DMCA.com Protection Status

Chuyên gia phơi bày ý đồ của Iran khi bắt giữ tàu dầu Anh

TPO - Chuyên gia quốc phòng người Anh Tim Ripley cho biết việc Iran chọn tàu dầu Stena Impero làm mục tiêu là một hành động có chủ đích rõ ràng.

Tàu chở dầu Stena Impero hiện đang bị giam giữ tại thành phố cảng phía nam Iran - Bandar Abbas. Ảnh: Reuters
Tàu chở dầu Stena Impero hiện đang bị giam giữ tại thành phố cảng phía nam Iran - Bandar Abbas. Ảnh: Reuters

Tàu chở dầu Stena Impero của Anh bị cảnh sát biển Iran bắt giữ hôm 19/7, trong một sự cố gây tranh cãi trên Eo biển Hormuz.

Chuyên gia quốc phòng người Anh Tim Ripley cho biết việc Iran chọn tàu dầu Stena Impero làm mục tiêu là một hành động có chủ đích rõ ràng, và sự lựa chọn mục tiêu của Iran dường như được tính toán kĩ nhằm kiểm tra phản ứng của London mà vẫn đảm bảo không tạo nên khủng hoảng ở vùng Vịnh.

Cụ thể, hai tuần trước, lực lượng Anh đã bắt giữ siêu tàu chở dầu Iran Grace 1 khi trên tàu có một lượng hàng hóa không nhỏ, khoảng 2 triệu thùng dầu.

Trong khi đó, tàu Stena Impero bị bắt giữ khi đang đi qua vùng Vịnh nhưng không mang theo bất kì kiện hàng hóa nào.

Thủy thủ đoàn tàu Stena Impero cũng chủ yếu là người Ấn Độ, không bao gồm công dân Anh. Nếu có thủy thủ mang quốc tịch Anh, London sẽ phản ứng rất quyết liệt, Ripley nhận định.

Chuyên gia phơi bày ý đồ của Iran khi bắt giữ tàu dầu Anh - ảnh 1 Stena Impero bị bắt giữ khi không mang theo hàng hóa. Ảnh: Reuters
Chuyên gia phơi bày ý đồ của Iran khi bắt giữ tàu dầu Anh - ảnh 2 Ảnh: Reuters
Chuyên gia phơi bày ý đồ của Iran khi bắt giữ tàu dầu Anh - ảnh 3 Ảnh: Reuters
Chuyên gia phơi bày ý đồ của Iran khi bắt giữ tàu dầu Anh - ảnh 4 Tàu và trực thăng Iran vây quanh tàu dầu Stena Impero. Ảnh: Reuters

Cũng theo Ripley, vụ Iran bắt bớ tàu chở dầu Anh thực chất chỉ là đòn thử phản ứng của Mỹ, trong bối cảnh cuộc xung đột ở vùng Vịnh đang ngày càng trở nên căng thẳng.

Tàu chở dầu Stena Impero hiện đang bị giam giữ tại thành phố cảng phía nam Iran - Bandar Abbas. Thủy thủ đoàn gồm 23 người, vẫn đang ở trên tàu.

Tình hình vùng Vịnh đã leo thang đáng kể sau khi chính quyền Anh bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 của Iran ở Gibraltar vào ngày 4/7, vì nghi con tàu này mang dầu đến Syria, vi phạm lệnh trừng phạt của châu Âu. Tehran đã lên án vụ bắt bớ, khẳng định điểm đến của Grace 1 không phải Syria.

Mới đây, tòa án ở Gibraltar tuyên bố sẽ giữ tàu dầu Grace 1 chở hàng cho Iran thêm 30 ngày.

Iran cảnh báo Anh về chuyện leo thang căng thẳng

Iran hôm qua thúc giục Anh “ngăn chặn ý đồ của các lực lượng chính trị trong nước” trong việc leo thang căng thẳng giữa hai quốc gia sau khi Tehran bắt giữ một tàu chở dầu mang cờ Anh.

Tehran tố tàu khu trục Anh ngăn cản Iran bắt tàu chở dầu

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) cáo buộc một tàu khu trục của Anh đã cố tình cản trở quá trình vây bắt tàu Stena Impero, nhưng không thành công.

Kịch tính trực thăng, tàu cao tốc Iran vây bắt tàu chở dầu Anh

Đoạn video được Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) công bố hôm qua, 20/7, một ngày sau vụ bắt giữ tàu chở dầu Anh Stena Impero trên Eo biển Hormuz. Trong đó cho thấy cảnh tàu cao tốc và trực thăng của IRGC tiếp cận tàu Anh từ tứ phía. Stena Impero sau đó buộc phải dừng lại và được IRC hộ tống vào bờ.

Tehran nói tàu chở dầu Anh bị bắt vì đâm tàu cá Iran

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) cáo buộc tàu chở dầu Stena Impero của Anh va chạm với một tàu cá nước này nên đã bắt giữ để điều tra.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng