Phó thủ tướng yêu cầu Bộ GD&ĐT tách bạch các khâu làm sách giáo khoa

TPO - Tại cuộc Họp giao ban với lãnh đạo bộ, ngành thuộc khối giáo dục, đào tạo, đại diện một số hiệp hội, chiều 28/2, một trong những nội dung được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu đối với Bộ GD&ĐT là tách bạch biên soạn nội dung với khâu in ấn, phát hành đối với chương trình SGK mới.

Tách bạch khâu biên soạn nội dung và khâu in ấn phát hành
Tách bạch khâu biên soạn nội dung và khâu in ấn phát hành
Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Thanh Long cho rằng Bộ GD&ĐT cần đẩy nhanh tiến độ biên soạn sách giáo khoa theo chương trình mới, bởi “lo về chương trình một thì lo về sách giáo khoa gấp mười”.

Còn Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho hay sắp tới, Bộ GD&ĐT mong muốn được phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các bộ, ngành, địa phương, đặc biệt trong triển khai chương trình, sách giáo khoa mới…

Phát biểu kết luận, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ về thực hiện chương trình, sách giáo khoa mới, Bộ GD&ĐT chỉ đạo tập trung biên soạn một bộ sách giáo khoa chính thống theo đúng nghị quyết của Quốc hội giao. Tách bạch khâu biên soạn nội dung với khâu in ấn, phát hành.

Bên cạnh nội dung kiến thức trong chương trình, sách giáo khoa mới không thể thiếu nội dung dạy đạo đức, dạy làm người cho học sinh từ lời ăn, tiếng nói, câu chào đến hát quốc qua, tập thể dục, giữ vệ sinh chung.

Liên quan đến kỳ thi THPT quốc gia sắp tới, Phó Thủ tướng lưu ý trong quá trình chuẩn bị kỳ thi cần “đặt hàng” chuyên gia về mọi tình huống có thể xảy ra. Đề thi mẫu cần chuẩn bị tốt.

Ngoài ra, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cũng nêu ra một số đầu việc mà Bộ GD&ĐT cũng như các bộ ngành liên quan đến giáo dục đào tạo cần thực hiện trong thời gian tới như dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi) đang trong giai đoạn biên soạn quyết định, Bộ GD&ĐT phải tích cực tham gia.

“Tinh thần là "khi luật có hiệu lực thì những nghị định, thông tư trái với luật thì phải sửa. Đồng thời, chuẩn bị các nghị định, thông tư hướng dẫn cho Luật Giáo dục (sửa đổi) sắp tới" – Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Về vấn đề biên chế giáo viên, Phó Thủ tướng giao Bộ GD&ĐT từ số liệu biên chế giáo viên ở từng trường, từng môn, từng cấp học, tiến tới dự báo về nhu cầu giáo viên trong những năm tới ở từng địa phương kết hợp với thống kê số sinh viên tại từng địa phương đang học sư phạm. Có như vậy, chúng ta mới giải quyết căn bản câu chuyện biên chế giáo viên.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị ngành giáo dục quyết liệt thay đổi nếp quản trị, xây dựng đạo đức lối sống, văn hoá… trong trường học.

Phó thủ tướng yêu cầu Bộ GD&ĐT tách bạch các khâu làm sách giáo khoa - ảnh 1

Đóng cửa cơ sở mầm non nơi cô giáo kéo trẻ ra góc lớp tát tới tấp

Một vụ bạo hành trẻ em vừa xảy ra ngay tại Hà Nội đang làm dậy sóng dư luận. Vì em bé không chịu ăn, cô giáo đã kéo em vào một góc khuất camera, sau đó tát tới tấp vào má bé...

Phó thủ tướng yêu cầu Bộ GD&ĐT tách bạch các khâu làm sách giáo khoa - ảnh 2

Học sinh lớp 12 Hà Nội sẽ tập thi thử THPT quốc gia 2019

Học sinh lớp 12 toàn TP Hà Nội sẽ trải qua đợt khảo sát chất lượng học tập trong 3 ngày từ 27 đến 29/3 tới. Hình thức thi được tổ chức như kỳ thi THPT quốc gia nhằm để đánh giá năng lực cũng như tập dượt cho học sinh.

Phó thủ tướng yêu cầu Bộ GD&ĐT tách bạch các khâu làm sách giáo khoa - ảnh 3

Thông tin mới nhất vụ học sinh vẹo cột sống nghi do thầy giáo đánh

Văn phòng UBND tỉnh An Giang vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Vương Bình Thạnh về việc báo cáo sự việc giáo viên đánh học sinh ở Trường THCS Long Hòa, huyện Phú Tân.

Phó thủ tướng yêu cầu Bộ GD&ĐT tách bạch các khâu làm sách giáo khoa - ảnh 4

Hy hữu, nữ hiệu trưởng ăn cắp xe máy của giáo viên đem bán

Chỉ vì nổi lòng tham, nữ hiệu trưởng Hà Thị Thắm đã ăn trộm xe máy của một giáo viên trong trường, đem bán lấy tiền tiêu xài.

Phó thủ tướng yêu cầu Bộ GD&ĐT tách bạch các khâu làm sách giáo khoa - ảnh 5

Hậu duệ họ Lý mong tìm lại mộ tổ ở Triều Tiên

Dòng họ Lý Hoa Sơn ở Hàn Quốc hy vọng Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều lần thứ 2 thành công tốt đẹp, mở ra cơ hội hàn gắn hai miền Triều Tiên và họ có thể trở lại Triều Tiên tìm lại lăng mộ của tổ tiên mình, sau hơn 68 năm ly tán sang Hàn Quốc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá