DMCA.com Protection Status

Chàng trai 24 tuổi và 23 lần hiến máu tình nguyện cứu người

TPO - Tuy còn rất trẻ nhưng Lê Hồng Đông ở xã Nguyệt Ấn, huyện Ngọc Lặc, Thanh Hóa đã 23 lần tham gia hiến máu tình nguyện, trong đó có 1 lần hiến tiểu cầu.

Chàng trai sinh năm 1996 tốt nghiệp trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội, hiện đang là nhân viên kinh doanh của một công ty ở Hà Nội. Chia sẻ với Tiền phong, Đông cho biết bắt đầu hiến máu từ năm 18 tuổi, trong đợt phát động của trường Dự bị Đại học dân tộc Sầm Sơn. Không như nhiều bạn cùng lứa có suy nghĩ lo sợ về việc hiến máu gây hại cho sức khỏe, Đông chỉ đơn thuần nghĩ rằng điều này sẽ giúp cho nhiều người có cơ hội được tiếp tục sống. 
Chàng trai 24 tuổi và 23 lần hiến máu tình nguyện cứu người - ảnh 1 Lê Hồng Đông đã có 23 lần hiến máu tình nguyện
Cậu bạn chia sẻ: “ Được tham gia giúp đỡ các bệnh nhân cần máu đối với mình đã là góp một chút sức lực cho xã hội. Lần đầu tiên đăng ký hiến máu mình khi đó có hơi sợ đau, về sau khi hiến quen mình cảm thấy bình thường, còn thấy sức khỏe tốt hơn”.
Chính vì vậy, từ năm 2014 đến nay, bằng tinh thần nhiệt huyết tuổi trẻ, Đông đã tham gia hiến máu tình nguyện rất tích cực và thường xuyên. Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương là nơi chàng trai thường xuyên đến hiến máu. Trong nhiều năm tham gia, có khoảng 5 đến 6 lần chàng trai 9x hiến máu đột xuất để kịp thời cứu các bệnh nhân trong giai đoạn nguy kịch.
Thời gian gần đây, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến lương người tham gia hiến máu tình nguyện bị hạn chế, viện Huyết học - Truyền máu Trung ương bắt đầu vận động mọi người tham gia trở lại ở các điểm hiến máu cố định vì hiện tại lượng máu dự trữ cho người bệnh đang giảm mạnh. Không quản ngại đường xá và tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, sau 22 lần hiến máu toàn phần, mới đây, ngày 12/8 chàng trai trẻ lần đầu tiên hiến tiểu cầu (một thành phần trong máu).
Chàng trai 24 tuổi và 23 lần hiến máu tình nguyện cứu người - ảnh 2
Là gương mặt trẻ tiêu biểu trong các đợt hiến máu tình nguyện do Viện huyết học – Truyền máu Trung ương phát động, Đông còn tích cực trong công tác tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện đến mọi người. Với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”, đối với Đông việc hiến máu cứu người là điều rất cần thiết và ý nghĩa nên kêu gọi, vận động bạn bè, người thân cùng tham gia. Cũng từ đây, mọi người ngày càng biết đến chàng trai này nhiều hơn. Có nhiều người tìm đến hoặc liên hệ với Đông để nhờ giúp đỡ các bệnh nhân cần máu trên mọi địa bàn. Nếu giúp được cậu sẽ không ngần ngai hiến máu trực tiếp cứu người. Trong trường hợp khác nhóm máu, Đông đăng bài trên các hội nhóm mạng xã hội hoặc liên hệ bạn bè để kêu gọi những người có nhóm máu cần thiết cho bệnh nhân. Anh chàng chia sẻ: “Cứ mỗi lần làm những điều tốt đẹp tự nhiên mình đều cảm thấy vui hơn. Chỉ mong sao mọi người có thể hiểu nhiều hơn về hành động cao đẹp này và giúp đỡ những người khó khăn “Lá lành đùm lá rách”.
Khi được hỏi về cân nặng trước và sau nhiều lần hiến máu, Đông khẳng định đối với mình không có sự chênh lệch nhiều: “Về số cân nặng trước và sau khi hiến của mình thật sự không thay đổi lắm. Trong 23 lần hiến, cân nặng chỉ dao động trong khoảng từ 52kg đến 57kg”.
Bằng những việc làm đáng quý như vậy, Đông đã trở thành tấm gương sáng góp phần lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyên ngày càng rộng đến mọi người. Ngày 25/7 vừa qua, chàng trai trẻ được nhận bằng khen Tôn vinh người hiến máu tiêu biểu năm 2020 thuộc chương trình Hành trình Đỏ, do tỉnh Thanh Hóa tổ chức lần thứ VIII.

Chàng trai 24 tuổi và 23 lần hiến máu tình nguyện cứu người - ảnh 3

Tuổi trẻ Z115 ‘Sẻ giọt máu đào - Trao niềm hy vọng’

Theo đại tá Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy Nhà máy Z115, ngoài việc tích cực đóng góp công sức, trí tuệ cho ngành quân giới nói chung và nhà máy nói riêng, nhiều năm qua, tuổi trẻ Z115 đã tích cực tham gia phong trào hiến máu tình nguyện do các đơn vị trên địa bàn tổ chức.

Những khoảnh khắc ấm áp của thanh niên tình nguyện

Sau giờ làm việc, các bạn sinh viên tình nguyện trường đại học An Giang tự nấu ăn phục vụ cho mình. Lúc nghỉ ngơi, nấu ăn, bữa cơm chung... luôn rộn ràng tiếng cười... lưu lại nhiều hình ảnh đẹp, dễ thương để nhớ về những ngày khoác trên mình màu áo xanh tình nguyện.

 

Hai người đẹp Việt Nam rạng ngời trong ngày hội hiến máu Chủ nhật Đỏ

Tham dự chương trình Chủ nhật Đỏ tại Hà Nội ngày 25/7, hai người đẹp Việt Nam Kim Trà My và Ngô Thị Diệu Ngân đã thu hút được nhiều bạn trẻ và người tham gia hiến máu mời chụp ảnh, selfile.

 

Rộn ràng ngày hội hiến máu Chủ nhật Đỏ tại Hà Nội

Ngày 25/7, tại Hà Nội, Báo Tiền Phong phối hợp với Công ty TNHH Amway Việt Nam, Bệnh viện Bạch Mai, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương tổ chức chương trình Chủ nhật Đỏ lan tỏa thông điệp "Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của bạn và tôi".

Hơn 200 nhân viên y tế hiến máu cứu người

Ngày 22/7, hơn 200 nhân viên y tế bệnh viện (BV) quận Thủ Đức đã tham gia hiến máu nhân đạo cứu người. Nghĩa cử cao đẹp của những người mặc blouse trắng đã thuyết phục gần 100 thân nhân đang nuôi bệnh tại cơ sở y tế này cùng tham gia. Chương trình do Trung tâm hiến máu nhân đạo TPHCM và BV quận Thủ Đức cùng phối hợp tổ chức.

Nụ cười ‘tỏa nắng’ của các bạn trẻ tại ngày hội hiến máu Chủ nhật đỏ

Hàng trăm bạn trẻ đến từ các trường đại học, cao đẳng và công ty trên địa bàn TPHCM tham gia ngày hội hiến máu Chủ nhật Đỏ. Những người tham gia hiến máu cho biết, đây là sự kiện giúp họ có cơ hội được góp phần giúp bệnh nhân cần máu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng