‘Trắng đêm, xuyên ngày’ hỗ trợ các chốt chặn ở Đà Nẵng

TPO - Từ khi Đà Nẵng lập các chốt chặn ở cửa ngõ ra vào thành phố để kiểm soát không cho phép các xe đến và rời Đà Nẵng, lực lượng thanh niên tình nguyện đã ngày đêm hỗ trợ các chốt thực hiện công tác khai báo, kiểm tra y tế.

Gần 5h chiều, chốt chặn ở khu vực đường Trần Đại Nghĩa (quận Ngũ Hành Sơn) – con đường nối Đà Nẵng – Quảng Nam trở nên đông đúc, đây là giờ tan tầm nên lượng người qua lại khu vực này càng nhiều. Trong đợt cách ly xã hội này, mỗi ngày, trung bình có cả ngàn lượt người lưu thông trên tuyến đường này để ra vào Đà Nẵng làm việc.

‘Trắng đêm, xuyên ngày’ hỗ trợ các chốt chặn - ảnh 1 Chốt chặn đường Trần Đại Nghĩa luôn đông đúc bởi đây là con đường nối Quảng Nam - Đà Nẵng. Ảnh: Giang Thanh
‘Trắng đêm, xuyên ngày’ hỗ trợ các chốt chặn - ảnh 2 Có 5 - 7 bạn tình nguyện viên luôn túc trực ở đây để hỗ trợ người dân khai báo y tế, đo thân nhiệt. Mỗi ngày sẽ có 3 ca thay nhau hỗ trợ, tuy nhiên, khi thiếu người, nhiều bạn vẫn chấp nhận làm xuyên 2 ca, 3 ca. Ảnh: Giang Thanh

Đông người, công việc của các tình nguyện viên tại chốt lại càng bận rộn. 7 tình nguyện viên cùng hỗ trợ người dân, tài xế khai báo y tế, đo thân nhiệt nhưng vẫn không kịp việc. Nhiều người vẫn phải xếp hàng chờ. “Mỗi người qua lại chốt này đều phải có giấy tờ chứng minh đã làm việc tại Đà Nẵng thì mới được thông chốt”, Trần Tuấn Kiệt (SN 2003, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn) – một tình nguyện viên tại chốt cho hay.

Kiệt không nhớ rõ mình hỗ trợ được ở chốt ngày được bao nhiêu ngày. “Dịch dã thế này, đến hôm nay là thứ mấy em còn không nhớ nổi”, Kiệt cười. Hầu như ngày nào Kiệt cũng có mặt ở đây để hỗ trợ lực lượng cảnh sát giao thông khai thác lịch sử dịch tễ và đo thân nhiệt cho mọi người qua lại. Kiệt mới vào ca từ 14h vì hôm qua đã phải trực xuyên 2 ca từ 6h sáng đến gần 12h đêm. Chỉ 3 tiếng đồng hồ trong bộ đồ bảo hộ kín mít, mồ hôi đã chảy ướt đẫm cả mái tóc của Kiệt. “Nóng lắm chị, nhưng mọi người ở đây cũng quen rồi. Người qua lại đông lắm, mình chẳng có thời gian mà mệt”, Kiệt nói.

‘Trắng đêm, xuyên ngày’ hỗ trợ các chốt chặn - ảnh 3 Các chốt chặn trên địa bàn huyện Hòa Vang đã triển khai từ thời điểm bắt đầu cách ly xã hội. Với địa bàn đặc thù, nhiều thôn xóm, khu vực này có đến gần 100 chốt chăn để kiểm soát người dân. Ảnh: Giang Thanh
‘Trắng đêm, xuyên ngày’ hỗ trợ các chốt chặn - ảnh 4 Ngoài các chốt chặn lớn, nhiều con đường, kiệt hẻm ở Đà Nẵng cũng là các khu vực hạn chế đi lại vì có liên quan đến các bệnh nhân COVID - 19. Các bóng "áo xanh" cũng luôn túc trực tại đây để hỗ trợ. Ảnh: Giang Thanh

Cách đó chỉ chừng chục km, ở huyện Hòa Vang, hàng trăm đoàn viên thanh niên đã nhiều ngày gác những chốt chặn nhỏ nằm sâu trong thôn, xóm. Theo chị Nguyễn Giang Thủy, Bí thư Huyện Đoàn Hòa Vang, toàn huyện có hơn 100 chốt chặn, chủ yếu để kiểm soát thân nhiệt người dân ra vào thôn, đảm bảo phát hiện nhanh các ca có biểu hiện bệnh. “Các chốt trực nằm ngay đầu các thôn, các xóm. Lực lượng đoàn viên thanh niên chia ca túc trực ở đây 24/24h, hỗ trợ cho lực lượng dân phòng, không kể nắng mưa”, chị Thủy chia sẻ.

Đêm, các chốt chặn trên khu vực đèo và hầm Hải Vân (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu) vẫn hoạt động bình thường. Trong chiếc lều dã chiến được dựng tạm, 2 – 3 đoàn viên thanh niên đang hỗ trợ cánh tài xế lái xe container khai báo y tế.

‘Trắng đêm, xuyên ngày’ hỗ trợ các chốt chặn - ảnh 5 Chốt chặn Nam Hầm Hải Vân (quận Liên Chiểu) luôn tấp nập người qua lại, chủ yếu là cánh tài xế lái xe đường dài. Ảnh: Giang Thanh 
‘Trắng đêm, xuyên ngày’ hỗ trợ các chốt chặn - ảnh 6 Mỗi ngày hơn 30 tình nguyện viên được phân công hỗ trợ cả 2 chốt chặn ở khu vực đèo và hầm Hải Vân. Ảnh: Giang Thanh

Các điểm chốt này thời điểm nào trong ngày cũng tấp nập, chủ yếu là các xe container chở hàng lưu thông Bắc – Nam. Mỗi ngày, Đoàn phường Hòa Hiệp Bắc cử khoảng 30 đoàn viên thanh niên hỗ trợ các chốt, chia làm 3 ca.

Trần Thị Mỹ Nhung (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu) đã nhiều ngày hỗ trợ tại 2 chốt. “Chúng em chia nhau hỗ trợ ở đây, cùng các chú cảnh sát giao thông kiểm tra những người vào thành phố xem họ có biểu hiện sốt ho hay không, kiểm tra thân nhiệt. Công việc tuy vất vả, gặp nhiều người có nguy cơ cao nhưng chúng em không sợ vì đã đeo khẩu trang, găng tay cẩn thận”, Nhung nói.

Theo anh Nguyễn Duy Thành, Trưởng Ban Tuyên giáo – Thành Đoàn Đà Nẵng, từ khi triển khai các chốt chặn cho đến nay, chỉ riêng các chốt cửa ngõ ra vào thành phố, đã có hơn 1200 bạn đoàn viên thanh niên tham gia hỗ trợ công tác khai báo, kiểm tra y tế.

‘Trắng đêm, xuyên ngày’ hỗ trợ các chốt chặn - ảnh 7  
‘Trắng đêm, xuyên ngày’ hỗ trợ các chốt chặn - ảnh 8 Dù phải trực chốt cả ngày lẫn đêm nhưng các bạn tình nguyện viên vẫn luôn đầy năng lượng và nhiệt huyết. Ảnh: Giang Thanh

Tuổi trẻ Nghệ An đồng hành sẻ chia cùng Đà Nẵng đẩy lùi COVID-19

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, hàng chục ngàn chiếc khẩu trang, nước sát khuẩn, vật tư y tế được tuổi trẻ Nghệ An quyên góp, ủng hộ người dân Đà Nẵng.

Những đoàn viên 'nói tiếng đồng bào' tuyên truyền chống dịch

Bằng tinh thần xung kích, chung tay cùng cộng đồng phòng, chống dịch bệnh COVID-19; đoàn thanh niên ở các xã, huyện trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk “Đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà” tuyên truyền bằng tiếng đồng bào để người dân hiểu đúng và biết cách phòng, chống dịch bệnh.

Dãi nắng dầm sương ngăn đại dịch

Không nghỉ phép, gác lại niềm riêng, những người lính quân hàm xanh ở Quảng Trị ngày đêm căng mình chống đại dịch COVID-19. 

Tặng Đà Nẵng dụng cụ bảo hộ y tế, khẩu trang chống dịch COVID-19

Cùng với những lời chúc “Mạnh nhé, khỏe nhé, chiến thắng COVID-19”, dụng cụ bảo hộ y tế và các nhu yếu phẩm cần thiết với tổng trị giá 1,5 tỷ đồng đã được trao tặng đội ngũ y tế tuyến đầu tại Đà Nẵng.

Thanh niên tình nguyện Thủ đô ‘chia lửa’ chống dịch

Trong các ngày từ 31/7 đến 2/8, đồng hành cùng lực lượng y tế các quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP Hà Nội tổ chức xét nghiệm nhanh COVID -19 cho những người trở về từ vùng dịch Đà Nẵng, các đội thanh niên tình nguyện Thủ đô đã xung kích, thực hiện nhiều phần việc thiết thực.

‘Áo xanh’ Buôn Ma Thuột vào tận nơi phong tỏa tiếp tế cơm, gạo... cho dân

Ngay khi dịch COVID-19 bùng phát trở lại, hàng nghìn đoàn viên, thanh niên trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột tình nguyện xung trận vào điểm nóng. Đặc biệt, nhiều tình nguyện viên túc trực tại các chốt chống dịch gõ cửa từng nhà tiếp tế cơm, gạo, mì tôm... cho dân trong khu vực bị phong tỏa.

Đoàn thanh niên chung tay chống COVID-19

Các bạn đoàn viên thanh niên ở Bình Dương đến từng khu nhà trọ để hướng dẫn công nhân phòng, chống dịch COVID-19 thông qua ứng dụng NCOVI & BLUE ZONE. Qua đó, nếu có một ca nhiễm bệnh, người dùng chỉ cần vào ứng dụng có thể biết ngay mình đã từng tiếp xúc với người này hay chưa.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng