DMCA.com Protection Status

Cán bộ đảng viên trẻ không để thông tin lệch lạc từ facebook, zalo chi phối

TPO - “Trước thời đại 4.0, facebook, zalo phát triển có những thông tin xấu tác động, làm tư tưởng dễ bị dao động, có những lời nói, phát ngôn không chuẩn mực. Vì vậy, mỗi chúng ta cần chia sẻ những hành động tốt, những việc làm ý nghĩa để góp phần xây dựng cuộc sống ngày càng văn minh”, giáo viên trẻ Nguyễn Thị Tuệ chia sẻ.

Cán bộ đảng viên trẻ không để thông tin lệch lạc từ facebook, zalo chi phối - ảnh 1  

Chiều 26/8, Diễn đàn số 05 chủ đề: “Tu dưỡng, rèn luyện tính gương mẫu, giữ gìn phẩm chất của người cộng sản trẻ” tại Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam với sự tham dự của 69 gương mặt trẻ tiêu biểu đến từ các địa phương.

Tại diễn đàn, anh Ngô Văn Cương, Trưởng Ban Kiểm tra Trung ương Đoàn cho rằng, trong một môi trường mới của nền kinh tế thị trường, cùng với thời đại khoa học cách mạng công nghệ 4.0 đòi hỏi cán bộ, đảng viên, đặc biệt những đảng viên trẻ không những phải có kiến thức mới trên tất cả các lĩnh vực mà còn phải có bản lĩnh chính trị và phẩm chất đạo đức cách mạng vững vàng.

“Mỗi đảng viên trẻ, mỗi bạn đoàn viên, thanh niên phải sống có lý tưởng, vì nước, vì dân, vì con người, vì xã hội; cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư; có tinh thần trách nhiệm với công việc; trung thực, tự trọng, trong sáng, giản dị, khiêm tốn; tôn trọng pháp luật, kỷ cương, đoàn kết nhân ái; tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống Nhân dân, suốt đời phấn đấu, rèn luyện, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, anh Cương nêu, đồng thời mong muốn các đảng viên trẻ chia sẻ những mô hình hiệu quả, mạnh dạn đề xuất những giải pháp nhằm tu dưỡng, rèn luyện tính gương mẫu, giữ gìn phẩm chất của người cộng sản trẻ.

Đảng viên trẻ Nguyễn Thị Tuệ, giáo viên Trường THPT Hòa Bình, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn, nơi học tập của con em 7 xã núi đá với hơn 99% học sinh trường dân tộc Tày, Nùng chia sẻ, trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thì việc giữ vững lập trường, tư tưởng, thường xuyên tự phê bình và phê bình là rất quan trọng và cần thiết.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ: “Kém lý luận hoặc khinh lý luận, hoặc lý luận suông, dẫn tới khuyết điểm và trước hết, nguy hiểm nhất là khuyết điểm về tư tưởng, tức là bệnh chủ quan mà nếu không chữa ngay, để nó lây lan, thì có hại vô cùng”. Thấm nhuần tư tưởng đó, đảng viên trẻ Nguyễn Thị Tuệ luôn tự răn mình luôn gương mẫu trong mọi hoạt động, với đồng nghiệp luôn tổ chức sinh hoạt tổ, nhóm chuyên môn, với người xung quanh luôn lắng nghe, chia sẻ.

“Trước cuộc sống phát triển như ngày này, thời đại 4.0, facebook, zalo phát triển có những thông tin xấu tác động là tư tưởng dễ bị dao động, có những lời nói, phát ngôn không chuẩn mực. Chính vì vậy, bản thân mình luôn tự nhận thức không bị ảnh hưởng, chi phối bởi những thông tin lệch lạc. Đồng thời cần chia sẻ những hành động tốt, những việc làm ý nghĩa để góp phần xây dựng cuộc sống ngày càng văn minh”, giáo viên trẻ Nguyễn Thị Tuệ bày tỏ.

Là giáo viên công tác ở khu vực không có dạy thêm, học thêm, nguồn thu chỉ trông chờ vào đồng lương, thì việc có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, hết lòng vì học sinh thực sự không hề đơn giản. Song cô giáo Nguyễn Thị Tuệ luôn tự dặn mình và mong muốn các đồng nghiệp của mình luôn là những tấm gương sáng cho học sinh noi theo.

“Nhân cách của người thầy là sức mạnh có ảnh hưởng to lớn đối với học sinh, sức mạnh đó không thể thay thế bằng bất kỳ cuốn sách giáo khoa nào, bất kỳ câu chuyện châm ngôn đạo đức, bất ký một hệ thống khen thưởng hay trách phạt nào khác”, cô giáo Nguyễn Thị Tuệ, người nhiều lần được nhận bằng khen T.Ư Đoàn, giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, nhiều năm là chiến sĩ thi đua cơ sở dẫn lời nhà giáo dục Usinxki.

Cán bộ đảng viên trẻ không để thông tin lệch lạc từ facebook, zalo chi phối - ảnh 2 69 cán bộ đảng viên trẻ tham gia Diễn đàn số 05 chủ đề: “Tu dưỡng, rèn luyện tính gương mẫu, giữ gìn phẩm chất của người cộng sản trẻ”.

Vươn lên cái tốt đẹp, cao cả

Đại úy Đỗ Bá Nam, Chính trị viên, Đại đội 6 (Tiểu đoàn 8 - Trung đoàn 102 - Sư đoàn 308 - Quân đoàn 1) cho rằng, việc phát huy phẩm chất đạo đức cách mạng của người cán bộ, đảng viên trẻ theo tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh có ý nghĩa quan trọng trong giai đoạn hiện nay. Đặc biệt đối với cán bộ, đảng viên trong quân đội đặt ra những yêu cầu mới về chuẩn mực phẩm chất đạo đức và là vấn đề có tính nguyên tắc trong xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam.

Trước tình hình thế giới, khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, nhất là tình hình Biển Đông; sự chống phá của kẻ thù; tác động mặt trái của kinh tế thị trường, những khó khăn của đời sống, những vấn đề tiêu cực của xã hội, Đại úy Nam cho rằng, việc duy trì chặt chẽ nền nếp, chế độ khiến một số đảng viên trẻ có cảm giác gò bó, áp lực. Thậm chí có người còn vi phạm kỷ luật, tham gia cờ bạc, lô đề dẫn tới nợ nần mất khả năng chi trả. Trước tình hình trên, Đại úy Nam cho biết, đội ngũ cán bộ, đảng viên trẻ nơi anh công tác luôn nhận thức đúng đắn về nhiệm vụ chính trị, phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn, từng bước khẳng định vị trí, vai trò của mình.

Trong thời gian tới để phát huy tốt hơn nữa phẩm chất đạo đức cách mạng của người cán bộ, đảng viên trẻ theo tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại úy Nam cho rằng, cấp ủy, chỉ huy các cấp cần nhận thức đúng đắn về vị trí vai trò của đội ngũ cán bộ, đảng viên trẻ. Đặc biệt, khi phát hiện biểu hiện suy thoái thì cần có sự nhắc nhở, phê bình, xử lý kịp thời, tránh trường hợp bao che, dung túng.

“Việc tự rèn luyện của đội ngũ cán bộ, đảng viên trẻ, thực hiện nói đi đôi với làm, nêu gương về đạo đức đây là hành động cơ bản thể hiện phẩm chất đạo đức cách mạng của người cán bộ, đảng viên, biết quan tâm, yêu thương, giúp đỡ đồng chí, đồng đội. Thông qua những hành động đó người cán bộ, đảng viên sẽ trở thành những tấm gương sáng cho mọi người noi theo”, Đại úy Đỗ Bá Nam cho hay.

Viện dẫn Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản, Bí thư Đoàn Khối các cơ quan tỉnh Sơn La Nguyễn An Đại nhấn mạnh rằng, tính tiên phong của người cộng sản là sự vượt lên trước người khác, gương mẫu, đi đầu, dẫn đường, chỉ lối về mặt lý luận cách mạng và hành động thực tiễn. Người đảng viên không có hoặc suy giảm tính tiên phong, gương mẫu thì không còn xứng đáng là người đảng viên cộng sản nữa.

Cũng theo anh Nguyễn An Đại, tính tiên phong, gương mẫu của người đảng viên là động lực để nâng cao ý thức tự giác phấn đấu rèn luyện, hy sinh, cống hiến, vượt qua mọi cám dỗ của kinh tế thị trường, những trở ngại, khó khăn trong cuộc sống hằng ngày. Tính tiên phong về lý luận không phải tự nhiên mà có, mà được hình thành trên cơ sở của phẩm chất, tài năng và phải trải qua một quá trình học tập, tu dưỡng thường xuyên.

“Khi tính tiên phong về lý luận đã trở thành hành động thực tiễn cách mạng thì sức mạnh ý chí, tinh thần của người đảng viên được nhân lên và trở thành bản lĩnh chính trị dám chống lại sự xâm nhập của cái xấu, giúp họ kiềm chế được những ham muốn tầm thường để vươn lên cái tốt đẹp, cao cả”, anh Đại chia sẻ.

Đảng viên trẻ tiên phong 'Cần, Kiệm, Liêm, Chính, Chí công vô tư'

Tại một trong 5 diễn đàn do T.Ư Đoàn tổ chức vào chiều 26/8, các đại biểu đã bày tỏ nhiều ý kiến về việc tiên phong rèn luyện các phẩm chất mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết trong Di chúc của Người.

Hành trình tri ân xúc động của các đảng viên trẻ tiêu biểu

Sáng 26/8, Đoàn đại biểu TW Đoàn, Thành đoàn cùng các đại biểu Đảng viên trẻ tiêu biểu đã trao quà cho 12 gia đình chính sách xã Minh Quang và xã Cẩm Lĩnh, Ba Vì, Hà Nội.

Đảng viên trẻ tiêu biểu về thăm khu di tích K9 Đá Chông

Sáng 26/8, các Đảng viên trẻ tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác toàn quốc năm 2019 đã có mặt tại Khu di tích K9 Đá Chông để tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh và trồng cây lưu niệm.

Động lực rèn luyện, phấn đấu của mỗi bạn trẻ

Theo anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết BCH T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam, Di chúc của Bác vừa là động lực, vừa là định hướng cho sự rèn luyện, tu dưỡng, phấn đấu để mỗi bạn trẻ sống có trách nhiệm với Tổ quốc, cộng đồng, xứng đáng là “những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa “hồng” vừa “chuyên”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng