Sự kiện: Quân sự

Ca ngợi tàu ngầm Nga, Đô đốc Mỹ kêu gọi biện pháp đối phó

TPO - Tư lệnh Hải quân Mỹ ở châu Âu và châu Phi James Foggo thừa nhận các tàu ngầm Nga được trang bị rất hoàn hảo, đồng thời ông cũng kêu gọi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) thực hiện các biện pháp để đối phó với thực tế này.

Ca ngợi tàu ngầm Nga, Đô đốc Mỹ kêu gọi biện pháp đối phó

"Hải quân Nga đang sở hữu các tàu ngầm hiện đại và Moscow vẫn đang cho thấy họ không tiếc tiền để nâng cấp và hoàn thiện đội ngũ tàu tác chiến", hãng CNN dẫn lời Tư lệnh Hải quân Mỹ ở châu Âu và châu Phi, Đô đốc James Foggo.

"Nga tiếp tục đầu tư vào việc phát triển và sản xuất các tàu ngầm hiệu quả cao. Họ là đối thủ đáng gờm nhất chúng tôi", Đô đốc Mỹ nhấn mạnh.

Theo Đô đốc Foggo, hơn 40 tàu ngầm hiện đại đang phục vụ trong lực lượng vũ trang Nga, và hơn nửa số tàu này thuộc Hạm đội Bắc và có thể tác chiến được trong các điều kiện khí hậu khắc nghiệt ở phía bắc Đại Tây Dương và Bắc Cực.

Tư lệnh Hải quân Mỹ ở châu Âu và châu Phi đặc biệt chú ý đến các tàu ngầm của dự án Varshavyanka, và ông gọi đây là những dự án rất hiệu quả của Nga.

"Các tàu này được trang bị tên lửa hành trình Calibr, đây là những hệ thống chiến đấu rất hiệu quả. Và từ bất cứ nơi nào mà người Nga đóng quân, họ có thể tấn công bất kỳ thủ đô nào của châu Âu. Họ sẽ làm điều này? Tôi không nghĩ như vậy, nhưng chúng ta cần phải biết họ đang ở đâu vào bất cứ lúc nào", Đô đốc Foggo nhấn mạnh.
Tư lệnh Hải quân Mỹ ở châu Âu và châu Phi cũng kêu gọi các nước NATO đầu tư vào các phương tiện để đối phó với Nga cũng như lực lượng tàu ngầm nước này. "Chúng ta phải tiếp tục thách thức Nga ở bất kỳ nơi nào quốc gia này hiện diện và chúng ta phải biết người Nga đang ở đâu",  Đô đốc Foggo nói.

NATO lập kế hoạch khắc chế tàu ngầm Nga

Các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ nghiên cứu phát triển các phương tiện không người lái dưới biển nhằm chống lại mối đe dọa từ tàu ngầm Nga.

Cận cảnh sức mạnh tên lửa đạn đạo Bulava phóng từ tàu ngầm Nga

Tên lửa đạn đạo chiến lược phóng từ tàu ngầm Bulava (NATO định danh là SS-NX-30 hoặc SS-N-32) là tên lửa mới nhất trang bị cho các tàu ngầm hạt nhân chiến lược Nga. Bulava sử dụng 3 tầng đẩy nhiên liệu rắn mang nhiều đầu đạn có tầm bắn lên tới 8.000 km (có nguồn nói là 9.000 km). Giống như Topol –M hoặc RS-24, Bulava có khả năng di chuyển với quỹ đạo cực kì linh hoạt trong hành trình khiến việc đánh chặn của đối phương trở nên vô cùng khó khăn. Các đầu đạn Bulava có thể độc lập tấn công các mục tiêu khác nhau.

Tàu ngầm Nga trang bị tên lửa siêu thanh Zircon: Sự kết hợp chết chóc

Tạp chí Mỹ The National Interest cho biết, Nga dự định trang bị cho các tàu ngầm tấn công lớp Husky của nước này tên lửa siêu thanh Zircon. Phó Tư lệnh Hải quân Nga Viktor Bursuk tiết lộ việc xây dựng các tàu ngầm Husky sẽ được đưa vào chương trình vũ khí quốc gia giai đoạn 2018-2025. Trong khi đó, tên lửa siêu thanh Zircon có thể tăng tốc lên đến 6 mach, thậm chí theo một số phương tiện truyền thông, tên lửa Zircon có thể bay với vận tốc 8 hoặc 10 mach.

Tàu ngầm Nga khai hoả 4 tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava

Tàu ngầm Yury Dolgoruky của hải quân Nga vừa phóng 4 tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava ở dưới Biển Trắng nhằm vào một bãi thử quân sự trên bán đảo Kamchatka ở vùng Viễn Đông. Hải quân Nga xác nhận lần đầu tiên phóng số lượng tên lửa như vậy từ loại tàu ngầm này.

Tàu ngầm Nga bí mật bám theo tàu ngầm Anh trước cuộc không kích Syria

Tàu ngầm “Hố đen” lớp Kilo của Nga được cho là bí mật bám theo một tàu ngầm lớp Astute của Anh ngoài khơi Syria trước thềm cuộc không kích hôm 13/4 của Mỹ và đồng minh.

Báo Mỹ nói về mối đe dọa chiến lược của Mỹ đến từ tàu ngầm Nga

Tờ The Washington Times của Mỹ đã công bố một tài liệu nói về mối đe dọa chiến lược đối với Mỹ mà tàu ngầm của Nga mang lại.

Theo Sputnik News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng