Thi trên máy tính, điện thoại: Sẽ hạn chế chạy chọt, cho điểm đẹp?

TPO - Thi trên máy tính, được sử dụng điện thoại khi làm bài liệu có khả thi và tiến hành đại trà ở các môn và các trường không? Việc thi trên máy có hạn chế được việc chạy trọt, cho điểm đẹp vẫn đang diễn ra không?

 Học sinh trường THPT Nguyễn Du làm bài thi trên máy tính. Ảnh: Internet
Học sinh trường THPT Nguyễn Du làm bài thi trên máy tính. Ảnh: Internet

Thi máy tính bảng, có điểm luôn

Năm 2018, Trường ĐH Y Hà Nội là trường đại học đầu tiên ở Việt Nam tổ chức thi học kỳ trên máy tính bảng, giám sát bởi 100 camera, không cần giấy bút.

Theo lãnh đạo Trung tâm Khảo thí và Đảm bảo chất lượng giáo dục Trường Đại học Y Hà Nội, năm 2010, trường tổ chức thi trắc nghiệm trên giấy, đến năm 2013, trường cho sinh viên tiến hành thi trắc nghiệm trên 200 máy tính và đến thời điểm năm 2018, đã được trang bị 780 máy tính bảng phục vụ thí sinh dự thi. 

Vì thế, với hệ thống phần mềm hiện đại, được giám sát bởi 100 camera, độ bảo mật cao cho phép quản lý toàn bộ môn thi, lịch thi, điểm thi, thí sinh không cần phải mang giấy tờ tùy thân, chỉ cần chạm vân tay lên màn hình sẽ hiện lên thông tin cá nhân, vị trí ngồi và môn thi. 

Theo trung tâm Khảo thí và Đảm bảo chất lượng giáo dục của trường này, năm học 2017-2018, Trung tâm đã tổ chức thi đánh giá học phần cho 1.436 lượt thi với 180.328 lượt thí sinh, với 359 ngân hàng câu hỏi với 70.000 câu trắc nghiệm; tỉ lệ các môn thi sử dụng trắc nghiệm khách quan chiếm gần 90%.

Với hệ thống phần mềm hiện đại, được giám sát bởi 100 camera, độ bảo mật cao cho phép quản lý toàn bộ môn thi, lịch thi, điểm thi, thí sinh không cần phải mang giấy tờ tùy thân, chỉ cần chạm vân tay lên màn hình sẽ hiện lên thông tin cá nhân, vị trí ngồi và môn thi.

Gần đây, tại TPHCM, học sinh Trường THPT Nguyễn Du (quận 10, TP.HCM) làm 25 câu trắc nghiệm môn Toán trong 45 phút trên máy tính. Sau khi thi xong, các em học sinh có thể biết ngay điểm số của mình. 

Mỗi phòng thi bao gồm 32 học sinh với nhiều mã đề khác nhau. Mỗi em sẽ làm bài  độc lập trên máy tính được kết nối với website thi trực tuyến trong 45 phút.

Hồ sơ đẹp “mất đi”

Theo Thạc sĩ Võ Thị Kim Hiệp, giáo viên Môn địa của trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TPHCM cho rằng, việc thi theo hướng trực tuyến như các trường trên là nên làm.Việc thay đổi cách thi này cũng là thay đổi theo hướng tích cực đồng bộ từ quản lý đến giáo viên và học sinh, nhất là đội ngũ giáo viên.

Tuy nhiên, theo bà Hiệp, việc này chắc chắn sẽ có áp lực nhưng là việc nên làm.

“Tôi ủng hộ cách thi này. Thi trực tuyến hạn chế được việc tiêu cực trong thi cử và không còn chuyện chạy chọt điểm cho hồ sơ học sinh đẹp. Thi trực tuyến sẽ không  con chuyện gửi gắm con người này người kia nữa”- giáo viên này nhận định.

Cô giáo Nguyễn Thị Huyền Thảo, giáo viên dạy Sử ở TP.HCM cho rằng, việc thi trên máy là khả thi. Đây là kiểu đón đầu cho kỳ thi THPT sắp tới của Bộ là sẽ thi trên máy.

Cô Thảo cho rằng, tại các thành phố lớn như TH.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng,… thì nhiều trường có đủ điều kiên để thực hiện. Nhưng hiện nay nhiều trường chưa tiến hành thực hiện mà thôi.

Cô Huyền Thảo cũng cho rằng, đây là một phương án khả thi cho việc “diệt” tiêu cực  như người này người kia gửi gắp con của họ hay để tạo hồ sơ đẹp.

“Nhưng biết điểm luôn là điểm kiểm tra bài viết. Nếu còn điểm cộng và điểm thưởng cũng sẽ có thể thay đổi. Ngoài ra khâu nhập điểm là khâu sau cùng. Nên sai sót thường là khâu này chứ nếu điểm số hiện nguyên thì có thể tránh tiêu cực”- cô Thảo nhấn mạnh.

Trả lời báo chí, GS.TS Phạm Tất Dong cũng đưa ra quan điểm: "Cần đẩy nhanh đối với thi cử trên máy tính, một hệ thống giáo dục trong thời đại kỹ thuật số, một nhà trường thông minh cần có hình thức tổ chức thi tương ứng".

Tại cuộc họp bàn về phương án tổ chức thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng sau năm 2020 diễn ra mới đây tại Hà Nội, Bộ GD&ĐT cho biết, năm 2020 kỳ thi sẽ giữ ổn định như năm 2019. Giai đoạn từ năm 2021 - 2025 là kết hợp thi THPT trên giấy và máy tính nhưng tăng dần thi trên máy ở những nơi có điều kiện theo từng năm với sự chuẩn bị kỹ. Còn tại TP.HCM, đã có 5 trường THPT thí điểm mô hình trường học thông minh, trong đó tổ chức thi kiểm tra theo hình thức online (trên điện thoại, máy tính).

Thứ trưởng Bộ Giáo dục Lê Hải An rơi từ tầng 8 tử vong

Nguồn tin của Tiền Phong cho biết, khoảng 8h sáng nay, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An đã rơi từ tầng 8 và tử vong tại trụ sở Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT).

Chị em song sinh trường quốc tế ở TPHCM tự tử

Hai học sinh này là chị em sinh đôi, người Malaysia, hiện đang học tại trường Quốc tế Australia (AIS). Hai học sinh quyên sinh tại nhà ở TPHCM.

Xôn xao SGK môn thể dục: Bộ GD&ĐT nói tất cả môn học đều phải có sách

Sáng 16/10, tại hội nghị tập huấn cán bộ cấp sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT tại 28 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc về chương trình giáo dục phổ thông mới, ông Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD&ĐT) khẳng định: Tất cả các môn học đều phải có SGK.

Đại học Nghệ thuật Huế: Vì sao đơn phương chấm dứt hợp đồng hàng loạt lao động?

Hơn 20 cán bộ, nhân viên hợp đồng không xác định thời hạn từng công tác, gắn bó nhiều năm tại Trường Đại học Nghệ thuật (ĐHNT )- Đại học Huế vừa được lãnh đạo trường này thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

Hé lộ bất ngờ về nữ trưởng phòng mạo danh bị 'treo' bằng thạc sĩ

Liên quan quá trình học vấn của nữ trưởng phòng mạo danh Trần Thị Ngọc Ái Sa (tên giả), đại diện Học viện Tài chính cho biết, bà này mới hoàn thành khóa học, đã bảo vệ luận văn nhưng chưa được cấp bằng thạc sĩ.

Vị quan thanh liêm nào từng từ chối cả mâm vàng hối lộ?

Theo "Đại Việt sử ký toàn thư", ông là một trong những vị quan thanh liêm nhất lịch sử phong kiến Việt Nam. Khi còn giữ chức Thái phó của triều Lý, ông từng từ chối cả mâm vàng hối lộ của Chiêu Linh hoàng thái hậu để sửa di chiếu của vua Lý Anh Tông.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá