DMCA.com Protection Status

Chiếc áo màu xanh của sự sống và khát vọng

TP - Hôm nay nó vận chiếc áo màu xanh, màu mà nó thích mặc nhất. Bên ngực trái chiếc áo có hình ảnh lá cờ đỏ thắm cận kề trái tim càng khiến nó tự tin, tự hào mỗi khi mặc vào. Thời gian trôi nhanh quá, thấm thoắt đã gần 20 năm nó gắn bó với chiếc áo màu xanh.

Từ năm 13 tuổi, ngoài giờ học trên lớp, nó bắt đầu làm quen với các hoạt động của anh chị trong chi đoàn ở bản. Nó bắt đầu đi lao động gây quỹ, đi làm từ thiện, đi dọn dẹp đường sá xung quanh bản mường… Tâm hồn ngây thơ của một cô bé thích làm việc tốt, ưa hoạt động sôi nổi nhanh chóng bị chiếc áo màu xanh thôi miên từ đó.

Tuy còn lo học hành, ít được tham gia các hoạt động Đoàn, Hội, nhưng cứ có cơ hội là nó nhiệt tình đi theo các anh chị tổ chức các hoạt động tập hợp, đoàn kết thanh niên trong bản. Thời đó kinh tế chưa phát triển, sản xuất nông nghiệp chủ yếu là dùng sức người. Đoàn thanh niên cũng rất chăm đi cuốc nương gây quỹ. Nó nhớ những ngày cả chi đoàn gói cơm đi cuốc nương tận rừng sâu. Nắng gió tháng tư hanh khô đến lạ. Nương vừa đốt bụi than đen bay mù mịt. Cả chi đoàn nhìn nhau mặt nhọ nhem, chỉ còn duy thấy đôi mắt cười. Đã thế lại toàn nói chuyện tiếu lâm, cười đến nỗi nó mắc tiểu vừa chạy vừa cười như nắc nẻ…

Học xong cấp ba, tuy đã lập gia đình và bận rộn công việc nhà nhưng nó vẫn tham gia đều đặn các hoạt động của Đoàn. Không bao lâu, nó là đoàn viên ưu tú của chi đoàn và trở thành người thủ lĩnh Đoàn rất nhiệt tình, luôn phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Nó cố gắng làm thật nhiều việc tốt, mong góp sức nhỏ bé xây dựng quê hương. Sự phấn đấu của nó qua nhiều năm được ghi nhận, khi lần lượt nhận bằng khen của các cấp, từ thị trấn đến huyện rồi tỉnh; được tuyên dương là Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác…

Cứ nhìn ngắm loạt bằng khen và Huy hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác nó càng tự hào và yêu quý chiếc áo màu xanh. Chiếc áo đó đã mang đến cho nó biết bao kỷ niệm sôi nổi của tuổi trẻ. Nhưng hôm nay, có lẽ lần cuối nó được mặc trên mình chiếc áo màu xanh yêu thương ấy.

Nó đến hội trường nhà văn hóa để dự một cái lễ mà trên phông có hàng chữ ngay ngắn: “Lễ trưởng thành Đoàn”. Vâng, năm nay nó đã 35 tuổi, đã đến lúc phải tạm biệt chiếc áo màu xanh với biết bao kỷ niệm đẹp đẽ ấy. Trong giây phút cầm trên tay quyết định công nhận trưởng thành Đoàn, lòng nó lâng lâng một niềm xúc động khó tả...

Tạm biệt nhé, những chuyến đi tình nguyện lăn lộn nơi vùng lũ giúp đỡ bà con mùa mưa bão, những chuyến bốc hàng vật liệu để xây dựng trường học mới cho các cháu thiếu nhi vùng cao trong cái rét căm căm của mùa đông miền núi… Tạm biệt những buổi sinh hoạt hè cùng vui đùa chạy nhảy với đàn em thân yêu, cùng các em trồng hoa cỏ...

Và nó chợt nhận ra thật may mắn khi có được biết bao kỷ niệm đẹp của một thời thanh xuân sôi nổi. Nó sẽ giữ mãi trong tim từng khoảnh khắc như cất giữ một bảo vật vô cùng ý nghĩa. Và nó sẽ giữ lại chiếc áo màu xanh ấy, màu của sự sống, niềm tin và khát vọng. 

Bài dự thi cuộc thi viết “Tuổi trẻ của bạn và Đoàn” có thể gửi về báo Tiền Phong theo địa chỉ email: gioitretienphong@gmail.com đến hết ngày 3/3/2021. Ngoài ra, tác giả có thể gửi bài dự thi về địa chỉ: Báo Tiền Phong, 15 Hồ Xuân Hương (Hà Nội) và đề ngoài phong bì: Bài dự thi viết về “Tuổi trẻ của bạn và Đoàn”.

Tuổi trẻ Hà Tĩnh rửa xe, bán gạo gây quỹ hưởng ứng Tết vì người nghèo

Đoàn thanh niên xã Sơn Kim 1 (huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh) tổ chức thực hiện hoạt động rửa xe, bán gạo nếp nhằm gây quỹ hướng đến những hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.

Tuổi trẻ Công an Thủ đô sẻ chia giọt máu tiếp sức Chủ nhật Đỏ 2021

Trong lễ ra quân ngày hội "Thanh niên tình nguyện" và hưởng ứng Chủ nhật Đỏ lần thứ XIII - năm 2021, tuổi trẻ Công an TP Hà Nội và tuổi trẻ quận Tây Hồ đã hồ hởi hiến máu, lan tỏa thông điệp "Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của bạn và tôi".

 

Tuổi trẻ của bạn và Đoàn: Đoàn ơi thương lắm!

Dù thời gian đã đi qua hơn 47 năm nhưng tôi vẫn nhớ cái ngày được kết nạp vào Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ở tuổi 14. Xúc động lắm! Tự hào lắm! Thời gian này được vào Đoàn khi tuổi đời còn rất trẻ là niềm vinh dự lớn lao. 

Loạt hành động ý nghĩa mừng 90 năm thành lập Đoàn của tuổi trẻ Bình Phước

Hàng loạt hoạt động đầy ý nghĩa, thiết thực trong dịp phát động 90 ngày thi đua cao điểm chào mừng Đại hội Đảng và 90 năm ngày thành lập Đoàn của tuổi trẻ Bình Phước. Trong đó có chiến dịch tình nguyện mang tên “Xuân biên giới” hướng về người dân, trẻ em nghèo vùng sâu.

Tuổi trẻ của bạn và Ðoàn: Người bạn lớn

Là cán bộ Ðoàn, Hội các trường đại học, Trần Tuyên và Trần Thị Anh Thư đều coi Ðoàn, Hội thực sự là “người bạn lớn” giúp họ vượt qua giới hạn bản thân để có được những tháng ngày sinh viên sôi nổi, đẹp đẽ với những dấu ấn không thể nào quên.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng