Giữa căng thẳng với Iran, Mỹ điều 6 pháo đài bay B-52 trực chiến

TPO - Không quân Mỹ đã triển khai 6 máy bay ném bom chiến lược B-52 Stratofortress tới Diego Garcia - một căn cứ đảo ở Ấn Độ Dương và đưa Iran vào ‘tầm ngắm’.

Những chiếc máy bay B-52 của Mỹ. Ảnh: Không quân Mỹ
Những chiếc máy bay B-52 của Mỹ. Ảnh: Không quân Mỹ

Một quan chức Mỹ cho biết rằng Lầu Năm Góc sẽ sớm gửi 6 máy bay ném bom hạng nặng đến căn cứ trên Diego Garcia, một lãnh thổ của Anh, để sẵn sàng chống lại Iran nếu được ra lệnh.

Các máy bay ném bom này được cho là được điều động từ căn cứ không quân Barksdale ở bang Louisiana đến Diego Garcia. Căn cứ đảo Diego Garcia  nằm cách Iran 3.700km, là một điểm dừng lý tưởng cho máy bay ném bom Mỹ. Pháo đài bay B-52 có phạm vi chiến đấu hiệu quả khoảng 7.200km.

Giữa căng thẳng với Iran, Mỹ điều 6 pháo đài bay B-52 trực chiến - ảnh 1 Hai máy bay B-52 đầu tiên của Mỹ được phát hiện rời căn cứ không quân Barksdale ở bang Louisiana đến Diego Garcia ngày 6/1. Ảnh: Twitter

Pháo đài bay B-52 tám động cơ là máy bay ném bom lớn nhất của quân đội Mỹ. B-52 có khả năng mang theo 32 tấn vũ khí bao gồm tên lửa hành trình, bom thông thường, bom dẫn đường bằng laser, và nổi tiếng nhất là bom trọng lực hạt nhân.

Trước đó Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Mỹ đã sẵn sàng tấn công 52 mục tiêu ở Iran , bao gồm các địa điểm có ý nghĩa văn hóa, nếu Iran trả đũa vụ Mỹ ám sát chỉ huy Lực lượng Quds Qassem Soleimani.

Vị tướng này đã bị giết tại sân bay Baghdad vào ngày 3/1 trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái. Các nhà lãnh đạo Mỹ tuyên bố hành động này là phòng thủ và rằng Soleimani đang âm mưu tấn công lực lượng Mỹ.

‘Dằn mặt’ ông Trump, Tổng thống Iran nhắc lại mối thâm thù năm 1988

Sau khi Tổng thống Mỹ đe dọa sẽ tấn công 52 mục tiêu Iran, thì Tổng thống Iran Hassan Rouhani lập tức nhắc nhớ vụ Mỹ bắn rơi máy bay Iran năm 1988.

Vụ không kích giết tướng Iran: Tư tưởng chống Mỹ 'tụ hội'?

Hàng trăm ngàn người Iran tụ họp trên đường phố thủ đô Tehran hôm 6/1 để dự đám tang của tư lệnh quân đội Qassem Soleimani, người bị Mỹ ám sát cuối tuần trước. Con gái tướng Soleimani nói cái chết của cha bà sẽ mang tới một “ngày đen tối” cho nước Mỹ.

Hạ viện Mỹ bỏ phiếu hạn chế quyền lực của ông Trump trong vấn đề Iran

Trong tuần này, Hạ viện Mỹ sẽ bỏ phiếu về nghị quyết hạn chế quyền lực chiến tranh của Tổng thống Donald Trump đối với Iran trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng giữa hai nước.

Các 'tử huyệt' Mỹ mà Iran có thể tấn công trả đũa

Cố vấn quân sự của nhà lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei mới đây tuyên bố , Iran có thể trả đũa vụ không kích ám sát tướng Soleimani bằng cách tấn công trực tiếp vào các cơ sở quân sự của Mỹ.

Mỹ ám sát tướng Iran: Nhật mất mặt, Triều Tiên cười

Vụ Mỹ ám sát một trong những lãnh đạo quân sự hàng đầu của Iran đặt dấu chấm hết cho nỗ lực của Tokyo nhằm hòa giải giữa Tehran và Washington. Nhưng Nhật Bản không còn cách nào khác ngoài việc tiếp tục kế hoạch triển khai tàu chiến và tàu trinh sát đến Trung Đông. Trong khi đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể đang cười, giới chuyên gia đánh giá.

 

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng