Sự kiện: Điểm nóng Syria

Quân đội Syria rầm rập tiến về biên giới đối phó Thổ Nhĩ Kỳ

TPO - Căng thẳng đang gia tăng ở Syria khi Damascus bắt đầu điều lực lượng đến khu vực Đông Bắc để đối mặt với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Quân đội chính phủ Syria. Ảnh: Sputnik
Quân đội chính phủ Syria. Ảnh: Sputnik

Hãng thông tấn SANA của Syria đưa tin Damascus đã quyết định điều quân đội đến vùng Đông Bắc để đối đầu với lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ, trong bối cảnh Ankara đang tiến hành một chiến dịch quân sự chống lại người Kurd ở khu vực này.

Đài truyền hình al-Mayadeen cho biết quân đội Syria sẽ triển khai đến thị trấn biên giới Kobani – vốn do người Kurd nắm giữ - trong vòng 48 giờ tới. Hãng tin RT cũng xác nhận thông tin này.

Trước đó, lực lượng người Kurd tuyên bố đã đạt được thoả thuận với Damascus, cho phép quân đội chính phủ Syria được triển khai dọc khu vực giáp ranh với Thổ Nhĩ Kỳ.

Tối Chủ nhật, quân đội Syria bắt đầu tiến vào thành phố Manbij, thuộc tỉnh Aleppo. Dân quân người Kurd cho phép quân đội chính phủ đi qua các trạm kiểm soát của mình. Khoảng cách giữa Manbij và Kobani là khoảng 60km.

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Trung Đông tại Đại học Oklahoma – ông Joshua Landis cho biết Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải chịu áp lực mạnh mẽ khi quân đội Syria tiến về phía Bắc.

“Damascus sẽ cố gắng lấy lại các mỏ dầu khí vốn rất quan trọng đối với nền kinh tế Syria, cùng đập Tabqa mà người Mỹ và người Kurd đang nắm giữ. Ngoài ra, khu vực này cũng là vùng đất nông nghiệp chính vì có sông Euphrates chảy xuống”, ông Landis nói.

“Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và người đồng cấp Syria, Bashar Assad, sẽ cần sử dụng các kỹ năng ngoại giao điêu luyện của mình để tránh châm ngòi cho một cuộc chiến toàn diện giữa hai quốc gia.”

Đầu tuần trước, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào miền Bắc Syria - mà không được sự đồng ý từ Damascus - để tiêu diệt lực lượng dân quân người Kurd (mà Ankara coi là khủng bố) ở khu vực Kobani.

Ankara cho biết mục đích của chiến dịch là tạo ra một khu vực an toàn ở biên giới để ngăn chặn các chiến binh người Kurd xâm nhập Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước khi chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ khơi màn, Mỹ quyết định điều động hàng chục quân nhân vốn gắn với lực lượng người Kurd rời khỏi khu vực này. Vào thứ Bảy, Tổng thống Donald Trump tiếp tục yêu cầu rút 1.000 lính Mỹ còn lại khỏi Kobani để tránh chịu ảnh hưởng từ các bên tham chiến.

Người Kurd, vốn là đồng minh chính của Washington trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đã gọi động thái này của Mỹ là một sự phản bội.

THẾ GIỚI 24H: Quân đội Syria tham chiến, dàn quân biên giới chặn Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 13/10, truyền thông nhà nước Syria đưa tin quân đội nước này đã được triển khai lên các tỉnh phía Bắc để chặn đứng bước tiên của quân Thổ Nhĩ Kỳ, 5 ngày sau khi Ankara mở chiến dịch “Mùa xuân Hòa bình” tấn công người Kurd ở Đông Bắc Syria.

Nhiều tù binh IS vượt ngục ở Syria sau hỏa lực tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 13/10, nhiều thành viên của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang nỗ lực vượt ngục tại phía đông bắc của Syria sau khi Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích vào khu vực này khi Mỹ rút đi.

Người Kurd biểu tình rầm rộ ở Đức phản đối Thổ Nhĩ Kỳ tấn công biên giới Syria

Khoảng 20.000 người Kurd đã tham gia các cuộc biểu tình trên khắp nước Đức để phản đối hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào người Kurd ở Syria, truyền thông Đức đưa tin.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá