Huy chương Bạc Oympic Toán quốc tế 2019:

Việc đạt được vòng nguyệt quế Olympia không phải ai cũng làm được

TPO - Em Vũ Đức Vinh, học sinh lớp 12 Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) - đoạt Huy chương Bạc Olympic Toán quốc tế năm 2019 chia sẻ, “Đường lên đỉnh olympia” là 1 chương trình truyền hình nhưng cũng là 1 cuộc thi. Việc đạt được vòng nguyệt quế không phải ai cũng làm được mà cần phải có kiến thức, dù đó là kiến thức thường thức hay là kiến thức học tập.

Em Vũ Đức Vinh, học sinh lớp 12 Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) - đoạt Huy chương Bạc Olympic Toán quốc tế năm 2019
Em Vũ Đức Vinh, học sinh lớp 12 Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) - đoạt Huy chương Bạc Olympic Toán quốc tế năm 2019

“Chảy máu chất xám” là có thật?

Sau mỗi mùa Olympia, câu chuyện về các nhà vô địch nhận học bổng học tập ở Australia sau đó không trở về Việt Nam lại được nhiều người bàn luận. Và chúng ta lại lo âu về thứ gọi là "chảy máu chất xám" khi số lượng quán quân Olympia học xong không về nước ngày càng tăng lên.

Việc gọi “Đường lên đỉnh Olympia” tên gọi gọi không chính thức như "Đường lên đỉnh Australia", "Nơi tuyển chọn nhân tài cho Australia", "Tìm kiếm tài năng đi du học Australia" có đúng không?, em Vũ Đức Vinh, học sinh lớp 12 Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) - đoạt Huy chương Bạc Olympic Toán quốc tế năm 2019 cho rằng, em  thấy đường đỉnh olympia là 1 chương trình truyền hình nhưng cũng là một cuộc thi.

Vinh cho rằng, việc đạt được vòng nguyệt quế không phải ai cũng làm được mà cần phải có kiến thức, dù đó là kiến thức thường thức hay là kiến thức học tập.

“Đối với em thì cái gì họ làm được mà mình chưa thì công nhận họ hơn mình. Còn về việc quá sớm để gọi họ là nhân tài thì em nghĩ phải để những người suy nghĩ chuyên sâu trả lời”- Đức Vinh nêu quan điểm.

Còn về việc lo ngại về “chảy máu chất xám” sau mỗi năm, khi các nhà vô địch lại sang Úc du học và không trở về, thì Đức Vinh nêu quan điểm, đây là 1 hiện tượng có thật. 

Vinh cũng cho rằng, việc “chảy máu chất xám” phụ thuộc vào mức độ thu hút nhân tài của nhà nước. Còn việc làm sau khi du học thì tùy thuộc vào hoàn cảnh và sự lựa chọn mỗi người.

Muốn “đổi màu” huy chương

Là thí sinh nhỏ tuổi nhất đoàn thi Olympic Toán học quốc tế tại Anh năm 2019 khi mới ở lớp 11, em Vũ Đức Vinh, học sinh lớp 12 Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) chia sẻ, em có một chút tiếc nuối do những sai lầm nhỏ nên chỉ đoạt Huy chương Bạc Olympic Toán quốc tế diễn ra ở Anh hồi tháng 7.

Hiện tại, Vinh cho biết,  em đang tập trung cho kì thi Toán 2020 và em cũng đang cố gắng ôn tập từng phần để đạt được có tên trong đội tuyển thi Olypic quốc tế năm sau và có cơ hội “đổi màu” huy chương.

Vinh chia sẻ, việc học của em hàng ngày dành phần lớn thời gian cho môn Toán. Ngoài ra, em  đang tập trung học thêm môn Tiếng Anh cho thật tốt. Nhưng chỉ đến 5h chiều, công việc học nhường chỗ cho các môn thể thao em yêu thích như môn bóng chuyền, bóng đá hay bóng bàn.

Vinh cũng cho biết, để có tên trong đội tuyển thi Olympic Toán học cũng không hề dễ dàng. Sẽ có 48 bạn thi để sau đó chọn ra 6 người mà thôi.

Chia sẻ bí quyết học giỏi môn Toán, Vinh cho rằng, môn Toán là môn em “có duyên”: Học tốt môn Toán mà chỉ thích thì chưa đủ.  Ngoài học bài trên lớp thầy giảng xong thì về em lại đọc lại, dạng đọc thuộc mà lại không phải đọc thuộc, kiểu thuộc hướng đi với hướng suy nghĩ chứ không phải thuộc con số. Xong rồi thì lấy thêm bài tập, suy nghĩ mở rộng ra”- chàng trai Bạc Olympic Toán học 2019 chia sẻ.

Vinh cũng cho rằng, ngoài ra, để học tốt môn toán phải có mục tiêu. Có mục tiêu thì dễ làm việc, mọi việc dễ thành hơn.

Quyết tâm để có tên trong đổi tuyển thi Olympic Toán quốc tế năm 2020, nhưng Đức Vinh chia sẻ, dự định, em sẽ đăng ký vào ĐH Y Hà Nội . Dự định em  sẽ học đại học ở trong nước chứ không đi du học như các bạn khác sau khi giành được huy chương.

Nói về ước mơ, Vinh cho biết, em có ước rất đặc biệt: “Em muốn được chữa bệnh cho anh trai của em. Còn con đường để đi đến đó thì em đang tính. Em ấp ủ lâu lắm rồi. E nghĩ là hơi khó nhưng mà có thể nếu quyết tâm. Anh trai em bị bênh khá nặng từ khi 18 tháng tuổi và giờ anh ấy đã 24 tuổi rồi. Anh em  không đi học được”.

Lí do chọn học ở Việt Nam,  Đức Vinh chia sẻ, việc du học có thể diễn ra sau đó nếu em học thạc sỹ hay tiến sĩ thôi: “Em sẽ chọn ngành thần kinh học, giờ chưa học thử chưa biết có hợp không. Em sẽ xem ngành này có hợp với mìnhnhư thế nào đã nhưng em sẽ luôn cố gắng ”- Vinh nói.

Đơn tố hiệu trưởng bắt học sinh nộp tiền “mua phần thưởng” rải khắp chợ

Hàng trăm lá đơn tố cáo bà Hà Thị Lan (Hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân, thị trấn Nhơn Hoà, huyện Chư Pưh, Gia Lai) có nhiều sai phạm được rải khắp chợ trung tâm tại thị trấn Nhơn Hoà (huyện Chư Pưh).

'Cô giáo tự quỳ' trước trụ sở UBND tỉnh Đắk Lắk tiếp tục khiếu nại

Nhận công văn trả lời đơn khiếu nại, tố cáo của UBND tỉnh Đắk Lắk, cô giáo Nguyễn Thị Hoa Anh (người đã "tự quỳ” trước trụ sở UBND để nộp đơn khiếu nại- PV) vẫn không đồng ý với nội dung hồi âm của nhà chức trách.

 

Uẩn ức sau cái chết tức tưởi của một hiệu trưởng mầm non

Trước khi công bố danh sách xem xét miễn nhiệm cô Nguyễn Thị Thanh (SN 1977, Hiệu trưởng trường mầm non Châu Phong, huyện Quỳ Châu, Nghệ An), lãnh đạo ngành giáo dục Quỳ Châu (Nghệ An) không thông báo và làm công tác tư tưởng. Sau đó, nữ hiệu trưởng này được phát hiện đã treo cổ  tự vẫn tại nhà riêng. 

Xác định người lắp camera quay cảnh cô giáo đánh học sinh trong lớp

Để có bằng chứng chứng mình cô giáo bạo hành học học sinh, một phụ huynh nằm trong ban đại diện cha mẹ của lớp 2/11, trường Tiểu học Phan Chu Trinh, quận Tân Phú, TPHCM đã bí mật đặt camera trong lớp học.

Chứng chỉ nghiệp vụ: Học cũng như không?

Để chuẩn nghề nghiệp chức danh trong giáo dục, từ mầm non đến ĐH, các giáo viên, giảng viên đều phải bổ sung nhiều loại chứng chỉ ngoài tấm bằng ĐH, thạc sĩ hay tiến sĩ. Nhưng vấn đề đặt ra, liệu những loại chứng chỉ này có cần thiết hay chỉ là một hình thức để “nuôi sống” các trường sinh ra nó?

Chủ trì lễ chào cờ ngày 10/10 tại Hà Nội là ai?

Buổi chiều 10/10/1954, Lễ chào cờ lịch sử diễn ra tại Hà Nội. Lá cờ chiến thắng của Tổ quốc tung bay trên đỉnh Cột Cờ. Ai là người vinh dự được giao nhiệm vụ Chủ trì lễ chào cờ trang nghiêm năm ấy?

Lạm thu đầu năm học mới: Những nhà tài trợ bất đắc dĩ

Nhiều trường học tại Nghệ An ra sức ‘‘tận thu’’ theo hình thức “tự nguyện”, khoản thu tiền “xã hội hóa” đã bị cấm thu nay biến tướng thành “tiền tài trợ” đang khiến dư luận bức xúc.

Trưởng bộ môn xin nghỉ việc để phản đối đồng nghiệp có nhiều sai phạm

Ông P.H.D Trưởng bộ môn toán cơ bản, Trường đại học Kinh tế TPHCM vừa nộp đơn xin nghỉ hưu vì không chấp nhận một giảng viên cùng khoa khi đứng lớp có những cử chỉ, lời nói thiếu trong sáng với sinh viên; còn tác động đến điểm thi của sinh viên trước đó.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng