Hạ viện Mỹ bỏ phiếu hạn chế quyền lực của ông Trump trong vấn đề Iran

TPO - Trong tuần này, Hạ viện Mỹ sẽ bỏ phiếu về nghị quyết hạn chế quyền lực chiến tranh của Tổng thống Donald Trump đối với Iran trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng giữa hai nước.

Ảnh minh họa: Metro
Ảnh minh họa: Metro

Trong lá thư gửi các thành viên phe Dân chủ của Quốc hội, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho biết trong tuần này sẽ tổ chức bỏ phiếu về nghị quyết hạn chế quyền lực chiến tranh của ông Trump đối với Iran.

Nghị quyết này, theo bà Pelosi, sẽ “tái khẳng định nhiệm vụ giám sát đã được thiết lập từ lâu của Quốc hội”, với nội dung: nếu Quốc hội không có động thái nào khác, thì hành động đối đầu quân sự của Mỹ đối với Iran sẽ chấm dứt trong vòng 30 ngày.

Cuộc bỏ phiếu được tiến hành trong bối cảnh Hoa Kỳ đang triển khai thêm lực lượng đến Trung Đông sau cuộc không kích tiêu diệt chỉ huy quân đội Iran Qasem Soleimani.

Theo bà Pelosi, “chính quyền ông Trump đã tiến hành một cuộc không kích quân sự mang tính khiêu khích và không thích đáng nhằm vào các quan chức quân sự cấp cao của Iran”.

Ngày 3/1, Tướng Soleimani, người đứng đầu Lực lượng Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, đã bị ám sát trong một cuộc không kích của Mỹ tại sân bay quốc tế Baghdad (Iraq).

Cùng ngày, sau khi Lầu Năm Góc xác nhận ông Trump chỉ thị cuộc tấn công nhằm vào đoàn xe của tướng Iran, Hạ nghị sĩ Adam Schiff đã bất ngờ tuyên bố “quốc hội Mỹ không uỷ quyền cho quân đội nước này tiến hành tấn công, và người dân Mỹ không muốn gây chiến với Iran”.

Tờ Bloomberg dẫn một số nguồn thạo tin cho biết chính quyền Tổng thống Trump không chỉ không thông báo cho Quốc hội về vụ tấn công, mà còn giấu nhẹm thông tin với một số quan chức truyền thông của Nhà Trắng và các đồng minh, dẫn đến sự chỉ trích từ Anh.

Theo chính quyền ông Trump, chiến dịch này mang tính chất phòng thủ, nhằm mục đích bảo vệ lực lượng Mỹ đóng quân ở Trung Đông. Bởi các cuộc tấn công do tướng Soleimani lên kế hoạch có thể đã dẫn đến cái chết của hàng trăm người Mỹ và Iraq.

Sau vụ tấn công, Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran tuyên bố tại một phiên họp khẩn cấp rằng sẽ trả thù những người liên quan đến vụ ám sát Soleimani, đồng thời đổ lỗi cho Mỹ về vụ tấn công.

Trong cuộc điện đàm với Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, ông Antonio Guterres, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif đã gọi cuộc tấn công là một hành động khủng bố của Mỹ.

Tổng thống Mỹ Trump hôm 5/1 viết trên Twitter rằng Washington có thể tấn công chống lại Iran theo cách không cân xứng để đáp trả bất kỳ động thái nào của Iran nhằm vào các công dân hoặc cơ sở của Mỹ.

Ông cũng cho rằng việc thông báo cho Quốc hội Mỹ về kế hoạch tấn công Iran trong tương lai là không cần thiết.

Người kế nhiệm Soleimani hứa 'dọn' sạch lính Mỹ khỏi Trung Đông

Ông Esmail Qaani - người kế nhiệm Tư lệnh Iran vừa bị sát hại tuyên bố Tehran sẽ tiếp nối con đường “xả thân vì nghĩa” của Soleimani để loại Mỹ ra khỏi khu vực Trung Đông.

Lãnh đạo Hezbollah doạ cho lính Mỹ hồi hương trong quan tài

Lãnh đạo Hezbollah – Sayyed Hassan cho biết để trả giá cho cái chết của Tướng Iran Qassem Soleimani, quân đội Mỹ có thể sẽ phải “hồi hương trong quan tài”.

Iraq muốn đuổi hết quân đội nước ngoài, ông Trump dọa đòi tiền

Quốc hội Iraq hôm qua kêu gọi Mỹ và các quân đội nước ngoài rời khỏi nước này, trong bối cảnh vụ không kích của Mỹ để tiêu diệt vị tướng hàng đầu của Iran đang gây phản ứng mạnh và Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa tấn công các di sản văn hóa của Iran nếu Tehran trả đũa.

Tương quan sức mạnh quân sự giữa Mỹ - Iran

Quân đội Iran mạnh về chiến thuật tác chiến phi đối xứng, trong khi Mỹ sở hữu những vũ khí quân sự tiên tiến nhất.

Theo Tass

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng