DMCA.com Protection Status

Trí thức trẻ Việt Nam hiến lời giải bài toán dân số vàng

TPO - Đại biểu tham dự Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II năm 2019 đã có những chia sẻ với Tiền Phong về những suy nghĩ, đề xuất tận dụng tốt nhất thời kỳ dân số vàng và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Trí thức trẻ Việt Nam hiến lời giải bài toán dân số vàng

Trao đổi với các đại biểu trí thức trẻ Việt Nam tại Diễn đàn (ngày 27/11), bà Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban dân vận Trung ương bày tỏ trăn trở: “Làm sao để Việt Nam có thể tiếp tục phát triển nhanh và bền vững, tận dụng được tốt nhất thời kì dân số vàng để có nguồn lực chất lượng cao?”

Luôn có Việt Nam trong trái tim

Sáng 27/11, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn tổ chức khai mạc Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II, năm 2019 với chủ đề: “Trí thức trẻ Việt Nam vì mục tiêu phát triển bền vững đất nước”. Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai phát biểu: "Tôi mong rằng dù ở đâu, vị trí nào, các bạn cũng luôn có Việt Nam trong trái tim của mình, biết bao thế hệ đã hy sinh để đất nước có được ngày hôm nay, thế hệ trẻ Việt Nam sẽ luôn xưng đáng với lịch sử hào hùng của dân tộc".

 

Cải tiến cách dạy và học

 Chia sẻ với trăn trở này, đại biểu Hoàng Anh Đức (Trung tâm nghiên cứu và phát triển giáo dục Edulab Asia) nhận định: không chỉ có Việt Nam, các nước phát triển như Nhật Bản cũng đang loay hoay với bài toán dân số. Nếu Nhật Bản đối mặt với già hóa dân số thì Việt Nam có thời kì dân số vàng, đứng trước những cơ hội phát triển kinh tế, cũng như thách thức phát triển nhân lực chất lượng cao.

Trí thức trẻ Việt Nam hiến lời giải bài toán dân số vàng - ảnh 1 Đại biểu Hoàng Anh Đức. Ảnh: Xuân Tùng

"Để thời kì dân số vàng thành cơ hội và phát triển nguồn nhân lực cao, Việt Nam cần có những chính sách hoạch định rõ ràng về phát triển nguồn nhân lực. Đồng thời, đổi mới giáo dục từ cấp thấp nhất, ở chương trình chính khóa và giáo dục bên ngoài xã hội, gia đình. Áp dụng thành tựu khoa học công nghệ vào tất cả lĩnh vực và phải làm chủ các công nghệ, tuyệt đối không lệ thuộc vào công nghệ", anh Đức nói.

Hoàng Anh Đức với chuyên môn là nhà nghiên cứu giáo dục, những năm qua đã tư vấn cho nhiều tổ chức giáo dục, nhà trường cải tiến, đổi mới các mô hình giảng dạy; tổ chức các diễn đàn kết nối các nhà nghiên cứu để tìm ra những phương pháp giáo dục mới. Năm 2019, anh đã công đã công bố 3 công trình khoa học xoay quanh vấn đề: Công bằng và bình đẳng giáo dục; phát triển quản trị và lãnh đạo giáo dục trường học; tăng cường năng lực chuyên môn giáo viên.

Áp dụng công nghệ

Đại biểu Ngô Khắc Hoàng (Nghiên cứu sinh ĐH Paris saclay, Pháp) bày tỏ: “Câu hỏi đặt ra trong phát biểu của bác Trương Thị Mai chính là sự quan tâm lớn của Đảng và nhà nước đối với phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao".

Trí thức trẻ Việt Nam hiến lời giải bài toán dân số vàng - ảnh 2 Đại biểu Ngô Khắc Hoàng. Ảnh: Đức Văn

Anh Hoàng cho rằng, cần phải định hướng nghề nghiệp ngay tại bậc trung học phổ thông để các bạn học sinh sớm xác định hướng đi, hiểu rõ những thách thức và cơ hội ở Việt Nam. Đồng thời thay đổi mạnh mẽ ở bậc đại học, sinh viên Việt Nam đang tiếp thu kiến thức một cách thụ động không có sự chuẩn bị. Hiện tượng đạo văn, sao chép các công trình nghiên cứu còn diễn ra phổ biến.

Anh Hoàng hiện hoạt động trong lĩnh vực công nghệ viễn thông. Anh chia sẻ mong muốn về nước hợp tác với các nhóm nghiên cứu, các trường đại học để đưa ra các sản phẩm công nghệ số.

Trí thức trẻ xinh đẹp hiến kế xây dựng nhân lực chất lượng từ người yếu kém

Trong khuôn khổ Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II năm 2019, các trí thức trẻ Việt Nam đã đề xuất nhiều sáng kiến, giải pháp "Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao" như mô hình giáo dục SARE nhằm kích thích sự ham học của học sinh yếu kém; gây quỹ học bổng, giáo dục khởi nghiệp trong nhà trường...

 

Trí thức trẻ chung tay ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu

Việt Nam hiện đang là 1 trong 10 quốc gia sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của biến đổi khí hậu; Việt Nam nằm trong 20 quốc gia có lượng rác thải nhựa không được xử lý, có 787 đô thị với 300.000 m3 nước thải ngày/đêm nhưng hầu hết chưa được xử lý. Đây là những con số cảnh báo về môi trường được TS Khưu Thùy Dương chia sẻ tại tổ thảo luận về chủ đề: “Bảo vệ tài nguyên môi trường và ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu”.

Toàn cảnh lễ khai mạc Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II

Ngày 27/11, tại Hà Nội diễn ra Lễ khai mạc Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II, năm 2019. Các trí thức trẻ Việt Nam ở trong nước và nhiều nước trên thế giới đã cùng tề tựu để chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức vì mục tiêu phát triển bền vững đất nước.

Khai mạc Diễn đàn Trí thức trẻ VN toàn cầu lần thứ II: Phát huy trí tuệ Việt

Hôm nay (27/11), tại Hà Nội, T.Ư Ðoàn tổ chức Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II năm 2019. Trao đổi với PV Tiền Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Ðoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam Lê Quốc Phong cho biết: Diễn đàn hướng đến mục tiêu lớn nhất là phát huy tiềm năng, chất xám, trí tuệ của đội ngũ trí thức Việt vì sự phát triển bền vững của đất nước.

Đoàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu 2019 xuất hiện thành viên... nằm xe nôi

Trong đoàn đại biểu trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu tham gia Hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi chiều 26/11 có "thành viên" bé nhất đoàn còn nằm trên xe nôi. Đó là con của hai tiến sĩ Nguyễn Thế Long và Nguyễn Thu Hương.

Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu tụ hội tham gia hành trình 'Tôi yêu Tổ quốc tôi'

Chiều 26/11, tại Hà Nội, đoàn đại biểu tham gia Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II năm 2019 tham gia "Hành trình Tôi yêu Tổ quốc tôi" và chia sẻ thông điệp "Trí thức trẻ Việt Nam vì sự phát triển bền vững của đất nước".

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giới trẻ

Mới - Nóng