Sự kiện: Điểm nóng Syria

Đang rút quân, lính Mỹ chạm mặt quân đội Syria tiến về biên giới

TPO - Các binh sĩ Mỹ khi đang rút lui khỏi thị trấn Kobani do người Kurd kiểm soát đã vô tình chạm mặt quân đội chính phủ Syria khi lực lượng này tiến về biên giới để chống lại chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ảnh chụp màn hình
Ảnh chụp màn hình

Hãng tin RT Nga hôm qua, 14/10, công bố hình ảnh hiếm hoi có sự xuất hiện của cả quân đội Mỹ và quân đội Syria trên một đoạn đường cao tốc nằm giữa các thị trấn Tabaqqa và Kobani (phía Bắc Syria).

Đoạn video ngắn từ hiện trường cho thấy một đoàn xe quân sự Mỹ gồm nhiều xe bọc thép rời khỏi thị trấn Kobani.

Cùng lúc đó, một nhóm quân Syria di chuyển theo hướng ngược lại, tiến về phía thị trấn biên giới.

Hiện chưa rõ hai nhóm quân phản ứng như thế nào khi chạm mặt nhau, vì cả hai dường như đều rất vội vàng.

 
 Nguồn: RT

Cách đây không lâu, lực lượng người Kurd tuyên bố đã đạt được thoả thuận với Damascus, cho phép quân đội chính phủ Syria được triển khai dọc khu vực biên giới phía Bắc để đối đầu với lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ.

Đầu tuần trước, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào miền Bắc Syria - mà không được sự đồng ý từ Damascus - để tiêu diệt lực lượng dân quân người Kurd (mà Ankara coi là khủng bố) ở Kobani.

Ankara cho biết mục đích của chiến dịch là tạo ra một khu vực an toàn ở biên giới để ngăn chặn các chiến binh người Kurd xâm nhập Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước khi chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ khơi màn, Mỹ quyết định điều động hàng chục quân nhân vốn gắn với lực lượng người Kurd rời khỏi khu vực này. Vào thứ Bảy, Tổng thống Donald Trump tiếp tục yêu cầu rút 1.000 lính Mỹ còn lại khỏi Kobani để tránh chịu ảnh hưởng từ các bên tham chiến.

Người Kurd, vốn là đồng minh chính của Washington trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đã gọi động thái này của Mỹ là một sự phản bội.

Quân đội Syria tiến về biên giới Thổ Nhĩ Kỳ theo hai hướng

Quân đội Syria đã theo hai hướng tiến về biên giới phía bắc giáp với Thổ Nhĩ Kỳ để để chống lại 'sự xâm lược’ của quốc gia láng giềng vào khu vực này.

Bị Mỹ bỏ rơi, người Kurd bắt tay với chính phủ Syria chống Thổ Nhĩ Kỳ

Lực lượng người Kurd ở Syria cho biết chính phủ Syria vừa đồng ý sẽ gửi quân đội đến khu vực biên giới phía bắc để chằn đà tiến của quân Thổ Nhĩ Kỳ.

Quân đội Syria rầm rập tiến về biên giới đối phó Thổ Nhĩ Kỳ

Căng thẳng đang gia tăng ở Syria khi Damascus bắt đầu điều lực lượng đến khu vực Đông Bắc để đối mặt với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng