DMCA.com Protection Status

Trường học tiền tỷ xây xong bỏ hoang giữa cánh đồng

TPO - Một dự án trường học được xây dựng với kinh phí gần 4 tỷ đồng hoàn thành gần một năm nay nhưng chưa đưa vào sử dụng, trong khi đó ở điểm trường cũ các em học sinh đang phải học trên đất chùa, đền.

Nằm trong dự án kiên cố hóa trường học, trường Mầm non Sơn Trà, xã Sơn Trà, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) được đầu tư xây dựng một dãy nhà hai tầng, cuối năm 2018 hoàn thành. Tuy nhiên đến nay chưa thể đưa vào sử dụng do còn thiếu nhiều hạng mục.

Qua quan sát, công trình dãy nhà hai tầng này được xây dựng giữa bãi đất trống, cổng trường, hàng rào, khuôn viên bên trong chưa được hình thành. Từ bên ngoài nhìn dãy nhà trơ trọi giữa cánh đồng bao la, không có người trông coi hay bảo vệ.

Trường học tiền tỷ xây xong bỏ hoang giữa cánh đồng - ảnh 1 Dự án trường mầm non gần 4 tỷ xây xong bỏ hoang giữa cánh đồng.

“Trường này xây xong để đó không sử dụng, trong khi đó các cháu đang phải học ở cơ sở cũ xập xệ, chật hẹp, không những vậy khu vực trường cũ là đất đền chùa. Ngoài ra trường không sử dụng, không có ai trông coi bảo vệ nên giờ sơn bong tróc, một số chỗ xuất hiện vết nứt”, một phụ huynh có con học tại trường Mầm non Sơn Trà bày tỏ.

Liên quan đến tình trạng này, bà Phan Thị Nguyệt, Hiệu trưởng trường Mầm non Sơn Trà cho biết, trường hưởng lợi từ dự án kiên cố hóa trường học nên được đầu tư xây dựng dãy nhà 2 tầng ở vị trí quy hoạch trường mới. Tuy nhiên dãy nhà hoàn thành 1 năm nay, nhưng chưa đưa vào sử dụng, trong khi đó học sinh phải học ở điểm trường cũ trên đất đền chùa.

Trường học tiền tỷ xây xong bỏ hoang giữa cánh đồng - ảnh 2 Đây là điểm trường cũ, khuôn viên chật hẹp, xuống cấp và học sinh đang phải học trên đất chùa, đền.

“Điểm trường cũ đang học là xây dựng trên đất đền Cả thuộc diện phải di dời. Trường cũ xây dựng mấy chục năm nay nên một số hạng mục xuống cấp, nhất là đến mùa mưa lũ rất lo ngại, hơn nữa, việc dạy học trên đất đền khiến giáo viên và phụ huynh vô cùng áy náy. Còn điểm trường mới đang còn thiếu 9 phòng chức năng, hai lớp học, khuôn viên và đồ dụng học tập nên chưa thể đưa các cháu ra đó học được”, bà Nguyệt nói.

Cũng theo bà Nguyệt, việc đưa các cháu ra điểm trường mới học rất cấp thiết, bởi điểm trường cũ khuôn viên nhỏ, cơ sở vật chất không đáp ứng đủ cho việc dạy và học.

Trường học tiền tỷ xây xong bỏ hoang giữa cánh đồng - ảnh 3
Dù đã hoàn thành nhưng công trình này chưa đưa vào sử dụng vì còn thiếu nhiều hạng mục.

Theo tìm hiểu năm 2018 trên địa bàn huyện này có 6 xã được hưởng lợi từ dự án kiên cố hóa trường học với vốn đầu tư trái phiếu Chính phủ. Trong đó trường Mầm non Sơn Trà theo kế hoạch sẽ xây dựng lại toàn bộ khuôn viên, chuyển từ cơ sở cũ sang vị trí mới nhằm đáp ứng cho việc dạy và học. Tuy nhiên, do nguồn vốn tài trợ chỉ cho làm dãy nhà hai tầng với 4 phòng học, các hạng mục còn thiếu UBND huyện phải lên kế hoạch để xây dựng.

Trường học tiền tỷ xây xong bỏ hoang giữa cánh đồng - ảnh 4 Công trình trường học gần 4 tỷ trơ trọi giữa đồng ruộng, không có người trông coi.

Ông Biện Văn Tĩnh, Phó ban xây dựng cơ bản huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) cho biết, công trình trường Mầm non Sơn Trà được đầu tư xây dựng với kinh phí gần 4 tỷ đồng, hoàn thành từ cuối năm 2018. Tuy nhiên, do thiếu một số hạng mục phụ trợ như khuôn viên, sân chơi, sân vườn, nhà chức năng, và hệ thống tường rào bao quanh nên chưa thể đưa vào sử dụng.

“Trung ương chỉ cho vốn làm dãy nhà hai tầng đó, còn huyện đang lập kế hoạch để xây dựng bổ sung các hạng mục còn thiếu để các cháu ra đó học. Theo dự kiến đến cuối năm 2020 mới có thể hoàn thành và đưa vào sử dụng được. Đối với một dự án lớn, việc đầu tư xây dựng toàn bộ 100% ngân sách của huyện thì rất khó, cho nên phải tranh thủ các nguồn tài trợ mới có thể xây dựng được”, ông Tĩnh cho hay.

Cô giáo bị tai nạn mất cánh tay khi đến trường xa 130 km đã có tin vui

Cô Trần Thị Bá Tiền, cô giáo đã bị tai nạn phải cưa bỏ mất cánh tay khi vượt 130km đến trường ở Gia Lai, vừa nhận được tin vui: UBND huyện đã có quyết định cho cô được chuyển về dạy học gần nhà.

Lắp camera tại trường học: Lợi hay hại?

Nhiều phụ huynh mong muốn lắp camera trong lớp để theo sát con. Tuy nhiên về phía giáo viên, vẫn còn nhiều ý kiến, người ủng hộ, người lên tiếng phản đối bởi họ đã chịu nhiều áp lực trong dạy học.

Trường mầm non nợ đầm đìa sau đạt chuẩn: Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An nói gì?

Liên quan đến vụ việc trường mầm non Đạt chuẩn quốc gia nợ đầm đìa ảnh hưởng đến việc dạy và học của giáo viên, học sinh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An (GD&ĐT) chỉ đạo kiểm tra, thẩm định, rà soát toàn tỉnh, nếu trường nào không đúng đạt chuẩn thì sẽ cắt danh hiệu đó.

 

Lời nhắn nhủ đẫm nước mắt của anh trai Thứ trưởng giáo dục Lê Hải An

Trong lễ truy điệu, thay mặt gia đình, ông Lê Hải Khôi, anh trai của cố thứ trưởng Lê Hải An đã nghẹn ngào nói về người em trai út của mình.

Không cầm được nước mắt xem phim về Thứ trưởng giáo dục Lê Hải An

Sinh viên, thầy cô trường ĐH Mỏ-Địa chất đã không cầm được nước mắt, xúc động, nghẹn ngào khi xem những thước phim về cố Thứ trưởng Giáo dục Lê Hải An khi còn hoạt động ở trường được chiếu trong buổi Lễ tưởng nhớ.

Hai chị em ruột vô địch Siêu trí nhớ Việt Nam, giành quyền dự thi thế giới

Hai chị em Đặng Thu Hiền (20 tuổi) và Đặng Ngọc Phương Trinh (19 tuổi) vừa trở thành Á quân và Quán quân cuộc thi Siêu trí nhớ Việt Nam lần thứ nhất. Họ sẽ đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi Vô địch Trí nhớ châu Á 2019 diễn ra tại Malaysia và cuộc thi Vô địch Trí nhớ Thế Giới 2019 diễn ra tại Trung Quốc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng