Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư Trần Quốc Vượng:

Chiến thắng của đoàn thể thao VN ở SEA Games 30 là chiến thắng của thanh niên VN

TPO - “Chúng ta tự hào về những bạn trẻ giành chiến thắng trên các đấu trường thi Olympic toán học, vật lý, hóa học, sinh học, thi tay nghề, các giải thể thao, nghệ thuật quốc tế và khu vực... đem lại vinh quang cho Tổ quốc. Chiến thắng của đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 30 chính là chiến thắng của thanh niên Việt Nam", Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng phát biểu tại Đại hội.

Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ VIII nhiệm kỳ 2019 - 2024 có khẩu hiệu hành động "Thanh niên Việt Nam yêu nước, sáng tạo, tình nguyện, hội nhập, phát triển". Dự phiên trọng thể Đại hội có lãnh đạo Đảng và Nhà nước.

Theo ban tổ chức, phiên trọng thể có trình bày Báo cáo của Ủy ban T.Ư Hội LHTN Việt Nam khóa VII trình Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII. Trong đó sẽ tổng kết, đánh giá việc thực hiện các mục tiêu, phương hướng công tác Hội và phong trào thanh niên do Đại hội VII đề ra như phong trào "Tôi yêu Tổ quốc tôi" với nhiều chương trình, sự kiện triển khai cụ thể.

Trước thêm Đại hội VIII, T.Ư Hội LHTN Việt Nam đã công bố 10 sự kiện, chương trình tiêu biểu trong nhiệm kỳ 2014 - 2019 gồm: Hành trình "Tôi yêu Tổ quốc tôi"; Chương Chương trình “Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp” ; Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” ; Hành trình “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng” ; Chiến dịch “Hãy làm sạch biển”; Chương trình “Tháng Ba biên giới” . Giải thưởng “Sao Vàng Đất Việt”; Chương trình “Nhà bán trú cho em” và “Trường đẹp cho em”; Chương trình “Khát vọng trẻ”; Liên hoan “Câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện” toàn quốc.

Tường thuật trực tiếp

Chiến thắng của đoàn thể thao VN ở SEA Games 30 là chiến thắng của thanh niên VN - ảnh 1 Các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; nguyên Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành T.Ư Đoàn, nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; các Mẹ Việt Nam anh hùng và đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII nhiệm kỳ 2019 - 2024 chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Như Ý

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam khoá VII Lê Quốc Phong phát biểu đáp từ, bày tỏ Đại hội trân trọng khắc ghi những đánh giá, chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng.

Anh Phong nhấn mạnh, đây là những gợi ý, định hướng lớn để T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam nghiên cứu, đưa vào công tác Hội và phong trào thanh niên sắp tới.

Đại hội kết thúc phiên làm việc trọng thể.

Kiên trì mục tiêu Đoàn mạnh, Hội rộng, ở đâu có thanh niên, ở đó có tổ chức
Ông Vượng gợi ý, thứ nhất, phải quyết liệt đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Hội, nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào hành động cách mạng của thanh niên, mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên, kiên trì mục tiêu Đoàn mạnh, Hội rộng, ở đâu có thanh niên, ở đó có tổ chức hoặc hoạt động của Hội.
Hai là trong tổ chức hành động cần chọn điểm nhân rộng, tập trung vào những nội dung trọng tâm với những việc làm cụ thể, thiết thực, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cách mạng trong từng giai đoạn, phù hợp với tâm lý, yêu cầu của thanh niên, khơi dậy, phát huy khát vọng tình nguyện, xung kích của tuổi trẻ, niềm tin của xã hội vào thanh niên để mỗi gia đình yên tâm phấn khởi khi con em được tham gia hoạt động của Hội sẽ trưởng thành, sống tốt và trách nhiệm hơn.
“Từ thực tế của mỗi địa phương, đơn vị, các cấp bộ Hội cần lựa chọn những việc làm thiết thực, phát huy vai trò xung kích, tinh thần tình nguyện của tuổi trẻ, cùng với cả hệ thống chính trị giải quyết những vấn đề thực tế đặt ra, làm rõ, có hiệu quả đích thực, không hình thức, làm việc nào được việc đó dù đó là việc nhỏ”, ông Vượng nói.
Thường trực Ban Bí thư cho rằng, Hội cần phải tuyên truyền, giáo dục, cổ vũ, giúp đỡ, định hướng cho thanh niên có nhận thức, thái độ học tập đúng đắn, học thật, thi thật, học để làm người, để phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân; học để lý giải những vấn đề thực tế đang diễn ra, để mỗi thanh niên có tri thức xác định cho mình con đường đúng đắn phía trước, tạo dựng khát vọng cống hiến, trưởng thành.
Ông Vượng cũng nêu, nhân loại đang bước vào cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, dự báo sẽ có những chuyển biến sâu sắc và toàn diện trong mọi mặt của đời sống xã hội. “Đó vừa là thời cơ, song cũng là thách thức rất lớn đối với giới thanh niên ta. Với truyền thống ham học tập, sáng tạo, dám dấn thân trước khó khăn, gian khổ, không ai khác, thanh niên phải là người đi đầu trong việc nghiên cứu, tiếp nhận, ứng dụng thành tựu khoa học công nghệ trong lao động, sản xuất, chiến đấu và học tập”, ông Vượng nói.
Tuy nhiên, ông Vượng cho rằng, cần nhận thức rõ, bên mặt tích cực, công nghệ thông tin đã và đang tác động mạnh đến thanh niên. Trên internet, mạng xã hội có cả thông tin tốt và thông tin xấu, các cấp bộ Hội cần tuyên truyền, giáo dục, nâng cao kiến thức, kỹ năng, bản lĩnh cho thanh niên, giúp họ có đủ năng lực nhận diện, phân biệt thông tin hữu ích, thông tin xấu; trên cơ sở đó tổ chức định hướng cho thanh niên đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, góp phần giữ vững bình yên cuộc sống. Đồng thời, phải triệt để khai thác mặt tích cực của internet, của mạng xã hội để đổi mới cách thức tập hợp thanh niên; tăng cường thông tin tích cực, gương người tốt việc tốt, giáo dục ý thức tuân thủ pháp luật, đấu tranh với những hành vi chưa đẹp trong thanh niên, góp phần xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc.
Ông Vượng cũng lưu ý, các cấp bộ Hội cần chủ động, tích cực tuyên truyền, giáo dục, tổ chức cho thanh niên học tập và thực hành đạo đức “Cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư” theo tư tưởng Hồ Chí Minh. Cùng với đó, cần tập trung chăm lo, củng cố, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, chuẩn hóa đội ngũ cán bộ Hội có chất lượng, trưởng thành từ phong trào thanh niên...
“Đảng ta xác định Thanh niên được đặt ở vị trí trung tâm trong chiến lược bồi dưỡng, phát huy nhân tố và nguồn lực con người. Chăm lo, phát triển thanh niên vừa là mục tiêu, vừa là động lực bảo đảm cho sự ổn định và phát triển vững bền của đất nước. Thanh niên ở thời nào cũng vậy, luôn năng động, sáng tạo, muốn tự khẳng định mình, song còn trẻ, thiếu kinh nghiệm sống nên cần được sự giúp đỡ, chăm lo của các thế hệ đi trước. Tôi đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể và mỗi gia đình cần thực sự quan tâm chăm lo, giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng, phát huy vai trò của thanh niên bằng các hành động, việc làm cụ thể, thiết thực. Cán bộ, đảng viên, những người đi trước phải là tấm gương cho lớp trẻ noi theo, nghiêm khắc với tuổi trẻ để họ hiểu rõ đúng sai, nhưng khi đánh giá, nhận xét thanh niên, dù thành công hay thất bại, lỗi lầm đều phải thực sự khách quan, bao dung, độ lượng, giúp tuổi trẻ tiếp tục phấn đấu vươn lên”, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng nói.

Nguy cơ phai nhạt, đánh mất bản sắc văn hóa, xói mòn những giá trị truyền thống dân tộc
Theo ông Vượng, công tác Hội và phong trào thanh niên Việt Nam nhiệm kỳ 2019 – 2024 diễn ra trong bối cảnh, tình hình thế giới, khu vực có những diễn biến rất nhanh chóng, phức tạp, khó lường. Ở trong nước, tình hình chính trị - xã hội cơ bản ổn định; kinh tế tăng trưởng khá; công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực thu được những kết quả bước đầu quan trọng, tăng thêm niềm tin của nhân dân với Đảng; thế và lực, sức mạnh tổng hợp của đất nước tăng lên, uy tín quốc tế ngày càng được nâng cao, tạo thêm nhiều điều kiện, cơ hội để chăm lo cho thanh niên.
Tuy nhiên, ông Vượng cũng cho rằng, đất nước cũng đang đứng trước không ít những khó khăn, thách thức. Đó là nguy cơ tụt hậu về kinh tế so với các nước trong khu vực và trên thế giới; tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí, tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ. Nguy cơ phai nhạt, đánh mất bản sắc văn hóa, xói mòn những giá trị truyền thống của dân tộc trong bối cảnh toàn cầu hóa.
Các thế lực thù địch tiếp tục chống phá quyết liệt, gia tăng vác hoạt động diễn biến hòa bình, bạo loạn lật đổ bằng những phương thức, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt hơn, trong đó thanh niên là đối tượng mà các thế lực thù địch tập trung lôi kéo.
“Bên cạnh đó, thanh niên ta cũng đang phải đối mặt với rất nhiều vấn đề của riêng mình; nhiều nghề nghiệp, việc làm truyền thống sẽ bị thay đổi bởi tác động của khoa học công nghệ. Chất lượng, kỹ năng lao động của thanh niên còn hạn chế, tầm vóc và thể lực chậm cải thiện, nhận thức về văn hóa dân tộc trong bối cảnh toàn cầu hóa để kế thừa, phát huy còn lúng túng. Mặt trái của xã hội, môi trường sống ô nhiễm đang tác động tiêu cực đến thanh niên chúng ta”, ông Vượng nói thêm.
Đứng trước tình hình đó, ông Vượng cho rằng, các phong trào, chương trình hành động của thanh niên Việt Nam nhiệm kỳ tới phải phát huy tinh thần xung kích sáng tạo của thanh niên, góp phần bồi đắp tình yêu quê hương đất nước cho thế hệ trẻ, xây dựng hình mẫu thanh niên trong thời kỳ mới và tinh thần tình nguyện của tuổi trẻ Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đồng thời không ngừng chăm lo đời sống vật chất tinh thần, bảo vệ quyền lợi, lợi ích chính đáng của thanh niên.
Muốn vậy, các hoạt động của thanh niên phải thực sự thiết thực, thực sự thấm vào thanh niên, giải quyết hài hòa các mối quan hệ giữa phẩm chất năng lực cống hiến và hưởng thụ, lợi ích tập thể và lợi ích cá nhân để thanh niên thực sự tin tưởng, muốn đến, tự nguyện đến, sẵn sàng và chủ động tham gia các hoạt động của Hội.

Lòng yêu nước luôn dạt dào trong mỗi thanh niên

Sáng 11/12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, diễn ra phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 – 2024. Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam Lê Quốc Phong phát biểu khai mạc. Báo Tiền Phong xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Lan tỏa tình yêu đất nước
Ông Vượng cho rằng, các phong trào cụ thể như Tôi yêu Tổ quốc tôi; Thanh niên làm theo lời Bác, sống đẹp vì cộng đồng; Thanh niên với văn hóa giao thông; Tỏa sáng nghị lực Việt; Xây dựng văn hóa đọc trong thanh niên; Thắp sáng ước mơ hoàn lương; Thanh niên Việt Nam đồng hành cùng hàng Việt Nam... và nhiều phong trào khác, đã tiếp tục lan tỏa tình yêu đất nước, kết nối, thôi thúc hội viên, thanh niên xác định trách nhiệm với gia đình và Tổ quốc, ra sức học tập, lao động, cống hiến rèn luyện bản lĩnh, ý chí, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Thông qua các phong trào, những hoạt động thiết thực, đã tạo dấu ấn trong xã hội, sức hút của Hội đối với thanh niên được nâng lên, niềm tin của thanh niên và xã hội dành cho Hội được củng cố, uy tín và vị thế của Hội được nâng cao; mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên được mở rộng. Với phương thức tập hợp đa dạng, tổ chức Hội các cấp đã tăng cường tập hợp thanh niên trên địa bàn dân cư, kết nối các nhóm thanh niên tình nguyện, vận động thanh niên dân tộc thiểu số, thanh niên tín đồ tôn giáo, doanh nhân trẻ, trí thức trẻ, bác sĩ trẻ, tài năng trẻ tham gia các hoạt động do Hội tổ chức...
“Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi nhiệt liệt hoan nghênh, biểu dương và chúc mừng những thành tích mà tuổi trẻ Việt Nam, công tác Hội và phong trào thanh niên Việt Nam đã đạt được trong nhiệm kỳ qua”, ông Vượng nói.

Chiến thắng của đoàn thể thao VN ở SEA Games 30 là chiến thắng của thanh niên VN - ảnh 2 Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư Trần Quốc Vượng. Ảnh: Mạnh Thắng
Theo Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, tiếp nối truyền thống dân tộc và các thế hệ cha anh, thanh niên Việt Nam hôm nay tiếp tục có nhiều đóng góp quan trọng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Hàng triệu thanh niên đang tích cực lao động sản xuất, làm ra nhiều của cải cho xã hội, làm giàu cho bản thân, gia đình. Đó là những chiến sĩ trẻ lực lượng vũ trang, vượt qua mọi gian khổ, hy sinh ngày đêm canh giữ biên cương, hải đảo, bảo đảm trật tự trị an cho đất nước bình an. Đó là những trí thức trẻ, học sinh, sinh viên say mê học tập, nghiên cứu khoa học, tích lũy tri thức để lập thân, lập nghiệp.
“Chúng ta tự hào về những bạn trẻ đã giành chiến thắng trên các đấu trường thi Olympic toán học, vật lý, hóa học, sinh học, thi tay nghề, các giải thể thao, nghệ thuật quốc tế và khu vực... đem lại vinh quang cho Tổ quốc. Chiến thắng của đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 30 chính là chiến thắng của thanh niên Việt Nam. Những thành tích, chiến công của thanh niên cả nước đã góp phần không nhỏ vào thành tự quan trọng có ý nghĩa lịch sử của đất nước ta sua hơn 30 năm đổi mới”, ông Vượng nói.
Ông Vượng cũng đánh giá, với tư cách là người bạn đồng hành thân thiết của thanh niên, nơi tập hợp, đoàn kết rộng rãi các tổ chức thanh niên và các tầng lớp thanh niên, thời gian qua, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã có nhiều đổi mới, sáng tạo trong tổ chức các hoạt động, kết hợp hài hòa hơn giữa nhiệm vụ chính trị của tổ chức và nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của thanh niên.

Chiến thắng của đoàn thể thao VN ở SEA Games 30 là chiến thắng của thanh niên VN - ảnh 3 Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí Thư Trần Quốc Vượng. Ảnh: Như Ý

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư Trần Quốc Vượng lên phát biểu với Đại hội.

Thường trực Ban bí thư Trần Quốc Vượng bày tỏ ông cùng các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành T.Ư rất phấn khởi tới dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ VIII. Đây là sự kiện trọng đại của những người trẻ tuổi nước nhà, giàu lòng yêu nước, trách nhiệm, sáng tạo và tràn đầy hoài bão, mơ ước.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, ông Trần Quốc Vượng gửi tới các đại biểu khách quý, đại biểu Đại hội và toàn thể thanh niên cả nước lời chào mừng nồng nhiệt nhất.

Tặng nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng cho thanh niên dân tộc thiểu số

Sau các phát biểu tham luận, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã tặng công trình thanh niên là 16 công trình “nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng” cho thanh niên 16 nhóm dân tộc thiểu số có quy mô dân số dưới 10.000 người ở Việt Nam.

Chiến thắng của đoàn thể thao VN ở SEA Games 30 là chiến thắng của thanh niên VN - ảnh 4  Ảnh: Như Ý
Chiến thắng của đoàn thể thao VN ở SEA Games 30 là chiến thắng của thanh niên VN - ảnh 5  Ảnh: Như Ý

Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam khóa VII và anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, đã trao biển tượng trưng công trình thanh niên cho các anh chị đại diện thanh niên 16 dân tộc thiểu số triển khai công trình thanh niên.

Những hình ảnh trực tiếp từ phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ VIII nhiệm kỳ 2019 - 2024:
Chiến thắng của đoàn thể thao VN ở SEA Games 30 là chiến thắng của thanh niên VN - ảnh 6  Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; nguyên Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành T.Ư Đoàn, nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam... đến tham dự Đại hội. Ảnh: Mạnh Thắng
Chiến thắng của đoàn thể thao VN ở SEA Games 30 là chiến thắng của thanh niên VN - ảnh 7 Tham dự Đại hội còn có các Mẹ Việt Nam anh hùng. Ảnh: Mạnh Thắng
Chiến thắng của đoàn thể thao VN ở SEA Games 30 là chiến thắng của thanh niên VN - ảnh 8  Ảnh: Mạnh Thắng
Chiến thắng của đoàn thể thao VN ở SEA Games 30 là chiến thắng của thanh niên VN - ảnh 9  Ảnh: Mạnh Thắng
Chiến thắng của đoàn thể thao VN ở SEA Games 30 là chiến thắng của thanh niên VN - ảnh 10  Ảnh: Mạnh Thắng

Chiến thắng của đoàn thể thao VN ở SEA Games 30 là chiến thắng của thanh niên VN - ảnh 11  Ảnh: Mạnh Thắng

Chiến thắng của đoàn thể thao VN ở SEA Games 30 là chiến thắng của thanh niên VN - ảnh 12 Chị Trịnh Hiền Trân - Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Mạnh Thắng
Chị Trịnh Hiền Trân - Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam TP Hồ Chí Minh trình bày tham luận Phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi – môi trường hiệu quả để thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh rèn luyện, cống hiến, trưởng thành”
Năm 2014, từ chỉ đạo của T.Ư Hội LHTN Việt Nam, Hội LHTN TPHCM đã triển khai phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” là phong trào trọng tâm của công tác Hội và phong trào thanh niên Thành phố. Phong trào có sức lan tỏa nhanh chóng, chạm đến tấm lòng yêu nước của mọi thành phần thanh niên, cổ vũ thanh niên thể hiện lòng yêu nước bằng những hành động cụ thể như: Tự giác học tập, rèn luyện, tu dưỡng, phấn đấu trở thành công dân tốt, sống trung thực, nghị lực; Trách nhiệm với bản thân, gia đình, xã hội; tích cực tham gia xây dựng Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam vững mạnh; Xung kích, tình nguyện, sáng tạo hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, sẵn sàng cống hiến cho Thành phố và đất nước.
“Tôi yêu Tổ quốc tôi” đã trở thành tình cảm, động lực, là phong trào thôi thúc thanh niên không ngừng rèn luyện, cống hiến. Với những giải pháp trọng tâm gần gũi, thiết thực, phong trào đã nhanh chóng đi vào thực tiễn, tạo động lực thúc đẩy thanh niên phát triển, tạo môi trường cho thanh niên Thành phố rèn luyện, cống hiến và trưởng thành...

29 dự án khởi nghiệp tranh tài chung kết Dự án khởi nghiệp sáng tạo nông thôn

29 dự án khởi nghiệp của thanh niên đảm bảo tính sáng tạo, đổi mới trong khởi nghiệp, đa dạng về lĩnh vực cùng tranh tài tại vòng chung kết cuộc thi Dự án khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn năm 2019, diễn ra tại Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM.

Làn sóng đầu tư khởi nghiệp từ nước ngoài đổ bộ vào Việt Nam

“Rất nhiều nhà đầu tư Hàn Quốc quan tâm đến hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam và quyết định đầu tư khá lớn cho startup Việt. Đây là tín hiệu rất đáng mừng”, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng chia sẻ về hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam, trước thềm Ngày hội khởi nghiệp lớn nhất năm diễn ra tại Quảng Ninh đầu tháng 12 tới.

Chiến thắng của đoàn thể thao VN ở SEA Games 30 là chiến thắng của thanh niên VN - ảnh 13 Đại biểu Phạm Nam Long, đại diện Hội LHTN Việt Nam TP Hà Nội. Ảnh: Mạnh Thắng
Đại biểu Phạm Nam Long - Giám đốc Công ty TNHH ABIVIN, đại diện Hội LHTN Việt Nam TP Hà Nội trình bày tham luận "Thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong thanh niên Thủ đô".
Anh Long cho biết, trong những năm qua Hội LHTN Việt Nam TP Hà Nội đã hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp sáng tạo theo 3 nhóm. Nhóm 1: 50 hội thảo khởi nghiệp chuyên đề và lớp học kỹ năng khởi nghiệp chuyên sâu theo từng lĩnh vực (như AI, Blockchain, Big Data...); đồng tổ chức diễn đàn với các trường học, tổ chức quốc tế, đại sứ quán (Israel, Singapore, MIT,...); các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp quy mô lớn (Diễn đàn Sáng tạo trong kỷ nguyên Cách mạng 4.0, Vietnam Blockchain Startup Day,...) và hội thảo hỗ trợ pháp lý cho startups trong các ngành nghề, lĩnh vực công nghệ mới (trong lĩnh vực Công nghệ chuỗi khối); hoạt động phối hợp với các Bộ ngành (TechFest, Vietnam Ventures Summit), các trường Đại học, hoạt động tình nguyện của cộng đồng khởi nghiệp ĐMST Hà Nội.
Các hội thảo chuyên đề này cung cấp góc nhìn nhiều chiều về thị trường và kinh nghiệm quản lý doanh nghiệp cho những doanh nghiệp khởi nghiệp trong 1-2 năm đầu: vốn có quy mô nhỏ, nắm bắt ít thông tin và kinh nghiệm quản lý chưa nhiều. Nhóm 2: 5 cuộc thi khởi nghiệp quy mô lớn tầm quốc tế, các cuộc thi lập trình thâu đêm để chọn ra ý tưởng tiềm năng nhất, (ví dụ: Startupcity Festival, AI Hackathon, Thử thách khởi nghiệp Việt toàn cầu VietChallenge với 500 đội thi từ 30 quốc gia, thu hút 8 triệu đô la Mỹ vốn đầu tư).
Những cuộc thi khởi nghiệp là cơ hội để các Startup thẩm định lại ý tưởng của mình với những nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm. Đôi khi 1-2 lời nhận xét chính xác của giám khảo sẽ giúp cho các doanh nghiệp khởi nghiệp thay đổi mô hình, sản phẩm của mình để thị trường chấp nhận. Thành lập Văn phòng hỗ trợ thanh niên Khởi nghiệp, Hội đồng Cố vấn Khởi nghiệp ĐMST Thành phố Hà Nội với thành viên là những nhà đầu tư thiên thần, các nhà sáng lập Startup, các doanh nhân trẻ, nổi bật trên địa bàn thành phố; nhập liệu cho Nền tảng dữ liệu khởi nghiệp ĐMST thành phố Hà Nội Startupcity.vn; thành lập Câu lạc bộ Kiến tạo Địa cầu để thường xuyên trao đổi, giao lưu với các quỹ đầu tư và kiến nghị, đề xuất phối hợp với các cơ quan Ban,Bộ ngành và Thành phố Hà Nội.

Kết thúc báo cáo tóm tắt, anh Nguyễn Tường Lâm thay lời Đại hội kêu gọi toàn thể cán bộ, hội viên, thanh niên nhận thức sâu sắc về vai trò của tuổi trẻ chúng ta trước vận mệnh của đất nước, từ đó nâng cao lòng yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, tích cực vun đắp hoài bão, lý tưởng, hăng hái hưởng ứng và tích cực tham gia thực hiện phong trào mà Đại hội đề ra.
Không ngừng phấn đấu vươn lên với tinh thần tự giác trong học tập, rèn luyện, nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, rèn luyện bản lĩnh chính trị, phát huy truyền thống đoàn kết, chung sức, chung lòng thắp sáng lửa truyền thống, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, xây dựng củng cố tổ chức Hội ngày càng vững mạnh góp phần xây dựng Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa ngày càng giàu đẹp và văn minh.

Với Khẩu hiệu hành động: Thanh niên Việt Nam yêu nước, sáng tạo, tình nguyện, hội nhập, phát triển. Nhiệm kỳ 2019 – 2024, Hội dự kiến xác lập 10 chỉ tiêu trọng tâm: 100% cán bộ, hội viên được quán triệt, học tập và 80% thanh niên được tuyên truyền, phổ biến về các nghị quyết của Đảng, Đoàn và Hội. 100% Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cấp huyện trở lên hằng năm tổ chức ít nhất 02 hoạt động tạo môi trường sáng tạo cho thanh niên.
100% Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cấp tỉnh hàng năm tổ chức ít nhất 02 hoạt động trang bị kiến thức khởi nghiệp cho thanh niên. Hỗ trợ ít nhất 500 dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho thanh niên; Giới thiệu việc làm cho 1.000.000 thanh niên, trong đó ít nhất 100.000 thanh niên có việc làm ổn định; Mỗi hội viên Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tham gia ít nhất 02 hoạt động tình nguyện trong năm; Tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 3.000.000 thanh thiếu nhi và người dân có hoàn cảnh khó khăn; Tổ chức vận động thanh niên tình nguyện hiến 2.500.000 đơn vị máu; 100% Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cấp xã, phường, thị trấn xây dựng ít nhất 01 mô hình hỗ trợ thanh niên yếu thế cơ hội phát triển; Phát triển mới 3.000.000 hội viên; phát triển 4.000 tổ chức Hội trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước...

Xây dựng lớp thanh niên Việt Nam yêu nước
Anh Nguyễn Tường Lâm cho biết, mục tiêu công tác Hội và phong trào thanh niên giai đoạn 2019 – 2024 được xác định là: Xây dựng lớp thanh niên Việt Nam yêu nước, có bản lĩnh, tin tưởng vào con đường đi lên chủ nghĩa xã hội, là những công dân tốt; có ý thức kỷ luật, sống có trách nhiệm, giàu lòng nhân ái; chủ động học tập, có khát vọng vươn lên, lập thân, khởi nghiệp, lập nghiệp; hiểu biết về lịch sử, văn hoá, truyền thống đất nước; có đạo đức, lối sống văn minh, sức khỏe, kỹ năng, năng lực làm việc, tư duy độc lập, sáng tạo, tinh thần xung kích, tình nguyện, dám nghĩ, biết làm; chủ động hội nhập quốc tế.
Xây dựng tổ chức Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam thực sự vững mạnh, có năng lực tập hợp, đoàn kết rộng rãi các đối tượng thanh niên, thực hiện tốt vai trò đồng hành với thanh niên, phát huy năng lực, trí tuệ, sức trẻ của thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước tham gia tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Bên cạnh những kết quả đạt được, anh Nguyễn Tường Lâm cũng chỉ ra một số hạn chế, yếu kém của Hội trong 5 năm qua:
Đó là phương thức đoàn kết, tập hợp thanh niên chưa đồng đều ở các cấp. Công tác tập hợp, đồng hành, hỗ trợ thanh niên công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, thanh niên nông thôn đi làm ăn xa, thanh niên dân tộc thiểu số, thanh niên tín đồ tôn giáo chưa đáp ứng yêu cầu. Chưa kịp thời kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền, nêu ý kiến trước công luận về các vụ việc vi phạm quyền lợi hợp pháp, chính đáng của hội viên, thanh niên. Chất lượng sinh hoạt, hoạt động của một số chi hội còn yếu.

Việc củng cố và nâng cao chất lượng một số tổ chức thành viên tập thể của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam chưa được quan tâm đúng mức. Công tác xây dựng tổ chức Hội trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước và trên địa bàn dân cư chưa có nhiều bước tiến mới. Nhiều hoạt động, chương trình của Hội tại cơ sở hiệu quả chưa cao, thiếu bền vững, chưa tách biệt rõ nét với hoạt động của Đoàn. 03 chỉ tiêu của nhiệm kỳ VII chưa hoàn thành. Một số hoạt động điểm, quy mô toàn quốc xác định trong chương trình hàng năm chưa được thực hiện.

Những hạn chế nêu chủ yếu xuất phát từ nguyên nhân: Công tác tham mưu của một số cấp bộ Hội với cấp ủy đảng, chính quyền trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác Hội và phong trào thanh niên thiếu chủ động, chưa hiệu quả. Công tác tổng kết thực tiễn chưa sâu sát, cụ thể, quyết liệt. Kỹ năng, nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ Hội nhìn chung chưa cao, chưa đồng đều. Một bộ phận cán bộ Hội cấp cơ sở có thời gian đảm nhiệm chức vụ ngắn, thiếu kinh nghiệm, dẫn tới chưa đủ năng lực để cụ thể hóa phong trào.

 Công tác chuẩn bị, tạo nguồn cán bộ Hội ở một số đơn vị chưa được quan tâm. Một số đơn vị chưa dành sự quan tâm cho công tác phát hiện, vận động thanh niên tiêu biểu đảm nhận các vị trí chủ chốt. Công tác chỉ đạo thực hiện các chỉ tiêu thiếu quyết liệt.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, công tác xây dựng và phát triển tổ chức hội, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên tiếp tục được chú trọng. Đến nay, cả nước có trên 9,9 triệu hội viên Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (tăng 13,56% so với đầu nhiệm kỳ), tỷ lệ tập hợp thanh niên đạt 62,6%.

Theo anh Lâm: Năm năm qua, bám sát Nghị quyết Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam lần thứ VII, công tác Hội và phong trào thanh niên đã có những chuyển biến tích cực.
Chiến thắng của đoàn thể thao VN ở SEA Games 30 là chiến thắng của thanh niên VN - ảnh 14  Ảnh: Như Ý
Kết quả triển khai phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi”
Công tác tuyên truyền, phổ biến, đưa phong trào đến với thanh niên được coi trọng, nội dung, phương thức tiếp tục được đổi mới, phát huy hiệu quả các kênh truyền thông, tận dụng ưu thế của mạng xã hội; trong nhiệm kỳ 100% cán bộ, hội viên đã được học tập, quán triệt và hơn 80% thanh niên được tuyên truyền các nội dung cơ bản của Nghị quyết Đại hội.
Cuộc vận động thanh niên thi đua rèn luyện được triển khai thực hiện đồng bộ dưới nhiều hình thức phong phú với hơn 36.312 diễn đàn “Thanh niên làm theo lời Bác” thu hút hơn 5,7 triệu lượt hội viên, thanh niên tham gia, các diễn đàn “Thanh niên với pháp luật”, “Pháp luật và cuộc sống thanh niên” được nhiều cấp bộ Hội duy trì.
Cuộc vận động “Thanh niên với văn hóa giao thông” tiếp tục được đẩy mạnh với nhiều hình thức phong phú. Chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” được tổ chức đã tuyên dương nhiều gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu.
Chương trình “Xây dựng văn hóa đọc trong thanh niên” được chú trọng triển khai. Trung ương Hội đã tổ chức tuyên dương, khen thưởng những thanh niên tiêu biểu trên các lĩnh vực thông qua các Giải thưởng của Hội.
Các hoạt động “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” được thực hiện thường xuyên.
Cuộc vận động thanh niên thi đua cống hiến được triển khai sâu rộng với hình thức phong phú, đa dạng, thể hiện rõ nét vai trò xung kích, tinh thần tình nguyện, sáng tạo của thanh niên.
Các hoạt động thanh niên xung kích, tình nguyện tham gia giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, phát triển cộng đồng và bảo vệ môi trường thu hút đông đảo hội viên, thanh niên tham gia

Hội LHTN Việt Nam nhiệm kỳ 2014-2019: 10 chương trình, sự kiện tiêu biểu

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019-2024, T.Ư Hội LHTN Việt Nam công bố 10 chương trình, sự kiện tiêu biểu trong nhiệm kỳ 2014-2019.

9h25: Anh Nguyễn Tường Lâm, Phó Chủ tịch thường trực T.Ư Hội LHTN Việt Nam trình bày tóm tắt Báo cáo của Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam khoá VII trình Đại hội VIII.
Chiến thắng của đoàn thể thao VN ở SEA Games 30 là chiến thắng của thanh niên VN - ảnh 15  Anh Nguyễn Tường Lâm, Phó Chủ tịch thường trực T.Ư Hội LHTN Việt Nam. Ảnh: Như Ý

Anh Lê Quốc Phong khẳng định: Đại hội VIII của Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam là sự kiến chính trị quan trọng, ngày hội lớn đoàn kết các tầng lớp thanh niên, là diễn đàn, tiếng nói và hành động của thanh niên Việt Nam. Những quyết định của Đại hội thể hiện ý chí và nguyện vọng của thanh niên Việt Nam xây hoài bão lớn, chung sức trẻ vì Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa giàu mạnh và văn minh.
Với tinh thần “Thanh niên Việt Nam yêu nước, sáng tạo, tình nguyện, hội nhập, phát triển” và niềm tin tưởng sâu sắc đó, thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, tôi xin long trọng tuyên bố khai mạc phiên trọng thể Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Đại tướng Nguyễn Chí Thanh - Chủ tịch đầu tiên Hội LHTN Việt Nam

Trong nhiều cương vị công tác, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh - nhà chính trị, nhà quân sự xuất sắc của Đảng và Cách mạng Việt Nam, từng gắn bó nhiều với công tác thanh niên. Ông là Chủ tịch đầu tiên của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam.

Phấn khởi trước những kết quả đạt được, nhưng theo anh Lê Quốc Phong, những người làm công tác Hội, những thủ lĩnh thanh niên, những người được tổ chức và thanh niên tin tưởng, giao trọng trách đoàn kết, tập hợp, hỗ trợ, phát huy thanh niên vẫn không khỏi trăn trở, suy tư vì còn những tồn tại, hạn chế, đòi hỏi tổ chức Hội chúng ta phải nhanh chóng khắc phục để tiếp tục lớn mạnh hơn nữa.
Những nhu cầu chính đáng của thanh niên vẫn đang chờ những giải pháp mới, hiệu quả của Hội để giúp sức, hỗ trợ. Những ý tưởng sáng tạo, những tâm huyết, tiềm năng trí tuệ của thanh niên vẫn đang chờ chúng ta tiếp cận, thúc đẩy, hiện thực hóa, góp sức cho quê hương, đất nước. Những trăn trở, suy tư trong đời sống thường ngày của thanh niên vẫn đang cần sự sẻ chia, gắn bó, đồng cảm, định hướng của Hội trong quá trình rèn luyện, trưởng thành của mỗi bạn trẻ.
Lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, khát vọng sáng tạo, vươn lên, tinh thần khởi nghiệp, ước mơ chinh phục những tầm cao mới trong nghề nghiệp, trong cuộc sống vẫn luôn mạnh mẽ, dạt dào trong mỗi bạn thanh niên, đang tiếp tục chờ đón Hội khơi dậy, thúc đẩy, trợ sức

Chiến thắng của đoàn thể thao VN ở SEA Games 30 là chiến thắng của thanh niên VN - ảnh 16  Ảnh: Đức Văn
Ngày càng xứng đáng là tổ chức xã hội rộng rãi của thanh niên
Phát biểu phiên trọng thể, anh Lê Quốc Phong khẳng định, trải qua hơn 63 năm xây dựng, phát triển, dưới sự lãnh đạo của Đảng, với vai trò nòng cốt chính trị của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam ngày càng xứng đáng là tổ chức xã hội rộng rãi của thanh niên và các tổ chức thanh niên Việt Nam yêu nước theo tư tưởng Hồ Chí Minh và lý tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam, đoàn kết mọi tầng lớp thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước cùng phấn đấu cho lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, vì hạnh phúc và sự tiến bộ của thanh niên.
Năm năm qua, với tinh thần đoàn kết, bản lĩnh, trí tuệ, xung kích, tình nguyện vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, công tác Hội và phong trào thanh niên Việt Nam đã đạt được những kết quả quan trọng, có đóng góp tích cực vào những thành tựu chung của đất nước.
Công tác xây dựng và củng cố tổ chức Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam vững mạnh tiếp tục có bước phát triển cả về quy mô và chất lượng. Phương thức và hình thức tổ chức hoạt động của Hội ngày càng đa dạng, nội dung từng bước sát với nhu cầu của thanh niên và tình hình thực tiễn ở cơ sở. Phương thức tập hợp, đoàn kết thanh niên có đổi mới, đa dạng và hiệu quả hơn.
Các hoạt động, chương trình, phong trào của Hội được triển khai hiệu quả, thực chất hơn, tạo môi trường tốt cho thanh niên rèn luyện, trải nghiệm, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo tham gia phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Nhiều chương trình, hoạt động mới, sáng tạo được triển khai, có tính lan tỏa rộng. Phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” với các nội hàm vận động thanh niên thi đua rèn luyện, thi đua cống hiến, sống có trách nhiệm được triển khai rộng rãi, thu hút và đi sâu vào đời sống thanh niên, nâng cao tinh thần tự hào dân tộc, lan tỏa, cổ vũ, thôi thúc và hiệu triệu đông đảo thanh niên thể hiện lòng yêu nước bằng những hành động cụ thể.
Anh Phong khẳng định, những thành quả trên có được chính là nhờ Đảng, Nhà nước và Nhân dân luôn dành sự tin yêu đối với các thế hệ thanh niên nước nhà. Đặc biệt là sự cố gắng, nỗ lực, tinh thần trách nhiệm của các cấp bộ Hội, cán bộ, hội viên, thanh niên cả nước.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Lê Quốc Phong trân trọng giới thiệu các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; nguyên Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành T.Ư Đoàn, nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; các Mẹ Việt Nam anh hùng tới tham dự Đại hội.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi lẵng hoa chúc mừng Đại hội.

Chiến thắng của đoàn thể thao VN ở SEA Games 30 là chiến thắng của thanh niên VN - ảnh 17 Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam. Ảnh: Như Ý
Phát biểu khai mạc phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 – 2024, anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam, cho biết Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam lần thứ VIII - ngày hội lớn của thanh niên Việt Nam, nơi sẽ quyết định những vấn đề quan trọng của công tác Hội và phong trào thanh niên trong 5 năm tới.
"Trong thời khắc trang trọng này, đại biểu Đại hội, hội viên, thanh niên Việt Nam thành kính tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn vô hạn Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu; Người đã cùng Đảng sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện tổ chức Hội LHTN Việt Nam. Người đã để lại cho chúng ta tư tưởng lớn về lý luận và thực tiễn trong công tác vận động thanh niên, trong xây dựng và phát triển mặt trận đoàn kết, tập hợp rộng rãi mọi tầng lớp thanh niên thành lực lượng hùng hậu chung quanh Đảng, phấn đấu vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Tư tưởng của Người mãi mãi là ngọn cờ, là nền tảng để Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam làm tròn sứ mạng của mình vì Tổ quốc giàu mạnh, văn minh, vì sự phát triển của thanh niên Việt Nam.
Chúng ta xúc động, bồi hồi tưởng nhớ về các thế hệ cán bộ, hội viên, thanh niên Việt Nam đã chiến đấu hy sinh anh dũng, lao động kiên cường, sáng tạo vì sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc để tuổi trẻ hôm nay được sống trong hòa bình, hạnh phúc, được học hành và phát triển; để Hội LHTN Việt Nam ngày càng vững mạnh", Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam phát biểu.

Chiến thắng của đoàn thể thao VN ở SEA Games 30 là chiến thắng của thanh niên VN - ảnh 18 Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam Lê Quốc Phong phát biểu. Ảnh: Mạnh Thắng
Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam phát biểu khai mạc phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 – 2024.

9h06: Đoàn Chủ tịch lên điều hành Đại hội, Đoàn Thư ký lên vị trí làm việc
Chiến thắng của đoàn thể thao VN ở SEA Games 30 là chiến thắng của thanh niên VN - ảnh 19  Ảnh: Mạnh Thắng

Chiến thắng của đoàn thể thao VN ở SEA Games 30 là chiến thắng của thanh niên VN - ảnh 20  Ảnh: Đức Văn
Chiến thắng của đoàn thể thao VN ở SEA Games 30 là chiến thắng của thanh niên VN - ảnh 21  Ảnh: Đức Văn

Chiến thắng của đoàn thể thao VN ở SEA Games 30 là chiến thắng của thanh niên VN - ảnh 22 Các tiết mục văn nghệ chào mừng Đại hội. Ảnh: Mạnh Thắng

Chiến thắng của đoàn thể thao VN ở SEA Games 30 là chiến thắng của thanh niên VN - ảnh 23  Ảnh: Như Ý
Chiến thắng của đoàn thể thao VN ở SEA Games 30 là chiến thắng của thanh niên VN - ảnh 24  Ảnh: Như Ý

Sau khi Đại hội nghe lời căn dặn của Bác Hồ trong Di chúc thiêng liêng, màn đồng diễn và những lời ca trên nền nhạc Đoàn vệ Quốc quân hùng tráng vang lên, mở đầu cho chương trình văn nghệ chào mừng Đại hội.
Chiến thắng của đoàn thể thao VN ở SEA Games 30 là chiến thắng của thanh niên VN - ảnh 25  Ảnh: Như Ý

Sau lễ chào cờ nghiêm trang, những lời căn dặn của Bác Hồ trong Di chúc thiêng liêng được cất lên trong không khí xúc động: “Đoàn viên và thanh niên ta nói chung là tốt, mọi việc đều hăng hái xung phong, không ngại khó khăn, có chí tiến thủ. Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa “hồng” vừa “chuyên”.

Đúng 8h30: Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam chính thức diễn ra phiên trọng thể.

Chiến thắng của đoàn thể thao VN ở SEA Games 30 là chiến thắng của thanh niên VN - ảnh 26 Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng và Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng trao đổi với các đại biểu dự Đại hội. Ảnh: Như Ý

Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Dân vận T.Ư Trương Thị Mai Phó; Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng lãnh đạo các bộ, ngành đã có mặt tại Trung tâm Hội nghị quốc gia để dự Đại hội.

Chiến thắng của đoàn thể thao VN ở SEA Games 30 là chiến thắng của thanh niên VN - ảnh 27 Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh và các đại biểu dự Đại hội chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Như Ý

Chiến thắng của đoàn thể thao VN ở SEA Games 30 là chiến thắng của thanh niên VN - ảnh 28 Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng; Trưởng ban Đối ngoại T.Ư Hoàng Bình Quân và các đại biểu dự Đại hội chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Mạnh Thắng

Một điểm đặc biệt của Đại hội năm nay là toàn bộ thông tin từ tài liệu hội nghị cho tới vị trí chỗ ngồi các đại biểu đều được thông báo qua ứng dụng dành riêng cho Đại hội.

Ngoài 1.000 thanh niên ưu tú, Đại hội còn vinh dự được chào đón hơn 400 đại biểu khách mời gồm các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể ở T.Ư và các địa phương.

Đại diện Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng lao động; đại diện cựu cán bộ Hội; đại diện cán bộ Hội tiêu biểu, thanh niên tiêu biểu, gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu trên các lĩnh vực...

Các đại biểu thanh niên tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã có mặt tại hội trường lớn Trung tâm Hội nghị quốc gia, chuẩn bị cho phiên trọng thể của Đại hội.
Chiến thắng của đoàn thể thao VN ở SEA Games 30 là chiến thắng của thanh niên VN - ảnh 29  Ảnh: Như Ý
Chiến thắng của đoàn thể thao VN ở SEA Games 30 là chiến thắng của thanh niên VN - ảnh 30 Ảnh: Như Ý
Chiến thắng của đoàn thể thao VN ở SEA Games 30 là chiến thắng của thanh niên VN - ảnh 31  Ảnh: Như Ý
Chiến thắng của đoàn thể thao VN ở SEA Games 30 là chiến thắng của thanh niên VN - ảnh 32 Hoa hậu H'Hen Niê. Ảnh: Như Ý

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí Thư Trần Quốc Vượng đã tới Trung tâm Hội nghị quốc gia tham dự Đại hội. Thường trực Ban Bí thư đã tham quan không gian triển lãm Tôi yêu Tổ quốc tôi. Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Lê Quốc Phong giới thiệu với ông Trần Quốc Vượng về triển lãm.
Chiến thắng của đoàn thể thao VN ở SEA Games 30 là chiến thắng của thanh niên VN - ảnh 33 Ảnh: Như Ý
Chiến thắng của đoàn thể thao VN ở SEA Games 30 là chiến thắng của thanh niên VN - ảnh 34  Ảnh: Như Ý
Chiến thắng của đoàn thể thao VN ở SEA Games 30 là chiến thắng của thanh niên VN - ảnh 35  Ảnh: Như Ý

Chiến thắng của đoàn thể thao VN ở SEA Games 30 là chiến thắng của thanh niên VN - ảnh 36 Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Ðảng, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng và các đại biểu dự ĐH Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Mạnh Thắng

Thanh niên giữ vai trò vô cùng quan trọng

Theo ông Võ Văn Thưởng, trong thời gian tới cần bồi dưỡng sức dân, khơi dậy khát vọng phát triển, tinh thần yêu nước, khát vọng tự lực, tự cường của dân tộc và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, phát huy dân chủ xã hội chủ nghĩa, phát huy sức mạnh dân tộc, sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, của cả văn hóa, con người Việt Nam, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và đặc biệt là thành tựu của cách mạng công nghiệp hiện đại hiện nay. “Và khi nói về con người, nguồn nhân lực, nói tới sức mạnh của khoa học công nghệ thì chắc chắn là thanh niên giữ vai trò vô cùng quan trọng”, ông Thưởng nói.

Ông Võ Văn Thưởng cho biết, trong thời gian qua, đất nước đạt được nhiều thành tựu, mà nói như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng là đất nước ta chưa bao giờ có cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như hôm nay.
“Điều đó là sự thực, có thể chứng minh bằng các con số, bằng cảm nhận của những con người sống qua nhiều thời kỳ, giai đoạn của đất nước. Những đại biểu ở đây, không cần nhìn suốt chặng đường dài mà chỉ cần nhìn qua 5 - 10 năm cũng thấy sự thay đổi rất rõ nét, cụ thể”, ông Thưởng thông tin.

Trước đó vào chiều qua 10/12,  Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Ðảng, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng, thông tin tại ĐH Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam một số vấn đề về thành tựu, phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ của đất nước trong giai đoạn từ nay đến 2025, 2030, hướng đến năm 2045. Nội dung chủ yếu là kết quả đạt được về mọi mặt về tình hình đất nước trong thực hiện Nghị quyết Đại hội 12 và quá trình chuẩn bị Đại hội 13 của Đảng.
“Ấn tượng đầu tiên là tôi rất vui. Các bạn rất sáng tạo, từ trưng bày, triển lãm, hình thức mới mẻ, áp dụng công nghệ tốt. So với thời tôi làm chủ tịch (Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam- PV) thì các bạn làm giỏi hơn rất nhiều”, ông Thưởng nói.

Hội LHTN Việt Nam nhiệm kỳ 2014-2019: 10 chương trình, sự kiện tiêu biểu

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019-2024, T.Ư Hội LHTN Việt Nam công bố 10 chương trình, sự kiện tiêu biểu trong nhiệm kỳ 2014-2019.

Cũng trong phiên trọng thể, Đại hội công bố và trao tặng 16 công trình Nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng cho thanh niên 16 dân tộc thiểu số có quy mô dân số dưới 10 nghìn người tại Việt Nam. Đại hội cũng sẽ có các phần trình bày tham luận từ các đại biểu đại diện Hội LHTN Việt Nam tỉnh thành phố.

Trước đó, trong phiên thứ nhất (chiều 10/12) Đại hội đã hiệp thương chọn cử Đoàn Chủ tịch Đại hội gồm 25 anh, chị; giới thiệu Đoàn Thư ký Đại hội gồm 5 anh, chị; thông qua chương trình hoạt động Đại hội; dự thảo Quy chế Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII; nghe đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư, nói như vậy khi trao đổi chuyên đề.

Thanh niên sáng tạo, hình thức mới mẻ, áp dụng công nghệ tốt

“Ấn tượng đầu tiên rất vui. Các bạn rất sáng tạo, từ trưng bày, triển lãm, hình thức mới mẻ, áp dụng công nghệ tốt. So với thời tôi làm chủ tịch thì các bạn làm giỏi hơn rất nhiều”, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư, nói như vậy khi trao đổi chuyên đề với các đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ VIII nhiệm kỳ 2019 – 2024.
Chiến thắng của đoàn thể thao VN ở SEA Games 30 là chiến thắng của thanh niên VN - ảnh 37  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng