Bị chọc tức, Iran khoe chiến tích bắn hạ máy bay không người lái Mỹ

TPO - Một “bộ sưu tập” xác máy bay không người lái (UAV), chủ yếu của Mỹ, đã được trưng bày tại Tehran. Triển lãm diễn ra trong bối cảnh Mỹ liên tục cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công nhằm vào Ả Rập Saudi.

Ảnh: Getty
Ảnh: Getty

Theo RT, triển lãm UAV khai mạc hôm qua, 21/9, tại Tehran với sự tham gia của nhiều quan chức quân sự cấp cao, trong đó có Tướng Hossein Salami - chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Phát biểu tại triển lãm, ông Salami cảnh báo “bất kì quốc gia nào tấn công Iran đều sẽ nhanh chóng biến thành chiến trường”.

Tướng Iran đồng thời nhấn mạnh Tehran sẵn sàng chiến đấu cho đến khi tất cả những kẻ xâm lược bị tiêu diệt. Và hình ảnh hàng loạt xác UAV nước ngoài được trưng bày chính là minh chứng rõ ràng nhất cho lời đe dọa của người đứng đầu quân đội Iran, RT nhận định.

Đáng chú ý nhất trong “bộ sưu tập” xác máy bay không người lái là các mảnh vỡ của UAV trinh sát hạng nặng - RQ-4 Global Hawk (Mỹ), bị bắn rơi hồi tháng 6.

Phía Iran cho biết RQ-4 thực chất là biến thể tiên tiến của UAV MQ-4C Triton. Tuy nhiên, Mỹ khẳng định đây là phiên bản nguyên mẫu của UAV RQ-4A, được chế tạo trong quá trình phát triển Triton.

Bị chọc tức, Iran khoe chiến tích bắn hạ máy bay không người lái Mỹ - ảnh 1 Xác chiếc MQ-4 của Mỹ. Ảnh: Twitter

Cách không xa xác RQ-4, Iran trưng bày hệ thống phòng không Khordad-3 - được cho là đã bắn rơi UAV Mỹ, cùng loại tên lửa được sử dụng trong quá trình đánh chặn.

Bị chọc tức, Iran khoe chiến tích bắn hạ máy bay không người lái Mỹ - ảnh 2 Hệ thống Khordad-3. Ảnh: Twitter
Bị chọc tức, Iran khoe chiến tích bắn hạ máy bay không người lái Mỹ - ảnh 3 Ảnh: Twitter
Bị chọc tức, Iran khoe chiến tích bắn hạ máy bay không người lái Mỹ - ảnh 4 Ảnh: Twitter

Tại triển lãm còn có sự xuất hiện của UAV RQ-170 Sentinel (Mỹ), bị Iran thu giữ nguyên vẹn hồi năm 2011. Chiếc UAV này được cho là đã đã bị một đơn vị tác chiến điện tử của Iran ngăn chặn và hạ cánh an toàn.

Bị chọc tức, Iran khoe chiến tích bắn hạ máy bay không người lái Mỹ - ảnh 5 Chiếc RQ-170 của Mỹ. Ảnh: Twitter

Một UAV khác bị bắn hạ nhưng vẫn còn khá nguyên vẹn là biến thể của MQ-1 Predator. Việc Iran bắt giữ một chiếc UAV cùng loại đã được báo cáo hồi năm 2016. Tuy nhiên, không rõ chiếc UAV được trưng bày có phải phương tiện được nhắc đến trong báo cáo trên hay không.

Một số ít các UAV nhỏ cũng đã được chính quyền Iran trưng bày cho đông đảo công chúng chiêm ngưỡng. Trong đó có máy bay không người lái Hermes của Israel, RQ-7 Shadow của Mỹ, ScanEagle cùngmột số phương tiện giám sát khác.

Bị chọc tức, Iran khoe chiến tích bắn hạ máy bay không người lái Mỹ - ảnh 6 Chiếc MQ-1 Predator. Ảnh: Twitter
Bị chọc tức, Iran khoe chiến tích bắn hạ máy bay không người lái Mỹ - ảnh 7 UAV Hermes của Israel. Ảnh: Twitter
Bị chọc tức, Iran khoe chiến tích bắn hạ máy bay không người lái Mỹ - ảnh 8 RQ-7 Shadow của Mỹ. Ảnh: Twitter
Bị chọc tức, Iran khoe chiến tích bắn hạ máy bay không người lái Mỹ - ảnh 9 ScanEagle. Ảnh: Twitter
Bị chọc tức, Iran khoe chiến tích bắn hạ máy bay không người lái Mỹ - ảnh 10 Ảnh: Getty

Cuộc triển lãm được tổ chức chỉ vài ngày sau khi Ả Rập Saudi trưng bày một số mảnh vỡ thiết bị quân sự mà nước này tuyên bố là UAV và tên lửa hành trình do Iran sản xuất.

Riyadh cho biết những vũ khí này là bằng chứng không thể chối cãi cho thấy Iran có liên quan đến vụ tấn công nhằm vào 2 cơ sở dầu mỏ của Ả Rập Saudi hôm 14/9.

Tehran bác bỏ hoàn toàn cáo buộc này, khẳng định không hề liên quan đến vụ tấn công mà phiến quân Houthi của Yemen đã nhận trách nhiệm trước đó.

Mỹ điều khu trục hạm có bệ phóng Tomahawk đến yểm trợ Ả Rập Saudi

Khu trục hạm USS Nitze được trang bị bệ phóng Aegis, có khả năng bắn tên lửa Tomahawk để không kích. Với hệ thống vũ khí này, USS Nitze có thể tấn công bất cứ địa điểm nào ở Iran, nếu Washington hạ lệnh không kích.

Ông Trump nói Mỹ áp lệnh trừng phạt khắc nghiệt nhất lên Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Sáu, 20/9, cho biết ông đã ra lệnh trừng phạt Ngân hàng Trung ương Iran, sau khi Washington cáo cuộc Tehran tấn công các cơ sở dầu mỏ của Ả Rập Saudi.

Vùng Vịnh căng thẳng, Mỹ tuyên bố đưa thêm quân đến bảo vệ UAE, Ả Rập Saudi

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Tướng Joseph Dunford tuyên bố Mỹ sẽ đưa binh sĩ cùng hệ thống phòng không bổ sung tới Vùng Vịnh để bảo vệ Ả Rập Saudi và Các Tiểu vương Quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng