Sự kiện: Tuyển sinh 2019

Vụ lọt đề Văn ở Phú Thọ: Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 nói gì?

TPO - Liên quan đến vụ nam sinh chụp đề thi môn Ngữ văn "tuồn" ra ngoài ngay trong thời gian làm bài thi tại Thanh Sơn, Phú Thọ, ngày 26/6, trao đổi với PV, PGS.TS Phùng Gia Thế, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐHSP Hà Nội 2 cho biết, hiện nhà trường chưa nhận được thông tin từ phía cơ quan cảnh sát điều tra.

Thí sinh xem số báo danh trước giờ thi
Thí sinh xem số báo danh trước giờ thi
Tuy nhiên, ông Thế cũng cho biết, qua thông tin trên báo chí, nhà trường chỉ biết có sinh viên tên Trang, được cho là sinh viên của Trường ĐH sư phạm 2, là người tham gia vào việc giải đề giúp thí sinh X. "Mặc dù, đến thời điểm này không nhận được yêu cầu gì từ phía cơ quan chức năng nhưng qua báo chí, trước mắt nhà trường đang tiếp tục xác minh thông tin xem có đúng đây là sinh viên của nhà trường không hay chỉ mạo danh”, TS Phùng Gia Thế cho hay.
Ông Thế khẳng định, trường hợp nếu đúng là sinh viên của trường thì cần phải căn cứ theo kết quả của cơ quan điều tra, xem động cơ, mục đích của em Trang khi giải đề, truyền trực tiếp vào cho thí sinh trong phòng thi hay qua khâu trung gian. Từ các chi tiết này mới có căn cứ để làm căn cứ xử lý.

Như Tiền phong đưa tin, sáng ngày 25/6, khi đang trong thời gian làm bài thi môn Ngữ văn, một thí sinh đã mang điện thoại vào phòng thi, chụp đề thi tuồn ra ngoài.

Qua quá trình điều tra ban đầu, cơ quan Công an tỉnh Phú Thọ xác định, thí sinh T.Đ.X., sinh ngày 28/3/1998; số báo danh 15008XXX, phòng thi số 0377, điểm thi số 22, Trường PTTH Thanh Sơn, Phú Thọ là thí sinh tự do đã có hành vi sử dụng điện thoại di động chụp ảnh đề thi môn Ngữ văn. Sau đó, X. đã gửi cho đối tượng có tên Đ.C.Lâm (sinh ngày 1997, trú tại phố Hạ Sơn, thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn) qua ứng dụng Messenger trên facebook để nhờ giải hộ.

Tuy nhiên, anh Lâm không giải được nên tiếp tục gửi hình ảnh của đề thi môn Ngữ văn cho người thứ 3 tên Trang, được cho là sinh viên Trường Đại học sư phạm 2 ở tỉnh Vĩnh Phúc. Sau khi giải xong câu 2 và câu 3 của phần đọc hiểu môn Ngữ văn, Trang gửi cho Lâm để người này gửi vào cho X. ở trong phòng thi. Tuy nhiên, khi đáp án được chuyển qua điện thoại vào cho X. cũng là lúc kết thúc thời gian thi nên X. không kịp làm vào bài thi.

Chiều 25/6, trao đổi với PV Tiền phong, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết, đề phát tán sau khi 2/3 thời gian làm bài đã diễn ra nên không ảnh hưởng tới kỳ thi. Ngay sau khi sự việc xảy ra, Sở GD&ĐT Phú Thọ đã lập tức báo cáo cho Bộ GD&ĐT. Hai cán bộ coi thi ở phòng thi xảy ra sự việc cũng lập tức bị đình chỉ công tác coi thi. Hiện lực lượng công an đang tiếp tục xác minh, làm rõ sự việc. Còn đối tượng X. đang được quản lý tại nhà.

Đề Sinh thi THPT quốc gia: Học sinh vẫn có thể đạt điểm 10

Nhận xét chung về đề thi môn Sinh học năm nay, nhiều giáo viên cho rằng, đề hay, ngắn gọn, không đánh đố học sinh. Nhưng với thời gian 50 phút và mức độ đề phân hóa cao, thì học sinh học thật tốt mới có thể đạt điểm tối đa.

Nhận định, giải đề thi tổ hợp khoa học tự nhiên

Sáng nay, 26/6, các thí sinh bước vào ngày thi thứ hai với bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh). Đây là bài thi được ít thí sinh lựa chọn hơn bài thi Khoa học xã hội. Nhận định chung đề thi năm nay vừa sức để xét tốt nghiệp, có độ phân hóa để xét tuyển ĐH,CĐ.

Một cán bộ coi thi xin ngừng làm nhiệm vụ vì bị giật túi xách giữa đường

Đó là trường hợp của cán bộ coi thi Đỗ Thị Bích Lài – giảng viên trường ĐH Hoa Sen khi đang trên đường đi làm nhiệm vụ coi thi tại điểm thi trường THPT Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TPHCM.

Nữ sinh sư phạm dính líu đến vụ 'lọt đề' Ngữ Văn THPT ở Phú Thọ

Quá trình điều tra, cơ quan Công an xác định, thí sinh T.Đ.Xuân sử dụng điện thoại di động chụp ảnh đề thi môn Ngữ văn và gửi cho đối tượng Đ.C Lâm qua ứng dụng Messenger nhờ giải hộ. Do không giải được, Đ.C.Lâm tiếp tục gửi hình ảnh đề thi Ngữ văn cho Trang, là sinh viên Trường Đại học sư phạm 2 ở Vĩnh Phúc xử lý.

Cảnh sát hú còi xe chuyên dụng hộ tống thí sinh ngủ muộn đến điểm thi

Sáng 26/6, cảnh sát giao thông túc trực trước điểm thi THPT quốc gia 2019 tại trường THPT Lê Hồng Phong (Hà Giang) đã dùng xe chuyên dụng hộ tống một thí sinh ngủ muộn đến điểm thi.


Mới nhất vụ 'lọt đề' ở Phú Thọ: Thí sinh chụp đề để nhờ bạn giải hộ

Sáng 26/6, ông Phùng Quốc Lập, Phó giám đốc Sở GD&DT Phú Thọ cho biết, thí sinh chụp đề thi gửi ra ngoài là để nhờ bạn giải hộ. Hiện đối tượng này đã bị lực lương công an quản lý tại nhà.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng