Đang căng thẳng, Mỹ điều tàu chiến đi qua Eo biển Đài Loan

TPO - Mỹ hôm nay, 23/8, điều một tàu hải quân qua Eo biển Đài Loan (Trung Quốc) – nơi vốn được coi là điểm nóng trong mối quan hệ giữa Bắc Kinh với Washington.

Tàu USS Green Bay. Ảnh: Hải quân Mỹ
Tàu USS Green Bay. Ảnh: Hải quân Mỹ

Quân đội Mỹ gần đây đã gia tăng tần suất các hoạt động hàng hải qua Eo biển Đài Loan, bất chấp sự phản đối của Trung Quốc. Đây là eo biển rộng 180km, phân cách đảo Đài Loan và Trung Quốc đại lục.

Trong diễn biến mới nhất, Mỹ hôm nay, 23/8, điều một tàu đổ bộ USS Green Bay đi qua khu vực trên, nhằm “thể hiện cam kết của Washington đối với sự tự do và cởi mở của khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, theo trung tá Reann Mommsen, phát ngôn viên Hạm đội 7 Hải quân Mỹ.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết “đang giám sát chặt chẽ tình hình trên eo biển”, nhưng không đề cập trực tiếp đến tàu chiến của Washington.

Theo Reuters, động thái này được dự đoán sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, trong bối cảnh mối quan hệ giữa 2 nước vốn đã nóng lên do cuộc chiến thương mại, và do Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan.

Mỹ hồi đầu tháng này đã phê duyệt thương vụ bán lô máy bay chiến đấu F-16 trị giá 8 tỷ USD cho Đài Loan, dù Bắc Kinh không ngừng phản đối.

Việc tàu Green Bay đi qua Eo Đài Loan cũng diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang đau đầu vì cuộc biểu tình kéo dài ở Hong Kong.

Bắc Kinh phản ứng gay gắt trước cuộc biểu tình, đồng thời cáo buộc một số quốc gia khác, trong đó có Mỹ, góp phần gây nên tình trạng bất ổn ở Hong Kong.

Vì sao Đài Loan chê tiêm kích F-35, chọn F-16?

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông đã phê chuẩn đề nghị bán 66 tiêm kích F-16V cho Đài Loan (Trung Quốc). Nhưng trước khi quyết định mua máy bay F-16V, Đài Loan từng lên chiến dịch mua sắm các tiêm kích tàng hình F-35. Điều gì khiến giới quân sự quần đảo này thay đổi ý kiến và chọn mua F-16V, máy bay thế hệ 4?

Trung Quốc dằn mặt Mỹ bán máy bay chiến đấu cho Đài Loan

Trung Quốc yêu cầu Mỹ hủy tất cả hợp đồng bán vũ khí, khí tài cho Đài Loan, trong đó có các máy bay chiến đấu trị giá 8 tỷ USD, nếu không sẽ kiên quyết trả đũa.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng