Công an tỉnh Sơn La xác định, bị can Lò Văn Huynh khai có thỏa thuận nhận tiền giúp nâng điểm cho mỗi thí sinh là 700 triệu đồng và được ứng trước 1 tỷ đồng. Ngoài ra, khi nâng điểm một trường hợp khác, bị can Huynh nhận 300 triệu đồng.

Lãnh đạo Sở Giáo dục Sơn La không thừa nhận vụ lợi trong gian lận điểm thi

Người đứng đầu ngành giáo dục ở Sơn La ban đầu thừa nhận đã đưa danh sách 8 thí sinh cho bị can Trần Xuân Yến để nhờ “xem trước điểm thi” nhưng sau lại phủ nhận. Ngược lại, bị can Yến khai được giám đốc yêu cầu nâng điểm cho số thí sinh này.

Tâm bão bê bối thi cử, Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La sắp nghỉ hưu

Trong khi cơ quan điều tra đang tiến hành làm rõ các bê bối kỳ thi THPT  Quốc gia 2018, có liên quan đến nhiều đối tượng, trong đó có ông Hoàng Tiến Đức- Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La nhưng ông này sắp nghỉ hưu.

Bồi thường đất đai ở Sơn La: Người khiếu kiện nhiều nhất bị bắt đi tù?

Bị cáo Đèo Văn Ban được xác định là người khiếu nại rất nhiều về bồi thường, hỗ trợ đất đai tại dự án thủy điện Sơn La. Người này là nông dân nhưng sau đó bị bắt, truy tố về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế...

Phát ngôn 'sốc' của Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La trong tâm bão mua, bán điểm

Liên quan đến tiêu cực trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018, ông Hoàng Tiến Đức - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La từng khẳng định, toàn bộ quy trình tổ chức kì thi THPT 2018 tại tỉnh được thực hiện rất nghiêm ngặt, không hề có bất kì tiêu cực nào. Đối với lời khai của cấp dưới về việc “đặt hàng” 8 thí sinh, ông Đức đáp: “Bố láo bố lếu, làm gì có chuyện...".

Loạt cựu cán bộ Sơn La tố bị điều tra viên ép chép bản tự khai

Theo điều tra viên, quy định hỏi cung phải ghi âm ghi hình nhưng Cơ quan An ninh điều tra tỉnh Sơn La chưa làm. Các điều tra viên này bị loạt cựu cán bộ tố cáo đã dọa nạt, ép họ chép lời khai theo ý muốn nhưng chủ tọa cho rằng không có căn cứ.  

Nâng điểm thi giá 1 tỷ đồng ở Sơn La: Bằng lương 30 năm của nhà giáo

Một giáo viên đi dạy bằng sức lao động chính đáng, tính cả tiền dạy thêm, gia sư… tích cóp cả đời cũng khó lòng chạm được đến số tiền 1 tỷ đồng. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng