Tin 'hot' giáo dục: Thi THPT quốc gia 2018 vắng bóng điểm 10

TPO - THi THPT quốc gia xuất hiện điểm 9,5; Choáng với tỉ lệ chọi vào các trường CAND năm 2018; Có hay không đề Toán THPT quốc gia có câu không chính xác? hay Trường Tạ Quang Bửu, Lương Thế Vinh bị 'tuýt còi' về tuyển sinh lớp 10 là những thông tin giáo dục nổi bật trong tuần qua.

Tin 'hot' giáo dục: Thi THPT quốc gia 2018 vắng bóng điểm 10
Chấm thi THPT quốc gia: Xuất hiện điểm 9,5
Tính đến thời điểm này, nhiều Sở GD&ĐT đã chấm thi xong bài thi Môn Ngữ Văn và thấy xuất hiện điểm 9,5. Bài thi môn trắc nghiệm dự kiến một hai ngày tới sẽ hoàn thành và có thể công bố điểm cho thí sinh theo đúng quy định của Bộ GD&ĐT là trước 11/74.
Trao đổi với Tiền Phong sáng 6/7, ông Nguyễn Minh Tường - Giám đốc Sở GD&ĐT Phú Thọ, Sở GD&ĐT đã chấm xong  13.511 bài thi môn Ngữ văn vào chiều qua, 5/7. Theo thống kê bước đã có thí sinh đạt điểm 9 và 9,5 điểm.
Số thí sinh đạt điểm dưới trung bình khoảng 25%. Phổ điểm chủ yếu từ 5 đến 8. Một số ít bài bị điểm dưới 2. Không có bài thi bị điểm 0, thấp nhất là 0,75 điểm (5 bài thi).
Giám đốc Sở GD&ĐT Phú Thọ cho biết, riêng môn Ngữ văn, công tác chấm thi phải được thực hiện 2 vòng riêng biệt; vòng 1 sẽ thực hiện trên phiếu chấm, vòng 2 chấm trên bài thi. (xem chi tiết tại đây)

Choáng với tỉ lệ chọi vào các trường CAND năm 2018
Năm 2018 có 28.964 thí sinh đăng ký dự tuyển/1.192 chỉ tiêu (tỉ lệ chọi trung bình là 1/25), giảm 2.333 thí sinh đăng ký và 308 chỉ tiêu tuyển so với năm 2017.
Cục Đào tạo (Bộ Công an) đã có những thông tin mới nhất về việc đăng ký dự tuyển vào các trường Công an nhân dân (CAND).
Theo đó, năm 2018 có 28.964 thí sinh đăng ký dự tuyển/1.192 chỉ tiêu (trung bình 25 thí sinh/1 chỉ tiêu), giảm 2.333 thí sinh đăng ký và 308 chỉ tiêu tuyển so với năm 2017. (xem chi tiết tại đây)

Có hay không đề Toán THPT quốc gia có câu không chính xác?
Một câu hỏi trong đề thi môn Toán THPT quốc gia 2018 được cho là không có lựa chọn chính xác trong số 4 đáp án được đưa ra. Bộ GD&ĐT khẳng định, đề thi Toán không sai.
Ngay khi nhận được phản ánh về Câu 16 mã đề 109 đề thi bài thi Toán Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, Bộ GDĐT đã yêu cầu Tổ ra đề thi Toán rà soát kỹ lưỡng, đồng thời tham khảo rộng rãi ý kiến các chuyên gia Toán học về nội dung này. (xem chi tiết tại đây)
Trường Tạ Quang Bửu, Lương Thế Vinh bị 'tuýt còi' về tuyển sinh lớp 10
Ngày 3/7, Sở GD&ĐT Hà Nội có văn bản yêu cầu Trường THCS & THPT Lương Thế Vinh báo cáo về công tác tuyển sinh đầu cấp khi có thông tin tố trường này gây khó trong tuyển sinh.
Trước đó, Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có công văn gửi hiệu trưởng Trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu liên quan đến công tác tổ chức tuyển sinh lớp 10 năm học 2018-2019 mà khiến phụ huynh, học sinh cảm thấy như “chơi chứng khoán”.
Theo công văn mới phát đi gửi  hiệu trưởng Trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu có ghi rõ: Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu trường Tạ Quang Bửu nghiêm túc rút kinh nghiệm trong khâu tổ chức tuyển sinh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh, cha mẹ học sinh, tránh gây căng thẳng, bức xúc trong dư luận xã hội.
Bên cạnh đó, Sở yêu cầu trường tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh có nguyện vọng rút hồ sơ, hoàn trả toàn bộ tiền lệ phí đã thu khi học sinh rút hồ sơ.
Khi kết thúc tuyển sinh, Sở yêu cầu trường nhanh chóng có báo cáo kết quả lên sở về toàn bộ công tác tuyển sinh.(xem chi tiết tại đây)

Nắng nung người, phụ huynh vật vã đi rút hồ sơ lấy lại tiền
Sáng 6/7, từng top phụ huynh đến rút lại tiền tại trường THCS và THPT Lương Thế Vinh lần lượt phải ra về trong ấm ức vì không qua được cổng bảo vệ. 
Ghi nhận của phóng viên lúc 10h sáng nay tại cổng trường có gần chục phụ huynh đứng ngồi nhấp nhổm. Các phụ huynh cho biết đến trường xin rút lại tiền đã nộp nhưng không được bảo vệ cho vào. 

Các phụ huynh đành làm đơn, gửi lại và kéo nhau lên phòng giáo dục quận Cầu Giấy. Chia sẻ với Tiền Phong, một chị phụ huynh cho biết chỉ mỗi chuyện rút hồ sơ và rút tiền mà chị mất không biết bao thời gian.(xem chi tiết tại đây)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá