Sự kiện: Quân sự

Ấn Độ thử nghiệm pháo phản lực sau khi Pakistan tung 'vũ khí thông minh'

TPO - Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng Ấn Độ (DRDO) vừa thử nghiệm phóng thư phiên bản dẫn đường của hệ thống pháo phản lực Pinaka, ngay sau khi đối thủ Pakistan thử nghiệm thành công tên lửa không đối đất.

Ấn Độ bắn thử pháo phản lực dẫn đường. Ảnh: ANI News
Ấn Độ bắn thử pháo phản lực dẫn đường. Ảnh: ANI News
Hệ thống pháo phản lực Pinaka ban đầu được Ấn Độ phát triển như một sự thay thế có thể sản xuất nội địa cho nhiều hệ thống bệ phóng tên lửa của Nga. Pinaka Mark II hay Guided Pinaka là một kiểu vũ khí khác giúp tấn công chính xác ở khoảng cách xa nhờ hệ thống dẫn đường được cài đặt trên đạn pháo của nó.
Hôm thứ hai vừa qua (11/3), DRDO đã tiến hành thử nghiệm loại pháo phản lực dẫn đường tại khu vực nghiệm Pokhran ở bang Rajasthan, và bắn hai quả đạn. Lần bắn thử nghiệm thứ 3 đã diễn ra vào ngày hôm qua (12/3).
Hệ thống pháo phản lực đất đối đất dẫn đường này đã được phát triển trong nhiều năm, với lần thử nghiệm thành công đầu tiên vào 1/2013. Nó bắn ra các đầu dạn nặng 100 kg như tên lửa MRL cũ với tầm xa lên tới 75 km.
Cuộc thử nghiệm của Ấn Độ diễn ra ngay sau khi Pakistan tung ra loại tên lửa "thông minh", được sản xuất trong nước và triển khai từ máy bay JF-17 Thunder, một máy bay chiến đấu Trung Quốc-Pakistan.
Tháng trước, hai đối thủ cùng khu vực này đã trải qua đợt căng thẳng lớn nhất trong nhiều năm sau khi Không quân Ấn Độ tiến hành một cuộc không kích vào lãnh thổ Pakistan để nhắm vào một trại "khủng bộ" bị tình nghi. Pakistan đã trả đũa ngay hôm sau bằng một cuộc không chiến, trong đó 1 máy bay MiG-21 của Ấn Độ đã bị bắn rơi. Thời kỳ leo thang dường như đã dịu đi chút ít nhưng cả hai quốc gia có lẽ đang cố "gồng các con bài quân sự" của mình.

Ấn Độ thử nghiệm pháo phản lực sau khi Pakistan tung ra 'vũ khí thông minh' - ảnh 1

THẾ GIỚI 24H: Không quân Pakistan đặt trong tình trạng báo động

Không quân Pakistan được đặt trong tình trạng báo động toàn diện với việc huy động toàn bộ phi đội máy bay chiến đấu F-16 đến khu vực biên giới với Ấn Độ sau những diễn biến căng thẳng gần đây giữa hai bên, truyền thông Ấn Độ đưa tin.

Ấn Độ thử nghiệm pháo phản lực sau khi Pakistan tung ra 'vũ khí thông minh' - ảnh 2

Ấn Độ cáo buộc Pakistan vi phạm lệnh ngừng bắn

Bộ Quốc phòng Ấn Độ cáo buộc quân đội Pakistan đã vi phạm lệnh ngừng bắn ở khu vực Kashmir đang tranh chấp một lần nữa bằng cách bắn phá 6 tiếng liền vào các vị trí quân sự của Ấn Độ.

Ấn Độ thử nghiệm pháo phản lực sau khi Pakistan tung ra 'vũ khí thông minh' - ảnh 3

Pakistan chặn đứng tàu ngầm Ấn Độ có ý định xâm nhập

Ngày 5/3, Hải quân Pakistan tuyên bố họ đã ngăn chặn một tàu ngầm Ấn Độ đang cố gắng xâm nhập vào vùng biển nước này.

Ấn Độ thử nghiệm pháo phản lực sau khi Pakistan tung ra 'vũ khí thông minh' - ảnh 4

Pakistan công bố video tàu ngầm Ấn Độ xâm nhập lãnh hải

Hải quân Paksitan ngày 5/3 đã công bố đoạn video được cho là tàu ngầm Ấn Độ đi vào vùng biển tỉnh Balochistan vào lúc 20h35 ngày 4/3.

Ấn Độ thử nghiệm pháo phản lực sau khi Pakistan tung ra 'vũ khí thông minh' - ảnh 5

Xung đột với Pakistan, quân đội Ấn Độ phơi bày lạc hậu

Trong cuộc không chiến với lực lượng Pakistan tuần trước, một phi công Ấn Độ bị bắt giam sau khi chiếc máy bay anh ta đang điều khiển bị bắn rơi. Dù bị bầm tím và run rẩy, viên phi công vẫn sống sót, nhưng chiếc máy bay MiG-21 thời Liên Xô mà anh lái thì không may mắn thế.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá