Binh sĩ Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ học vận hành 'rồng lửa' S-400

TPO - Khoảng 100 quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu huấn luyện tại một trung tâm quân sự ở Nga để vận hành các hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 vào cuối tháng 5, Tass trích dẫn một nguồn tin ngoại giao quân sự cho biết.

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400. Ảnh: Tass
Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400. Ảnh: Tass

"Vào cuối tháng 5, khoảng 100 quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu huấn luyện tại một trung tâm quân sự của Nga để vận hành các hệ thống phòng thủ tên lửa S-400, một trung đoàn sẽ được chuyển đến Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2019 theo hợp đồng", nguồn tin cho biết thêm rằng "chương trình đào tạo sẽ kéo dài khoảng 5 tháng."

Nhà xuất khẩu thiết bị quân sự của Nga Rosoboronexport không đưa ra bất kỳ bình luận nào về vấn đề này.

Nguồn tin lưu ý rằng các quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được huấn luyện cùng với nhóm quân nhân của Trung Quốc -những người bắt đầu huấn luyện tại cùng một trung tâm quân sự vào giữa tháng 3.

"Huấn luyện đồng thời các xạ thủ phòng không từ Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là một trường hợp chưa từng có trong lịch sử Liên Xô cũ và nước Nga hiện đại", nguồn tin cho biết thêm.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký hợp đồng chuyển giao các hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 vào năm 2017. Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 sẽ được chuyển giao cho Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối năm nay và cũng được chuyển giao cho Trung Quốc vào tháng 7.

Tuyên bố có thể mua thêm S-400 của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ chọc tức Mỹ?

Thổ Nhĩ Kỳ quyết không nhượng bộ trước yêu cầu của Mỹ rằng nước này phải ngừng trang bị hệ thống tên lửa S-400, và sẽ trang bị thêm loại khí tài này nếu Mỹ không bán hệ thống phòng không Patriot cho họ. Đồng thời, Ankara sẽ tìm kiếm những dòng máy bay khả dụng khác, có thể thay thế F-35.

Trung Quốc sẽ nhận 'rồng lửa' S-400 thứ hai vào tháng 7

Trung Quốc sẽ nhận được hệ thống phòng không S-400 thứ hai từ Nga vào mùa hè này. Đó là 1 trong 6 hệ thống trong hợp đồng trị giá 3 tỷ USD mà Bắc Kinh đã ký vào năm 2015.

Thổ Nhĩ Kỳ phải đối mặt với 'hậu quả nghiêm trọng' khi mua S-400 của Nga

Mối quan hệ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ sẽ đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng nếu Ankara sở hữu hệ thống phòng không S-400 của Nga, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Charlie Summers nói với các phóng viên ngày 8/3.

Theo Tass

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng