Hà Nội chính thức 'chốt' phương án tuyển dụng viên chức giáo dục 2019

TPO - Hôm nay, 20/9, Sở Nội vụ Hà Nội chính thức ban hành thông báo kế hoạch lịch tổ chức thi, xét tuyển viên chức các cơ sở giáo dục công lập trực thuộc UBND quận, huyện, thị xã 2019.

Giáo viên hợp đồng Sóc Sơn hoàn toàn vỡ mộng vì quyết định tuyển dụng viên chức giáo dục của thành phố Hà Nội
Giáo viên hợp đồng Sóc Sơn hoàn toàn vỡ mộng vì quyết định tuyển dụng viên chức giáo dục của thành phố Hà Nội
Thời gian tổ chức dự kiến bắt đầu từ tháng 9/2019 và hoàn thành vào tháng 11/2019.

Theo kế hoạch này, Hà Nội có hai hình thức tuyển dụng viên chức giáo dục năm 2019.
Hà Nội chính thức 'chốt' phương án tuyển dụng viên chức giáo dục  2019 - ảnh 1  

Hình thức thi tuyển sẽ có 2 vòng. Vòng 1 thi trắc nghiệm môn Ngoại ngữ và kiến thức chung. Các thí sinh đạt từ 50 điểm trở lên/môn thi vòng 1 sẽ được dự thi vòng 2.

Vòng 2 thi viết chuyên môn, nghiệp vụ chuyên ngành tại các quận, huyện, thị xã với thời gian 180 phút.

Đối với hình thức xét tuyển, vòng 1 thay vì thi tuyển, các thí sinh sẽ được xét tuyển. Vòng 2, tổ chức sát hạch phỏng vấn đối với nhân viên và thực hành giảng dạy đối với giáo viên.

Ai đúng, ai sai?

Cô Nguyễn Thị Minh Phương, giáo viên ngữ văn trường THCS Đông Xuân, huyện Sóc Sơn, , người đã có 24 năm trong ngành giáo dục cho biết nếu yêu cầu giáo viên hợp đồng phải đi thi tuyển viên chức thì chắc chắn cô sẽ không tham gia. Hiện Sóc Sơn là 1 trong 22 quận, huyện, thị xã của Hà Nội tổ chức thi tuyển viên chức giáo dục 2019.

Cô Phương dự đoán sẽ có nhiều giáo viên hợp đồng ở Sóc Sơn có cùng quan điểm như cô , đặc biệt là những người có hợp đồng lâu năm sẽ không tham gia thi tuyển viên chức sắp tới.

Nói về thi tuyển viên chức giáo dục năm nay, cô Phương cho hay thời gian đầu cô rất tin tưởng vào cách giải quyết vừa có tình, vừa có lý của Hà Nội và huyện Sóc Sơn, đặc biệt là đối với những giáo viên có thâm niên công tác. 
Bây giờ, phải thi, cô muốn Sở Nội Vụ, huyện Sóc Sơn trả lời câu hỏi: "Những người có trách nhiệm đều nói giáo viên hợp đồng phải đi thi tuyển viên chức, không thi và thi không đỗ sẽ bị cắt hợp đồng là làm đúng luật. Vậy chúng tôi rất muốn biết suốt 23 năm qua, ngành nội vụ cũng như huyện Sóc Sơn áp dụng “luật nào” cho giáo viên hợp đồng"?

Do đó, cô Phương rất muốn lãnh đạo huyện, lãnh đạo Sở Nội vụ, lãnh đạo TP Hà Nội trả lời cho cô là ai sai, ai đúng.

Kế hoạch cho tương lai thế nào, cô giáo này vẫn chưa lên có lịch cụ thể vì bài toán cho tương lai hiện rất nan giải. Cô giáo chia  sẻ: "Đã 24 năm rồi, tôi có mỗi nghề cầm phấn. Bây giờ chuyển nghề thì không biết làm nghề gì cho phù hợp. Nhưng nếu thực tế phũ phàng thế thì sẽ phải chấp nhận. Làm gì thì lúc đó sẽ tính. Thực ra, đến hôm nay, nhận kế hoạch thì mọi người mới thực sự vỡ mộng vì trước đó mọi người vẫn ôm hy vọng thành phố sẽ thực hiện theo chỉ đạo của chủ tịch UBND TP đã nói trước đó".

Cô Phương cũng thông tin thêm, từ tháng 3/2019 đến nay, khi nhận thông tin giáo viên hợp đồng phải thi tuyển viên chức, đã ảnh hưởng rất nhiều đến công việc. Có lúc cô thực sự cảm thấy mình có lỗi với học trò. Ngay hôm nay, cô suýt quên một việc ảnh hưởng đến quyền lợi của một học trò nghèo. May mà cô đã kịp “sửa sai”.

Hiện tại, giáo viên hợp đồng của Sóc Sơn vẫn được gia hạn hợp đồng nên vẫn giảng dạy bình thường. Cô Phương còn được nhà trường giao cho trọng trách giảng dạy lớp 9 để chuẩn bị cho học sinh thi vào lớp 10 sắp tới.

Ai gieo hy vọng ảo cho giáo viên Sóc Sơn?

256 giáo viên Sóc Sơn bức xúc khi công hiến suốt nhiều năm nhưng có nguy cơ thất nghiệp. Đáng nói, họ bị gieo hy vọng hão khi được cho rằng sẽ xem xét đặc cách.  

Sóc Sơn thay đổi hình thức tuyển viên chức: Giáo viên vẫn hoang mang

UBND huyện Sóc Sơn  vừa có báo cáo đề xuất thay đổi hình thức tuyển dụng viên chức giáo dục năm 2019.

 

Sóc Sơn 'chống lệnh' Chủ tịch Hà Nội: 256 giáo viên sốc nặng

256 giáo viên hợp đồng tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội vừa có đơn khiếu nại gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội khi nhận được kết luận của Huyện ủy Sóc Sơn thông báo tổ chức thi tuyển viên chức.

Gần 300 giáo viên kỳ cựu ở Sóc Sơn nguy cơ mất việc: Hà Nội vẫn 'nợ' câu trả lời

Ngày 15/5 là hạn trả lời đơn kiến nghị của tập thể 256 giáo viên Sóc Sơn về việc xin xét tuyển đặc cách viên chức giáo dục huyện nhưng sau gần 1 tháng, giáo viên vẫn chưa nhận được câu trả lời. Cực chẳng đã, họ đã lên UBND Thành phố, Thành ủy Hà Nội để tìm hy vọng. Tuy nhiên, tất cả giáo viên đã ra về cùng với những lời hứa.

Vụ 256 giáo viên Sóc Sơn lo mất việc: Hà Nội hoàn toàn có thể xét tuyển

Đây là khẳng định của Vụ công chức – viên chức, Bộ Nội vụ khi nói về trường hợp 256 giáo viên hợp đồng huyện Sóc Sơn, Hà Nội có nguy cơ mất việc khi phải tham gia kỳ thi tuyển tới đây.

Vì sao gần 300 giáo viên Sóc Sơn nguy cơ mất việc quyết không thi?

256 giáo viên Sóc Sơn có nguy cơ mất việc thà ra khỏi ngành nhưng không tham dự kỳ thi tuyển viên chức lần này vì cho rằng quá bất công và sợ thiếu minh bạch trong thi tuyển.

Chủ tịch Hà Nội nêu phương án 'giải cứu' giáo viên Sóc Sơn

“Tinh thần tất cả giáo viên đã có kinh nghiệm, đã giảng dạy tốt chúng tôi sẽ đề ra những phương án vừa xét tuyển vừa thi tuyển để làm sao đảm bảo tuyển được những giáo viên có kinh nghiệm, có trách nhiệm, có chuyên môn cao và đảm bảo cuộc sống, công việc ổn định cho họ”, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Hà Nội khẳng định.


Gần 300 giáo viên Sóc Sơn nguy cơ mất việc: Sợ thi viên chức vì sao?

256 giáo viên ở huyện Sóc sơn, Hà Nội có nguy cơ mất việc trong đợt thi công chức, viên chức sắp tới, không phải vì không đủ năng lực mà điều họ lo nhất chính là họ đã từng thi trượt mà không hiểu vì sao.

Chuyện sốc ở Sóc Sơn: Giáo viên giỏi cũng trượt viên chức

Trong số 256 giáo viên hợp đồng của huyện Sóc Sơn, Hà Nội có nguy cơ mất việc, có rất nhiều thầy cô là giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp thành phố. Và bản thân họ cũng lo không thể qua được “ải” lần này vì có những người đã từng thi và từng trượt.

Gần 300 giáo viên kỳ cựu ở Sóc Sơn kêu cứu trước nguy cơ mất việc

Các giáo viên hợp đồng của huyện Sóc Sơn, Hà Nội đã có đơn kêu cứu gửi đến báo Tiền Phong trướ nguy cơ mất việc. Trong số gần 300 giáo viên này, người dạy thời gian ngắn nhất là 6 năm, người dạy lâu nhất đã 28 năm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng