Người Hà Nam hết mình với Ngày Chủ nhật Đỏ hiến máu cứu người

TPO - Sáng nay, 1/12, tại Nhà Văn hoá trung tâm huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam, gần 600 tình nguyện viên đã tề tựu, tham gia hiến máu trong Ngày Chủ Nhật Đỏ đầu tiên của chương trình Ngày Chủ Nhật Đỏ lần thứ XII do Báo Tiền Phong phối hợp với Tỉnh đoàn Hà Nam và một số cơ quan, nhà tài trợ tổ chức.

Hàng nghìn người có mặt ở Nhà Văn hoá huyện Duy Tiên (tỉnh Hà Nam) tham dự Ngày Chủ Nhật Đỏ lần thứ 12 - Ảnh: Hoàng Long
Hàng nghìn người có mặt ở Nhà Văn hoá huyện Duy Tiên (tỉnh Hà Nam) tham dự Ngày Chủ Nhật Đỏ lần thứ 12 - Ảnh: Hoàng Long

Từ trước đó hàng tuần, trên các trục đường trung tâm của thị tứ Hoà Mạc, Đồng Văn và các địa phương thuộc huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam đã xuất hiện băng rôn, biểu ngữ tuyên truyền về tinh thần "Hiến máu cứu người - Sinh mạng của bạn và tôi" của chương trình Ngày Chủ Nhật Đỏ lần thứ XII.

Người Hà Nam hết mình với Ngày Chủ nhật Đỏ hiến máu cứu người - ảnh 1 Nhà Văn hoá trung tâm huyện Duy Tiên, nơi diễn ra Ngày Chủ Nhật Đỏ lần thứ 12 - Ảnh: Hoàng Long

Lúc 7 giờ sáng nay, 1/12, khoảng 600 tình nguyện viên (TNV) đã đăng ký hiến máu đều tề tựu đông đủ tại Nhà Văn hoá trung tâm huyện Duy Tiên. Theo Ban tổ chức, sẽ có 7 xã, 41 trường học thuộc huyện này tham gia hiến máu trong Ngày Chủ Nhật Đỏ lần này.

Người Hà Nam hết mình với Ngày Chủ nhật Đỏ hiến máu cứu người - ảnh 2Đường phố trần ngập biểu ngữ, băng zôn hưởng ứng Ngày Chủ Nhật Đỏ - Ảnh: Hoàng Long
Người Hà Nam hết mình với Ngày Chủ nhật Đỏ hiến máu cứu người - ảnh 3 Xe hiến máu lưu động xuất hiện tại huyện Duy Tiên để tiếp nhận máu - Ảnh: Hoàng Long

Theo Phó Bí thư Huyện đoàn Duy Tiên Vũ Thị Huyền Trang thì huyện này được chọn là đơn vị ra quân điểm Ngày Chủ Nhật Đỏ của tỉnh Hà Nam vì luôn giữ được phong trào hiến máu ổn định và ngày một phát triển. "Chỉ tính từ đầu năm 2019 đến trước chương trình này, huyện Duy Tiên đã hiến được 582 đơn vị máu vào Ngân hàng máu để phục vụ cứu người", chị Trang thông tin.

Đến hơn 8 giờ sáng, gần 1000 chỗ ngồi tại Nhà Văn hoá trung tâm huyện Duy Tiên đều kín ghế. Đoàn người lần lượt nhận phiếu tiến về phía sân khấu của Nhà văn hoá để khám, thử máu và hiến máu.

Người Hà Nam hết mình với Ngày Chủ nhật Đỏ hiến máu cứu người - ảnh 4
Người Hà Nam hết mình với Ngày Chủ nhật Đỏ hiến máu cứu người - ảnh 5
Đăng ký và thử máu để hiến máu trong Ngày Chủ Nhật Đỏ tại Hà Nam - Ảnh: Hoàng Long

"Ngoài các TNV đã đăng ký tham gia hiến máu, chúng tôi còn mời người dân, học sinh các trường học đến dự để tuyên truyền về tính nhân văn, nhân đạo của hành động hiến máu cứu người. Lãnh đạo huyện và đại diện các ban ngành của huyện đều đến cảm ơn, động viên những người hiến máu", Phó Bí thư Huyện đoàn Duy Tiên, chị Vũ Thị Huyền Trang lý giải về hình ảnh "đông như hội" của Ngày Chủ Nhật Đỏ lần này.

Trên ghế hiến máu, chị Phạm Thu Hương (35 tuổi, nhân viên phòng Hành chính, Công ty CP dinh dưỡng Hồng Hà, đóng tại KCN Đồng Văn) cho biết, trước đây thấy chồng là anh Phạm Quanh Hợp (38 tuổi, giáo viên trường THPT Duy Tiên A) hiến máu, chị còn cho là "hâm".

Người Hà Nam hết mình với Ngày Chủ nhật Đỏ hiến máu cứu người - ảnh 6 Lãnh đạo huyện Duy Tiên và Tỉnh đoàn hà Nam thăm hỏi, cảm ơn nhưng người hiến máu  - Ảnh: Hoàng Long

"Được chồng giải thích, tôi biết hiến máu không hề ảnh hưởng gì đến sức khoẻ, lại là việc có ích cứu được người nên 3 năm nay, mỗi năm tôi đều hiến máu 2 lần. Còn chồng tôi thì đã 13 lần hiến máu", chị Hương phấn khởi kể.

Tham dự hiến máu, ngoài chế độ theo quy định, mỗi người đều được tặng một món quà tự chọn như mũ bảo hiểm, ô, gấu bông… Đặc biệt, những TNV tham gia Ngày Chủ nhật Đỏ tại huyện Duy Tiên còn có một phần quà độc đáo là một bức thư pháp tuỳ chọn theo ý muốn do nhà thư pháp Đỗ Minh Tuấn viết tại chỗ trao tặng.

Người Hà Nam hết mình với Ngày Chủ nhật Đỏ hiến máu cứu người - ảnh 7
Người Hà Nam hết mình với Ngày Chủ nhật Đỏ hiến máu cứu người - ảnh 8 Những người hiến máu được tặng quà và thư pháp - Ảnh: Hoàng Long

Theo báo cáo của Ban tổ chức, do số TNV đăng ký hiến máu đều đến đông đủ nên Ngày Chủ Nhật Đỏ tại huyện Duy Tiên kết thúc sớm hơn dự kiến. Đền đầu giờ chiều nay, Ngày Chủ Nhật Đỏ đầu tiên của chương trình lần thứ XII đã kết thúc với số máu thu được là 280 đơn vị máu.

Thông tin với Tiền Phong về công tác tổ chức Ngày Chủ Nhật Đỏ lần thứ 12 tại tỉnh Hà Nam, Bí thư Tỉnh đoàn Hà Nam, anh Trần Ngọc Nam cho biết, từ sau sự kiện mở màn tại huyện Duy Tiên lần này, Ngày Chủ Nhật Đỏ sẽ được tổ chức liên tục, liền mạch tại toàn bộ các huyện, thành phố và khối cơ quan, doanh nghiệp trong tỉnh từ đầu tháng 12/2019 và kết thúc vào ngày 8/1/2020 tại thành phố Phủ Lý.

Người Hà Nam hết mình với Ngày Chủ nhật Đỏ hiến máu cứu người - ảnh 9
Người Hà Nam hết mình với Ngày Chủ nhật Đỏ hiến máu cứu người - ảnh 10
Người Hà Nam hết mình với Ngày Chủ nhật Đỏ hiến máu cứu người - ảnh 11
Chương trình Ngày Chủ Nhật Đỏ tại Duy Tiên thu hút hàng nghìn người đến tham dự - Ảnh: Hoàng Long

"Hà Nam xây dựng chương trình lần này sẽ có hơn 4.000 TNV tham gia đăng ký hiến máu, dự kiến thu được khoảng 2.000 đơn vị máu cung cấp đến ngân hàng máu để phục vụ hỗ trợ người cần máu dịp Tết Nguyên đán năm nay. Cảm ơn Báo Tiền Phong đã hỗ trợ, đồng hành với chúng tôi trong chương trình đầy ý nghĩa này", anh Nam nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá