Hơn 87.000 giáo viên diện tuyển dụng đặc cách: 'Hẩm hiu' như GV Sóc Sơn?

TP - Dù Bộ Chính trị cho phép được tuyển dụng đặc cách nhưng toàn bộ giáo viên hợp đồng của Hà Nội đều phải tham gia thi tuyển hoặc xét tuyển. Điều này khiến 256 giáo viên ở Sóc Sơn có nguy cơ mất việc khiến họ vô cùng bức xúc. Số liệu tổng hợp của Bộ GD&ĐT, cả nước còn hơn 87.000 giáo viên hợp đồng có thể được xét đặc cách. Vậy, liệu số giáo viên này có bị rơi vào tình trạng hẩm hiu như các giáo viên ở Sóc Sơn?

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân
Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân

Bên kỳ họp Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết qua số liệu tổng hợp của Bộ GD&ĐT, cả nước còn hơn 87.000 giáo viên hợp đồng được ký trước 31/12/2015.

Theo Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân, thực hiện Kết luận 9028 của Bộ Chính trị (xem xét tuyển dụng đặc cách cho giáo viên hợp đồng trước năm 2015), Bộ đã giải quyết đợt 1, trình Thủ tướng Chính phủ giải quyết bổ sung giáo viên mầm non của 19 tỉnh, trong đó có 14 tỉnh tăng cơ học và 5 tỉnh Tây nguyên là 20.300 giáo viên.

Bộ Nội vụ cũng đang phối hợp với Bộ GD&ĐT, yêu cầu các địa phương báo cáo số giáo viên đã ký hợp đồng trước 31/12/2015 đối chiếu với nhu cầu của các địa phương. Hiện qua tổng hợp của Bộ GD&ĐT thì còn hơn 87.000 giáo viên thuộc diện này. Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho rằng con số này quá lớn.

Do đó, Bộ Nội vụ đề nghị Chính phủ cho chủ trương rà soát, giao cho Bộ Nội vụ và Bộ GD&ĐT trực tiếp làm việc với các địa phương và sẽ báo cáo con số cụ thể để Thủ tướng quyết định biên chế cho giáo viên theo Kết luận 9028 của Bộ Chính trị. 

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho rằng, phải  rà lại, phải đảm bảo nguyên tắc có người học thì phải có người dạy. Nhưng người đứng đầu ngành Nội vụ cũng nhấn mạnh sẽ chỉ giải quyết theo chế độ “đặc biệt” trên cơ sở biên chế của 2015 còn và với những người đã có hợp đồng lao động.

Dù vậy, với số lượng viên chức sắp sửa tuyển dụng lớn như trên (khoảng trên 100.000 người), Bộ trưởng Nội vụ đang rất lo lắng về việc không thể đạt được mục tiêu tinh giản 10% biên chế cho đến năm 2021.

Vì vừa  bổ sung hơn 20.300 giáo viên mầm non và sắp tới giải quyết theo Kết luận 9028 thì còn tiếp tục bổ sung biên chế nữa. Do đó, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho rằng, giờ chỉ còn cách đẩy mạnh xã hội hóa và giao quyền tự chủ cho các đơn vị sự nghiệp công lập.

Theo Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân, căn cứ thực tiễn, hiện Bộ Nội vụ cũng đang cân đối giữa xã hội hóa và giảm biên chế đối với các đơn vị sự nghiệp công lập.

Trong khi đó, vấn đề tuyển dụng viên chức giáo dục năm 2019 nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận xã hội nhất là 256 giáo viên hợp đồng của huyện Sóc Sơn, Hà Nội công tác trong ngành từ 5 năm đến gần 30 năm. 

Dù có Kết luận 9028 của Bộ Chính trị cho phép được tuyển dụng đặc cách đối với những giáo viên này nhưng toàn bộ các giáo viên hợp đồng của Hà Nội đều phải tham gia thi tuyển hoặc xét tuyển.  

Ngày 20,21/10/2019, Hội đồng tuyển dụng huyện Sóc sơn, Hà Nội, trung tâm công nghệ thông tin thuộc sở Thông tin truyền thông đã tổ chức cho thí sinh thi trắc nghiệm trên máy tính bài thi môn Ngoại ngữ và Kiến thức chung.

Kết quả thi cho thấy có 1.580 thí sinh đăng ký dự thi. Số thí sinh dự thi chính thức là 1342, số thí sinh bỏ thi là 238. Số thí sinh trúng tuyển vòng 1 là 936/575 chỉ tiêu. (trong đó THCS là 430/179 chỉ tiêu, Tiểu học là 350/242 chỉ tiêu. Mầm non là 156/154 chỉ tiêu.

Như vậy, so với chỉ tiêu đăng ký ban đầu là 685, nếu tuyển đủ số thí sinh tại 575 chỉ tiêu tuyển dụng sau vòng 1, huyện thiếu 110 chỉ tiêu. Trong đó THCS thiếu 18 chỉ tiêu, tiểu học thiếu 40 chỉ tiêu, Mầm non thiếu 52 chỉ tiêu.  Có những bộ môn không còn thí sinh  như môn Thể dục trường THCS Tân Minh B và trường THCS Minh Phú, môn Âm nhạc trường THCS Bắc Phú, THCS Xuân Thu, THCS Minh Phú, THCS Minh Trí. Về số 256 giáo viên hợp đồng của huyện Sóc Sơn, trong kỳ thi tuyển, đã có 241 người đăng ký dự thi, nhưng số người tham gia vòng 1 chỉ là 172 người, bỏ thi vòng 1 là 69 người, trúng tuyển là 121 người. Trong đó THCS là 84 người, Tiểu học là 37 người. Có 51 người trượt vòng 1.

Giáo viên Sóc Sơn không đỗ vòng 1 sẽ bị chấm dứt hợp đồng đầu năm 2020

UBND huyện Sóc Sơn, Hà Nội cho biết sẽ chấm dứt hợp đồng đối với những giáo viên hợp đồng không đăng ký, không dự thi hoặc dự thi không đỗ vòng 1, thời gian chấm dứt hợp đồng từ tháng 1/2020.

Giáo viên Sóc Sơn tiếp tục sốc nặng: 51 người trượt tuyển dụng vòng 1

Trong số 256 giáo viên hợp đồng tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội từ 5 năm cho đến gần 30 năm, có 172 giáo viên tham gia dự thi tuyển viên chức giáo dục năm 2019 của thành phố.

78 giáo viên hợp đồng Sóc Sơn xin rút đơn không thi tuyển viên chức

Trong tổng số 256 giáo viên hợp đồng (GVHĐ) lâu năm ở Sóc Sơn, Hà Nội đến nay đã có 78 người làm đơn không tham gia kỳ thi tuyển viên chức giáo dục năm 2019.

Sóc Sơn 'chống lệnh' Chủ tịch Hà Nội: 256 giáo viên sốc nặng

256 giáo viên hợp đồng tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội vừa có đơn khiếu nại gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội khi nhận được kết luận của Huyện ủy Sóc Sơn thông báo tổ chức thi tuyển viên chức.

Gần 300 giáo viên kỳ cựu ở Sóc Sơn nguy cơ mất việc: Hà Nội vẫn 'nợ' câu trả lời

Ngày 15/5 là hạn trả lời đơn kiến nghị của tập thể 256 giáo viên Sóc Sơn về việc xin xét tuyển đặc cách viên chức giáo dục huyện nhưng sau gần 1 tháng, giáo viên vẫn chưa nhận được câu trả lời. Cực chẳng đã, họ đã lên UBND Thành phố, Thành ủy Hà Nội để tìm hy vọng. Tuy nhiên, tất cả giáo viên đã ra về cùng với những lời hứa.

Vụ 256 giáo viên Sóc Sơn lo mất việc: Hà Nội hoàn toàn có thể xét tuyển

Đây là khẳng định của Vụ công chức – viên chức, Bộ Nội vụ khi nói về trường hợp 256 giáo viên hợp đồng huyện Sóc Sơn, Hà Nội có nguy cơ mất việc khi phải tham gia kỳ thi tuyển tới đây.

Vì sao gần 300 giáo viên Sóc Sơn nguy cơ mất việc quyết không thi?

256 giáo viên Sóc Sơn có nguy cơ mất việc thà ra khỏi ngành nhưng không tham dự kỳ thi tuyển viên chức lần này vì cho rằng quá bất công và sợ thiếu minh bạch trong thi tuyển.

Chủ tịch Hà Nội nêu phương án 'giải cứu' giáo viên Sóc Sơn

“Tinh thần tất cả giáo viên đã có kinh nghiệm, đã giảng dạy tốt chúng tôi sẽ đề ra những phương án vừa xét tuyển vừa thi tuyển để làm sao đảm bảo tuyển được những giáo viên có kinh nghiệm, có trách nhiệm, có chuyên môn cao và đảm bảo cuộc sống, công việc ổn định cho họ”, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Hà Nội khẳng định.

Gần 300 giáo viên kỳ cựu ở Sóc Sơn kêu cứu trước nguy cơ mất việc

Các giáo viên hợp đồng của huyện Sóc Sơn, Hà Nội đã có đơn kêu cứu gửi đến báo Tiền Phong trướ nguy cơ mất việc. Trong số gần 300 giáo viên này, người dạy thời gian ngắn nhất là 6 năm, người dạy lâu nhất đã 28 năm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá