Trạm cứu hộ động vật phi lợi nhuận của 25 bạn trẻ

TPO - “Chúng tôi đối xử với động vật như gia đình của mình. Luôn giúp đỡ, bảo vệ động vật không nơi nương tựa để “các bé” có một cuộc sống tốt hơn bên những người giàu tình yêu thương”, đó là chia sẻ của các bạn sinh viên trẻ khi được hỏi về phương châm hoạt động của Trạm.

Trạm cứu hộ động vật Nông nghiệp Hà Nội được chính thức thành lập vào ngày 3 tháng 3 năm 2016 tại thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm, trước đó là một nhóm nhỏ hoạt động từ năm 2015. Điều đặc biệt ở đây, trạm có 25 thành viên, tất cả đều đang học tập tại Khoa Thú y, Trường Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Được biết, hội do thầy Hoàng Minh - giảng viên của trường lập ra, hiện tại đang hoàn thành chương trình Tiến sĩ ở nước ngoài nên mọi hoạt động của trạm đều do bạn Phó chủ nhiệm đứng ra thay thầy quản lý và dìu dắt.
Trạm cứu hộ động vật phi lợi nhuận của 25 bạn trẻ - ảnh 1 Thành viên trong đội đang tiến hành khám/ điều trị cho các bé
Trạm cứu hộ động vật phi lợi nhuận của 25 bạn trẻ - ảnh 2

Với mục đích có thể cứu giúp những động vật bị bỏ rơi, chó mèo vô chủ hay bị tai nạn không ai giúp đỡ, đội đã không ngần ngại khó khăn trong công việc. Ngoài thú cưng, thi thoảng trạm vẫn nhận được cuộc gọi cứu hộ những con vật giống khác như: sóc, ngựa, lợn, và cả một số động vật hoang dã. Không quản ngày đêm, khi tiếp nhận các cuộc gọi khẩn, đội luôn sẵn sàng có mặt để giải cứu. Có những lần trạm tham gia cứu hộ thành công cho chó, mèo vào lúc 1,2 giờ sáng. Tuy vất vả, nhưng giúp đỡ được cho động vật kém may mắn là nguồn động lực to lớn để các bạn thành viên vững tin nhiệt huyết suốt 5 năm qua.
Trạm cứu hộ động vật phi lợi nhuận của 25 bạn trẻ - ảnh 3 Một trường hợp cứu hộ lúc đêm khuya
Bạn Nguyễn Văn Khánh (SN 1998) - Phó chủ nhiệm trạm chia sẻ: “Bằng tình yêu thương động vật, mình luôn mong muốn được giúp đỡ, cưu mang các bé và tìm một mái ấm mới cho các bạn ấy. Nhìn các bạn dần dần hồi phục chính là niềm vui của mình, cũng là của các thành viên trong trạm”.
Trạm cứu hộ động vật phi lợi nhuận của 25 bạn trẻ - ảnh 4 Phó chủ nhiệm Trạm - Bạn Nguyễn Văn Khánh
Để tổ chức một trạm cứu hộ có điều kiện chăm lo đầy đủ cho động vật, đội đã chuẩn bị chu đáo về địa điểm chăm sóc, điều trị, một số phụ kiện và thức ăn cho “các bé”. Được biết, nguồn tài chính để duy trì, giúp đỡ động vật chủ yếu là do các thành viên trong trạm tình nguyện đóng góp hàng tháng. Niềm vui ngày càng nhân lên khi gần một năm trở lại đây trạm được nhiều cá nhân, tổ chức biết đến và ủng hộ, đôi khi nhận được sự hỗ trợ về những đồ dùng hoặc khoản kinh tế nhỏ.
Kể về quá trình các thành viên của hội nhận giúp đỡ thú cưng sức khỏe yếu, một thành viên nói: “Ban đầu đội mình sẽ thăm hỏi thông tin cần cứu hộ (Bao gồm: bé giống gì, có chủ hay vô chủ, thể trạng hiện tại); sau đó, đội chuẩn bị dụng cụ cứu hộ, giấy tờ, thuốc mê hay thuốc cấp cứu nếu cần và tiếp nhận bé. Trường hợp phải cấp cứu, trạm sẽ sơ cứu trước rồi đưa đến phòng khám thú y gần nhất; cuối cùng, làm giấy tờ chứng nhận cứu hộ động vật”.
Trạm cứu hộ động vật phi lợi nhuận của 25 bạn trẻ - ảnh 5
Hằng năm có khoảng 300 đến 350 trường hợp động vật, thú cưng được đội cứu trợ thành công. Sau khi chăm sóc đến lúc sức khỏe ổn định, đội sẽ tìm cho “các bé” những người chủ mới thực sự có tình yêu thương động vật.
Trạm cứu hộ động vật phi lợi nhuận của 25 bạn trẻ - ảnh 6
Qua chia sẻ, Trạm cứu trợ động vật Nông nghiệp Hà Nội gửi gắm thông điệp “Chó mèo không phải là thực phẩm mà là một người bạn, người thân của con người”. Bằng những việc làm ý nghĩa của mình, các bạn trẻ luôn mong muốn có thể đóng góp một phần nhỏ để xã hội thay đổi cách nhìn tiêu cực về động vật, cùng chung tay thực hiện tốt công tác bảo vệ, yêu thương động vật.

Nữ sinh Hải Phòng đẹp rạng ngời chia tay thời học sinh

Phạm Minh Hường khiến người đối diện khó lòng rời mắt khỏi trong những khoảnh khắc chia tay tuổi học trò. Minh Hường nổi bật với vóc dáng nhỏ nhắn, nụ cười xinh đầy cuốn hút.

Tình nguyện không chỉ là cho đi...

Với các bạn sinh viên Đồng bằng sông Cửu Long, tình nguyện không chỉ là cho đi, mà ở đó các bạn còn được học hỏi, trải nghiệm và phát triển bản thân.

Ba công trình tặng thanh thiếu nhi dân tộc thiểu số

T.Ư Hội LHTN Việt Nam vừa tổ chức khởi công ba công trình thanh niên “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, hỗ trợ thanh, thiếu nhi dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn, gồm: "Ngôi nhà hạnh phúc", “Trường đẹp cho em” và “Nhà vệ sinh cho em”. Tổng trị giá các công trình là 500 triệu đồng.

Thêm 2,5 tỷ đồng san sẻ yêu thương, chung tay vượt đại dịch

Chiều 20/8, chương trình "San sẻ yêu thương, chung tay vượt qua đại dịch" do T.Ư Đoàn, T.Ư Hội LHTN Việt Nam triển khai vừa tiếp nhận thêm 2,5 tỷ đồng để triển khai các hoạt động tặng nhu yếu phẩm đến lực lượng làm nhiệm vụ chống dịch và người dân có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

 

Lao đao tìm việc do ảnh hưởng dịch COVID-19

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, thị trường việc làm cho sinh viên trở nên cạnh tranh khốc liệt hơn khi các công ty đều có xu hướng tinh giảm nhân sự. Ngay cả đối với những sinh viên đang nắm chắc cơ hội việc làm cũng đứng trước nguy cơ thất nghiệp.

Chàng trai 24 tuổi và 23 lần hiến máu tình nguyện cứu người

Tuy còn rất trẻ nhưng Lê Hồng Đông ở xã Nguyệt Ấn, huyện Ngọc Lặc, Thanh Hóa đã 23 lần tham gia hiến máu tình nguyện, trong đó có 1 lần hiến tiểu cầu.

Tranh handmade độc đáo từ quả thông và dương liễu của nữ họa sĩ Đà Nẵng

Mới đây, loạt tranh nghệ thuật của nữ họa sĩ Đà Nẵng được đăng tải trên mạng xã hội bất ngờ thu hút đông đảo sự chú ý. Nét độc đáo là tranh được làm từ quả thông, quả dương liễu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng