Thi lớp 10 Hà Nội: Tránh tô sai mã đề, ghi thông tin phiếu trả lời trắc nghiệm

TPO - Ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Khảo thí thi và kiểm định chất lượng (Sở GD&ĐT Hà Nội) lưu ý, kỳ thi năm nay lần đầu tiên thi 4 môn, trong đó có 2 môn mới là Ngoại ngữ và Lịch sử. Thí sinh lưu ý hướng dẫn của cán bộ coi thi cách ghi thông tin trên Phiếu trả lời trắc nghiệm, cách tô số báo danh, tô mã đề tránh sai sót như một số thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia.

Thí sinh lưu ý cách tô mã đề trong phiếu trả lời trắc nghiệm
Thí sinh lưu ý cách tô mã đề trong phiếu trả lời trắc nghiệm

Theo hướng dẫn thi, thí sinh bắt đầu dự thi môn đầu tiên vào sáng ngày 2/6, tuy nhiên, 9 giờ sáng ngày 1/6 thí sinh tập trung đến phòng thi để làm thủ tục dự thi và nghe các hướng dẫn từ cán bộ coi thi. Thí sinh tuyệt đối không mang mọi tài liệu và vật dụng cấm vào phòng thi. 

Theo đó, cán bộ coi thi ghi số báo danh thí sinh lên bàn, hướng dẫn các em xuất trình Phiếu báo dự thi có dán ảnh học sinh và dấu giáp lai hoặc giấy chứng minh nhân dân. Yêu cầu thí sinh mang theo Phiếu báo dự thi trong những buổi thi. 

Tại đây, thí sinh được nghe phổ biến về quy chế thi gồm trách nhiệm của thí sinh, xử lý thế nào nếu thí sinh vi phạm các quy chế thi; danh sách máy tính được phép mang vào phòng thi; phổ biến lịch thi, hiệu lệnh trống. 

Đặc biệt, thí sinh sẽ được cán bộ coi thi hướng dẫn về cách làm bài, cách ghi thông tin trên Phiếu trả lời trắc nghiệm, cách tô số báo danh, tô mã đề thi môn Ngoại ngữ và Lịch sử là hai môn mới năm nay được tổ chức theo hình thức trắc nghiệm. Riêng môn Ngoại ngữ kết hợp cả hai hình thức trắc nghiệm và tự luận.

Ông Phạm Quốc Toản cho rằng, các điểm thi phải quán triệt kỹ để cán bộ coi thi hướng dẫn thí sinh tránh sai sót như một số thí sinh vẫn thường gặp phải trong kỳ thi THPT quốc gia. 

Cán bộ coi thi chỉ được dùng bút do trưởng điểm thi phát để ghi họ tên và ký ở phần phách của tờ giấy thi, phiếu trả lời trắc nghiệm và giấy nháp của thí sinh. Thí sinh ghi đầy đủ nội dung ở phần phách, số báo danh đủ 6 chữ số vào 6 ô kẻ sẵn, điền đầy đủ khoá thi, ngày, tháng, năm theo quy định của tờ giấy thi. Thí sinh phải ghi rõ họ, tên, số báo danh vào góc trái của tờ giấy nháp. 

Đối với môn thi Ngoại ngữ sáng ngày 3/6, thí sinh làm bài tự luận vào tờ đề thi, trả lời phần trắc nghiệm vào phiếu trả lời trắc nghiệm. Đối với bài thi Lịch sử thí sinh trả lời trực tiếp vào phiếu trả lời trắc nghiệm. Thí sinh chú ý nghe cán bộ coi thi hướng dẫn việc ghi đủ thông tin vào các mục trên phiếu trả lời trắc nghiệm, đặc biệt là ghi và tô số báo danh.

Ngay sau khi phát đề thi, thí sinh phải kiểm tra tình trạng đề có bị mờ, nhoè phải lập tức báo cáo cán bộ coi thi. Nếu sau 10 phút đối với môn Ngoại ngữ, 5 phút đối với đề Lịch sử thí sinh phải tự chịu trách nhiệm. Thí sinh cũng chỉ được ra khỏi phòng thi sớm nhất sau 2/3 thời gian làm bài thi. 

Khi có hiệu lệnh, cán bộ coi thi thứ nhất giơ cao túi đựng đề thi để thí sinh thấy rõ cả mặt trước và mặt sau của túi vẫn còn nguyên niêm phong. 2 thí sinh sẽ được chứng kiến và ký biên bản xác nhận đề thi còn nguyên nhãn niêm phong.

Giáo viên coi thi tại Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang chịu áp lực thế nào?

Ba địa phương Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang năm nay có 12 trường ĐH,CĐ tham gia coi thi. Đại diện các trường ĐH này cho biết đã sẵn sàng phối hợp tổ chức một kỳ thi an toàn, nghiêm túc.

Sở GD&ĐT Hà Nội thông tin nóng về ‘cuộc đua’ vào lớp 10

“Các điểm thi đóng kín cửa sổ phòng thi gần nhà dân, gần đường giao thông suốt thời gian thi, đảm bảo không để lọt đề thi ra ngoài. Nếu có sự cố bất thường xảy ra, cán bộ coi thi phải bình tĩnh xem xét cách xử lý phù hợp để không ảnh hưởng đến thời gian làm bài của thí sinh”, là những lưu ý của Sở GD&ĐT Hà Nội đối với các điểm thi, cán bộ coi thi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ngày 2-3/6 tới.

Ai là trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia của Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang

Cho đến thời điểm này, các tỉnh đều đã thành lập Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2019. Ba tỉnh là điểm nóng về gian lận thi cử năm 2018 là Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang thì chỉ có Sơn La giữ nguyên trưởng ban chỉ đạo thi 2018.

Trường học hàng trăm tỷ bỏ hoang

Trường Trung cấp Y tế Bắc Kạn được đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị trị giá trên 344 tỉ đồng (bằng hơn nửa tổng thu ngân sách của tỉnh năm 2018-PV) đang đứng trước nguy cơ giải thể vì không có sinh viên.

Công an xác định người làm lộ đề khiến 10.000 học sinh phải dừng thi

Vị Phó phòng in đề và đưa cho cô giáo quen, cô giáo này đưa cho người thân là một học sinh rồi học sinh chụp lại đưa lên mạng.

Vua nào của triều Nguyễn bị thiệt mạng do tai nạn máy bay?

Ông là vị vua thứ 11 của nhà Nguyễn, lên ngôi khi mới 7 tuổi, ông là con của vua Thành Thái và bị thực dân Pháp bắt đày sang châu Phi.

Lộ diện 8 cán bộ bị khai trừ khỏi Đảng vụ gian lận thi cử Sơn La

Liên quan đến vụ việc gian lận thi cử, các cơ quan chức năng đang làm việc với ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La. Ngoài ra có 8 cán bộ bị kỷ luật với hình thức khai trừ khỏi Đảng

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng