DMCA.com Protection Status

“Nhọc nhằn” giáo viên thi để thăng hạng

TP - Mặc dù, không bắt buộc giáo viên tham gia xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp, tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi (tăng bậc lương, tăng hệ số lương tối thiểu và tối đa...), giáo viên đều “đua nhau” tham gia xét thăng hạng.

Nhiều thầy cô ở Thanh Hóa lo lắng khi tham gia thăng hạng giáo viên. Trong ảnh là 1 lớp học tại bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, Thanh Hóa
Nhiều thầy cô ở Thanh Hóa lo lắng khi tham gia thăng hạng giáo viên. Trong ảnh là 1 lớp học tại bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, Thanh Hóa

Để thăng hạng, giáo viên phải dự thi 4 môn, gồm kiến thức chung, chuyên môn nghiệp vụ, ngoại ngữ, tin học. Trong đó, môn ngoại ngữ sẽ kiểm tra các kỹ năng đọc hiểu, viết ở trình độ ngoại ngữ tương đương với khung 6 bậc của Bộ GD&ĐT ban hành. Giáo viên muốn thi từ hạng IV lên hạng III, hoặc từ hạng III lên hạng II phải thi môn ngoại ngữ trình độ bậc 2 (A2), thi thăng hạng II lên hạng I phải thi môn ngoại ngữ trình độ bậc 3 (B1).

Cô giáo L.T.T., giáo viên trên địa bàn huyện Lang Chánh cho biết: Việc đăng ký học chứng chỉ tin học và ngoại ngữ còn chưa thống nhất, mỗi trung tâm có giá học phí khác nhau. Cùng thi chứng chỉ A2, tôi nộp học phí 4 triệu đồng, nhưng nhiều thầy cô lại phải nộp 4,5 - 5 triệu đồng. Cũng từ nhu cầu học, thi chứng chỉ để đủ điều kiện xét thăng hạng mà giáo viên phải chi cho nhiều dịch vụ khác “ăn theo” để hỗ trợ thi đạt yêu cầu.

Nhiều giáo viên đã ra trường gần 20 năm, kỹ năng tiếng Anh nhiều năm không sử dụng đến. Nay đi học chỉ trong thời gian ngắn mà thi theo khung Châu Âu là vô cùng khó, chưa kể đến những giáo viên đã nhiều tuổi. Nếu thi nghiêm túc, số người vượt qua chỉ đếm trên đầu ngón tay. Vì vậy, khi giáo viên đăng ký học và thi ở các trung tâm đều ngầm có bao gồm phí “chống trượt” - một thầy giáo ở huyện Hoằng Hóa chia sẻ.

Cũng theo nhiều giáo viên, để đủ điều kiện xét thăng hạng, giáo viên cũng khá tốn kém cho việc học nâng cao trình độ, ngoại ngữ, tin học... Riêng tiền nộp học, chi phí đi lại, ăn ở (đặc biệt là giáo viên miền núi xuống thành phố học) cũng mất từ 15 triệu đồng trở lên. Thế nhưng, khi đủ điều kiện xét, nhiều giáo viên vẫn chưa chắc đã được thăng hạng do phụ thuộc chỉ tiêu thăng hạng của từng trường.

Việc thăng hạng gắn liền với lương và thu nhập nên khá quan trọng với giáo viên. Cùng trong một trường nhưng người có tuổi nghề 5 năm được thăng hạng sẽ có mức lương cao hơn những người có thâm niên công tác hơn 20 năm. Cũng vì vậy mà giáo viên “đua nhau” đăng ký học thi để xét thăng hạng.

Cuối năm 2018, Thanh Hóa mới có đợt thi thăng hạng đầu tiên cho giáo viên THPT do Bộ GD&ĐT tổ chức. Mới đây, ngày 16/4, UBND tỉnh có kế hoạch tổ chức xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non, tiểu học, THCS công lập năm 2019.

Ông Nguyễn Ngọc Thành, Trưởng Phòng Tổ chức cán bộ, Sở GD&ĐT Thanh Hoá cho biết: Vì lợi ích nên dù không bắt buộc nhưng nhiều giáo viên vẫn muốn tham gia xét thăng hạng. 

Chủ trì lễ chào cờ ngày 10/10 tại Hà Nội là ai?

Buổi chiều 10/10/1954, Lễ chào cờ lịch sử diễn ra tại Hà Nội. Lá cờ chiến thắng của Tổ quốc tung bay trên đỉnh Cột Cờ. Ai là người vinh dự được giao nhiệm vụ Chủ trì lễ chào cờ trang nghiêm năm ấy?

Lạm thu đầu năm học mới: Những nhà tài trợ bất đắc dĩ

Nhiều trường học tại Nghệ An ra sức ‘‘tận thu’’ theo hình thức “tự nguyện”, khoản thu tiền “xã hội hóa” đã bị cấm thu nay biến tướng thành “tiền tài trợ” đang khiến dư luận bức xúc.

Trưởng bộ môn xin nghỉ việc để phản đối đồng nghiệp có nhiều sai phạm

Ông P.H.D Trưởng bộ môn toán cơ bản, Trường đại học Kinh tế TPHCM vừa nộp đơn xin nghỉ hưu vì không chấp nhận một giảng viên cùng khoa khi đứng lớp có những cử chỉ, lời nói thiếu trong sáng với sinh viên; còn tác động đến điểm thi của sinh viên trước đó.

78 giáo viên hợp đồng Sóc Sơn xin rút đơn không thi tuyển viên chức

Trong tổng số 256 giáo viên hợp đồng (GVHĐ) lâu năm ở Sóc Sơn, Hà Nội đến nay đã có 78 người làm đơn không tham gia kỳ thi tuyển viên chức giáo dục năm 2019.

Tranh cãi chuyện phụ huynh lén đặt camera quay cảnh cô giáo đánh học sinh

Mặc dù cô N.H.H, giáo viên trường Tiểu học Phan Chu Trinh, quận Tân Phú, TPHCM thừa nhận hành vi đánh học sinh của mình là sai, nguyên nhân là quá áp lực. Tuy nhiên, cô giáo này đặt nghi vấn về việc ai đã đặt camera, đặt khi nào, ai cho bởi trường học có quy định rất khắt khe về việc ra vào trường kể cả phụ huynh. Sư việc đang gây nhiều tranh cãi.

Thủ khoa trường báo từng nhặt ve chai, vượt qua nỗi đau mất mẹ

Mẹ qua đời sau 5 ngày lâm bệnh, Đỗ Thị Phương Huệ (sinh năm 2001, thôn Yên Sơn, Lăng Công, Sông Lô, Vĩnh Phúc)  từng phải đi nhặt ve chai, phụ giúp cha nuôi hai em nhỏ và ông bà. Em đã vượt qua nỗi đau để giành thủ khoa đầu vào của Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm 2019.

Bỏ xếp loại, hình thức đào tạo trên văn bằng đại học: Khó kiểm soát chất lượng

Bộ GD&ĐT dự kiến trên bằng tốt nghiệp ĐH sẽ không còn thông tin liên quan đến xếp loại học lực, hình thức đào tạo, nội dung đào tạo. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc này sẽ khiến khó kiểm soát chất lượng đào tạo.

Con đường chết chóc ở đất nước có thủ đô cao nhất thế giới

Quốc gia Nam Mỹ có hai thủ đô, một nằm ở độ cao hơn 3.600 m, một cao 2.810 m so với mực nước biển. Đất nước này có cung đường được cho là nguy hiểm nhất thế giới khi hàng năm có hàng chục ô tô lao xuống vực cướp đi sinh mạng hàng trăm người.

Văn bằng Ðại học sẽ không ghi loại hình đào tạo

Bộ GD&ÐT vừa có dự thảo Thông tư ban hành quy định nội dung chính ghi trên văn bằng giáo dục đại học (ÐH), bao gồm: bằng cử nhân, bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ và bằng tiến sĩ danh dự. Nội dung được ghi trên văn bằng có một số thay đổi so với quy định hiện hành.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng