Những ai mua điểm ở Hòa Bình?

TP - Đó là câu hỏi lớn mà dư luận quan tâm lúc này, nhất là trong bối cảnh danh sách 64 thí sinh gian lận vẫn “kín như bưng”. Sáng qua, trao đổi với PV Tiền Phong, lãnh đạo sở này xác nhận danh sách 64 thí sinh nói trên đã về tới Sở GD&ĐT Hòa Bình.

Những ai mua điểm ở Hòa Bình?
Điều đáng nói, lãnh đạo sở GD&ĐT Hòa Bình kiên quyết từ chối không cung cấp bất kỳ thông tin nào liên quan tới “danh sách 64”. Lý do mà vị lãnh đạo sở này đưa ra là, “tránh tổn thương đến các em”. PV Tiền Phong đã phản biện lại rằng, liệu có nhất thiết phải “tránh tổn thương” cho những thí sinh biết rõ mình được nâng điểm, biết bố mẹ mình dùng tiền mua điểm, mà vẫn ung dung nhập học, tước đoạt suất học chính đáng của người khác?
Được nâng tới 9,25/10 điểm cho một môn thi, thậm chí nâng tới 26,45/30 điểm cho tổ hợp 3 môn, liệu có thí sinh nào “hồn nhiên” tới mức ngỡ rằng đó là điểm thật của mình, đó là sự đánh giá xứng đáng dành cho mình? Không ! Dứt khoát kết quả điểm thi “xuất chúng” đẹp như mơ đó không thể và không phải là của họ ! Đó chỉ có thể là kết quả của những hành vi mờ ám, gian lận, mua bán điểm số giữa cha mẹ họ và những kẻ thoái hóa, biến chất trong ngành giáo dục tỉnh Hòa Bình mà thôi.
Vậy nên, sở GD&ĐT Hòa Bình có nhất thiết phải “trăn trở” lo giữ gìn “thanh danh” cho những thí sinh gian lận này đến vậy? Chưa kể vào thời điểm này, họ đã 18-19 tuổi, có đầy đủ tư cách một công dân trưởng thành để tự chịu trách nhiệm về  các hành vi của mình. Tuy nhiên, người đáng trách hơn và cần phải công khai danh tính chính là những bậc phụ huynh của các em. Họ là những ai ở tỉnh Hòa Bình ? Liệu dân thường có đủ tiền và thông tin để mua điểm hay là những ai khác?
Nhìn sang bên kia bờ Đại Tây Dương, đúng thời điểm này nước Mỹ cũng đang rúng động về một vụ việc “chạy điểm” trị giá hàng chục triệu đô la vào các ĐH danh giá, trong đó có Yale, Stanford… Đáng chú ý có tới 33 phụ huynh bị buộc tội, họ đều là người giàu có, nổi tiếng và thành đạt. Cả kẻ mua và người bán đều phải hầu tòa, hứng chịu hình phạt nghiêm khắc của pháp luật.
Nêu chuyện này để thấy, với những vị phụ huynh mua điểm ở Hòa Bình, không thể nói họ không vi phạm pháp luật và vô can. Càng không thể nói, danh tính các vị phụ huynh này cần phải được giữ kín. Những ai mua điểm ở Hòa Bình? Rồi đây họ sẽ bị xử lý ra sao ? Câu trả lời thuộc về các cơ quan chức năng của tỉnh Hòa Bình.

Gian lận thi tại Hòa Bình: Không công bố vì sợ 'tổn thương' thí sinh

Sở GD&ĐT Hòa Bình đã tiếp nhận danh sách thí sinh được cơ quan điều tra xác định là điểm thi có sự can thiệp. Tuy nhiên, danh sách này vẫn được giữ kín, không công bố trước công luận. Hôm qua 14/3, phóng viên Tiền Phong đã có cuộc trao đổi với bà Đinh Thị Hường, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình về vấn đề này. 


Hòa Bình: Vì sao chưa cập nhật danh sách thí sinh gian lận điểm thi?

Sáng nay, 14/3, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hòa Bình thông tin, hiện tại Sở chưa cập nhật danh sách thí sinh ở tỉnh này bị thay đổi điểm thi vì đang chờ hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

Các thí sinh điểm cao của Hòa Bình đang ở đâu?

Tháng 8/2018 vừa qua, khi các trường công bố  điểm chuẩn và danh sách thí sinh trúng tuyển, một điều khiến dư luận bất ngờ là rất nhiều thí sinh thi đạt điểm cao đỗ vào các trường công an, quân đội đến từ Hòa Bình và Sơn La - hai điểm nóng gian lận thi cử. 

Thủ đoạn nâng điểm của trưởng phòng khảo thí Sở Giáo dục Hòa Bình

Theo cơ quan điều tra, bị can Nguyễn Quang Vinh là chủ mưu, chủ động đề xuất nhân sự chấm thi, bố trí các phòng để bài thi và đưa chìa khóa tạo điều kiện cho hai thuộc cấp trực tiếp sửa chữa nâng điểm cho 140 bài thi của 56 thí sinh. Trong đó, có thí sinh là cháu của bị can Vinh được nâng 9,8 điểm hai môn Toán và Ngoại ngữ.

64 thí sinh gian lận thi ở Hòa Bình: Các trường đại học nói gì?

Chiều qua, 12/3, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT đã có cuộc gặp gỡ với báo chí để thông tin chính thức những vấn đề liên quan đến kết luận điều tra,  xử lý gian lận tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở tỉnh Hòa Bình của Bộ Công an. Trong đó, có môn thi được nâng 9,25 điểm. Có thí sinh được nâng tổng số 3 môn 26,45 điểm.  

Chủ mưu vụ gian lận điểm thi ở Hoà Bình nâng 9,8 điểm cho cháu

Cơ quan ANĐT Bộ công an xác định, bị can Nguyên Quang Vinh là chủ mưu cầm đầu chỉ đạo hai thuộc cấp sửa chữa, nâng điểm cho các thí sinh. Trong số các thí sinh được nâng điểm có cháu bị can Vinh được nâng 9,8 điểm hai môn Toán và Ngoại ngữ

Hãi hùng gian lận thi tại Hòa Bình: Nâng điểm đến 26,45, xử lý thế nào?

Chiều 12/3, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT đã trả lời báo chí xung quanh kết luận điều tra, xử lý gian lận tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở tỉnh Hòa Bình. Trong đó, có môn thi được nâng 9,25 điểm, đặc biệt có thí sinh được nâng tổng số 3 môn 26,45 điểm.

Vụ gian lận điểm thi tại Hòa Bình: Có thí sinh được nâng tới 26,45 điểm

Kết luận của cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an kết luận, vụ gian lận điểm thi ở tỉnh Hoà Bình, 77 thí sinh có dấu hiệu bị can thiệp nâng điểm, 140/210 bài thi của 56 thí sinh bị tẩy xoá… có trường hợp thí sinh thi môn Hóa học được nâng lên 9,25 điểm và có thí sinh điểm thi 3 môn đã được tăng lên 26,45 điểm.

Gian lận điểm ở Hòa Bình: Nhận tiền để nâng điểm cho 140 bài thi

Cơ quan ANĐT - Bộ Công an xác định, 140/210 bài thi trắc nghiệm của 56 thí sinh tại Hòa Bình bị tẩy xóa, chỉnh sửa đáp án. Trong đó, bị can Đỗ Mạnh Tuấn cho biết đã nhận 550 triệu đồng để sửa điểm thi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng