Mỹ điều khu trục hạm có bệ phóng Tomahawk đến yểm trợ Ả Rập Saudi

TPO - Khu trục hạm USS Nitze được trang bị bệ phóng Aegis, có khả năng bắn tên lửa Tomahawk để không kích. Với hệ thống vũ khí này, USS Nitze có thể tấn công bất cứ địa điểm nào ở Iran, nếu Washington hạ lệnh không kích.

Khu trục hạm USS Nitze. Ảnh: Reuters
Khu trục hạm USS Nitze. Ảnh: Reuters

Hãng tin CBS cho biết Mỹ vừa một lần nữa đưa khu trục hạm USS Nitze tới bờ biển phía Đông Bắc Ả Rập Saudi để “thu hẹp khoảng trống” trong hệ thống phòng không của Riyadh, sau khi hệ thống này thất bại trong việc ngăn chặn cuộc không kích ngày 14/9 nhằm vào hai cơ sở dầu mỏ của tập đoàn Aramco.

Việc tái triển khai tàu USS Nitza được cho là phù hợp với các cáo buộc trước đó từ Washington và Riyadh, rằng Iran mới là “thủ phạm” đứng đằng sau vụ tấn công các nhà máy dầu mỏ, thay vì phiến quân Houthi như tuyên bố của lực lượng này.

Khu trục hạm USS Nitze được trang bị bệ phóng Aegis, có khả năng bắn cả tên lửa SM-3 để phòng thủ và tên lửa Tomahawk để không kích.

Với hệ thống vũ khí này, USS Nitze có thể tấn công bất cứ địa điểm nào ở Iran, nếu Washington hạ lệnh không kích.

Động thái này của Mỹ được tiến hành ngay sau khi Tổng thống Donald Trump hôm 20/9 đồng ý gửi thêm binh sĩ và phương tiện quân sự tới vùng Vịnh để bảo vệ các đồng minh, đặc biệt là Ả Rập Saudi, khỏi “các cuộc tấn công của Iran” trong tương lai.

Trước đó, ngày 14/9, hai cơ sở dầu mỏ của tập đoàn Aramco ở Abqaiq và Khurais (Ả Rập Saudi) đã bị tấn công bởi hàng chục máy bay không người lái và tên lửa. Vụ tấn công khiến sản lượng dầu thô hàng ngày của Ả Rập Saudi giảm một nửa.

Ngay sau đó, phiến quân Houthi của Yemen đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Nhưng Mỹ và Ả Rập Saudi vẫn khăng khăng đổ tội cho Iran, buộc Tehran phải liên tục lên tiếng bác bỏ cáo buộc.

Ngoại trưởng Iran - Javad Zarif tố cáo Mỹ “cố tìm cách đánh trống lảng”, và cảnh báo rằng bất kỳ cuộc tấn công quân sự nào chống lại Tehran sẽ châm ngòi cho một "cuộc chiến toàn diện”.

Ông Zarif yêu cầu Riyadh cho Tehran khảo sát các mảnh vỡ của máy bay không người lái và tên lửa được sử dụng trong vụ tấn công ngày 14/9. Vì đây là các bằng chứng được Bộ Quốc phòng Ả Rập Saudi đưa ra để khẳng định sự liên quan của Iran trong vụ việc.

Cùng lúc đó, phiến quân Houthi tuyên bố sẽ chấm dứt các cuộc tấn công vào Ả Rập Saudi với mong muốn được đối thoại với Riyadh.

Ả Rập Saudi hiện đang lãnh đạo một liên minh các quốc gia, bao gồm UAE và Sudan, trong cuộc chiến chống lại phong trào Houthi ở Yemen, kéo dài từ năm 2015.

Ông Trump nói Mỹ áp lệnh trừng phạt khắc nghiệt nhất lên Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Sáu, 20/9, cho biết ông đã ra lệnh trừng phạt Ngân hàng Trung ương Iran, sau khi Washington cáo cuộc Tehran tấn công các cơ sở dầu mỏ của Ả Rập Saudi.

Vùng Vịnh căng thẳng, Mỹ tuyên bố đưa thêm quân đến bảo vệ UAE, Ả Rập Saudi

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Tướng Joseph Dunford tuyên bố Mỹ sẽ đưa binh sĩ cùng hệ thống phòng không bổ sung tới Vùng Vịnh để bảo vệ Ả Rập Saudi và Các Tiểu vương Quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Vũ khí tấn công nhà máy Ả Rập Saudi: UAV Delta Wing, tên lửa Ya-Ali của Iran?

Một loại UAV được xác định là Delta Wing, và một loại tên lửa hành trình được cho là Ya-Ali, đều của Iran.

Ả Rập Saudi tham gia liên minh chống Iran trên Eo biển Hormuz

Ả Rập Saudi đã gia nhập liên minh do Mỹ thành lập nhằm bảo vệ các tàu buôn đi qua Eo biển Hormuz sau hàng loạt vụ bắt bớ mà Iran tiến hành nhằm vào các tàu dầu nước ngoài.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng